ฝรั่งเศส จ่อใช้ช่วงโอลิมปิกเรียกร้อง อิสราเอล-ฮามาส หยุดยิง

ฝรั่งเศส 16 พ.ค.-นายกฯ เผย ฝรั่งเศส เตรียมใช้ช่วงโอลิมปิกเรียกร้อง อิสราเอล-ฮามาส หยุดยิง พร้อมหนุนไทย คุยสร้างสันติสุขในเมียนมา

วันนี้ 16 พ.ค. เวลา 15.30น. (ตามเวลาท้องถิ่นของกรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ซึ่งช้ากว่าไทย 5 ชั่วโมง) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เปิดเผย หลังการหารือ กับ นายเอมานูว์แอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ว่า นอกจาก เรื่องการค้าการลงทุน ระหว่างกันแล้ว ยังได้หารือถึงสถานการณ์สู้รบในประเทศอิสราเอล กับกลุ่มฮามาสด้วย ซึ่งทางฝรั่งเศสมีบทบาทในเชิงรุกพอสมควร กับเรื่องดังกล่าว และนายกรัฐมนตรีได้แจ้งว่า ไทยยังมีตัวประกันถูกจับกุมอีก 8 คน ที่ยังทราบชะตากรรม โดยทางฝรั่งเศสแสดงความเห็นใจ และ พร้อมสนับสนุนให้มีการหยุดยิงชั่วคราว แม้ว่าไทยจะพยายามร้องขอให้หยุดยิงไปหลายครั้งแล้วแต่ก็ยังไม่สำเร็จ โดยทางประธานาธิบดีฝรั่งเศสมีแนวคิด ให้มหกรรมกีฬา โอลิมปิก ที่กำลังจะเป็นเจ้าภาพในช่วงเดือนกรกฎาคม ให้เป็นช่วงเวลา หยุดความขัดแย้งใช้กีฬาเป็นตัวเชื่อมสัมพันธ์ ซึ่งฝรั่งเศสจะเป็นแกนนำหลักในการรวบรวมสมากชิก ที่จะแสดงเจตจำนง เรียกร้องให้มีการหยุดยิงช่วงโอลิมปิก และ ขอให้ไทย เข้าร่วมเป็นสมาชิกในครั้งนี้ด้วย


นอกจากนี้ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ยังได้สอบถามสถานการณ์สู้รบในเมียนมา โดยนายกรัฐมนตรีได้แจ้งกลับไปว่า ขณะนี้นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตนีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้มีการพูดคุยกับระดับรัฐมนตรีต่างประเทศของเมียนมาแล้ว เพื่อให้เกิดความสมานฉันท์ในเมียนมา ทำให้ประเทศสงบ ทางฝรั่งเศสยินดีสนับสนุนแนวทางนี้.-316.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

สว.ถกลับ

“สว.” ถกลับ 1 ชม. หาทางโต้ “ทวี-ดีเอสไอ”

สว.ถกลับ 1 ชม.เต็ม หาทางตอบโต้ “ทวี-ดีเอสไอ” ช็อตไมค์ หลังถูกถาม ทำไมโพยฮั้วตรงเป๊ะ 138 คน “มงคล” ร่ายยาว เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยหน้าที่ ยัน ไม่กลัวการตรวจสอบ

เงินโอนเข้าบัญชี

สาวแจ้งความ เงินปริศนากว่า 5 แสน โอนเข้าบัญชีรัวๆ จนมือถือค้าง

สาววัย 23 ปี อาชีพรับเลี้ยงเด็ก ตกใจเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังมีเงินปริศนากว่า 500,000 บาท โอนเข้าบัญชีรัวๆ ช่วงข้ามคืนจนโทรศัพท์มือถือค้าง

ตามรอยลิซ่า

เกาะสมุยคึกคัก แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3 ยอดจองโรงแรมพุ่ง

“ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-องคมนตรี ใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม

อาลัย “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี