บอก นายกฯตกใจง่ายทุกปัญหา จี้แก้วิกฤต ถ.พระราม2

รัฐสภา 1 มี.ค.-“ณัฐชา” บอก นายกฯ ขวัญอ่อน ตกใจง่ายทุกปัญหา ชี้วิกฤตถนนพระราม 2 ต้องให้ทุกฝ่ายหันหน้าเร่งคุย หากผู้รับเหมาทุจริตต้องใช้กฎหมายจัดการ

นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ สส.กทม. และรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงปัญหาการก่อสร้างถนนพระราม 2 ว่า ตลอดเส้นทางพระราม 2 มีแพล้นท์ปูน 18 แพล้นท์ ส่งผลกระทบด้านสุขภาพ สภาพแวดล้อม และรถขนส่งหินไปยังแพล้นท์ปูนเกิดอุบัติเหตุทับเด็กเสียชีวิต ทำไมแพล้นท์ ปูนไปตั้งในชุมชน แต่ได้คำตอบว่าเป็นเรื่องกำหนดค่าคุณภาพของปูนที่ต้องส่งไปยังหน้างานก่อสร้างภายใน 1 ชั่วโมง ซึ่งเรื่องนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี อาจจะไม่ได้หยิบยกขึ้นมาดู แต่ตนอยากให้นายกรัฐมนตรีคำนึงถึงปัญหาโดยรอบ เมื่อเห็นนายกฯ หยิบมาพูดแบบตกใจ แต่คนที่ใช้ชีวิตใกล้เคียงถนนพระราม 2 มองว่านายกฯ หยิบมาพูดก็ปล่อยให้ผ่านไป พวกเขาเผชิญเหตุการณ์แบบนี้มานับไม่ถ้วน


“ผมขอสื่อสารไปยังนายกฯ ขอบคุณที่ยกประเด็นนี้ขึ้นมา และขอสอบถามว่าหากทำไม่เสร็จตามที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และตัวท่านพูด จะเป็นเครื่องยืนยันว่าท่านไร้ความสามารถ ท่านหยิบยกหลายเรื่องหลังจากที่เป็นนายกฯ ตนไม่อยากวิพากษ์วิจารณ์ว่าสำเร็จแล้วกี่เรื่อง เพราะระยะเวลายังสั้น ท่านบอกว่าช่วงสงกรานต์ ปี 67 จะเสร็จ ตนขอเป็นกำลังใจและขอให้ลองดูรายละเอียดปลีกย่อยของแพล้นท์ปูนและองค์ประกอบชุมชนรอบ พระราม 2 ที่กำลังประสบปัญหาอยู่” นายณัฐชา กล่าว

ส่วนหากนายกรัฐมนตรีไปลงพื้นที่ ส.ส.ก้าวไกลในพื้นที่จะลงไปด้วยหรือไม่นั้น นายณัฐชา กล่าวว่า เรายินดี ขอให้ประสานมา ตนทำหนังสือไปก่อนจะมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถนนพระราม 2 ไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ขอปรึกษาและติดตามการก่อสร้างถนนพระราม 2 หลายเดือน แต่เพิ่งจะตอบกลับมา ว่าสนใจในประเด็นดังกล่าว แต่ไม่สะดวกให้เข้าพบ วันนี้เรื่องอยู่ในกระแสข่าว ถ้าท่านจะลงพื้นที่พระราม 2 ก็ยินดี จะชี้ให้ดูว่าปัญหาอยู่ตรงไหน เพราะการอนุมัติโครงการ 3-4 โครงการ ไม่ว่ารัฐมนตรีคนไหนก็อยากจะอนุมัติเพิ่มเติมในถนนพระราม 2 เพราะเป็นเมกะโปรเจ็ค อนุมัติง่ายเรียกใช้คล่อง ผู้รับเหมารายเดิม ปัญหาซ้ำซากจนประชาชนคุ้นชิน


เมื่อถามว่าท่าทีของนายกรัฐมนตรี แสดงถึงความจริงใจในการแก้ไขปัญหาถนนพระราม 2 หรือไม่ นายณัฐชา เปิดเผยว่าท่าทีในทุกปัญหาของนายกรัฐมนตรี จะตื่นเต้น ตกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น วันก่อนก็ตกใจกับปัญหาการเผาไร่อ้อย จนประชาชนถามว่าจะตกใจทำไม ที่ผ่านมาก็มาตกใจกับถนนพระราม 2 ตนอยากให้ติดตามอย่างใกล้ชิด ลงรายละเอียดให้ประชาชนรับรู้รับทราบถึงความจริงใจในการแก้ปัญหา

ส่วนการจะแก้ไขปัญหาถนนเจ็ดชั่วโคตรอย่างไรนั้น นายณัฐชา กล่าวว่าต้องหันหน้าเข้าหากัน หยิบทุกสัญญามาวางไว้บนโต๊ะ ดูว่าปัญหาไหนที่กระทบเทคนิค บริบทพื้นที่ เช่น การทำเกือกม้าในจุดที่พื้นไม่อำนวย หรือโครงการที่ต้องมีการขยับขยาย ต้องมีการแก้สัญญา สัญญาไหนมีปัญหาสั่งดำเนินการทันที ใช้กฎหมายยกเลิกบริษัทรับเหมาที่ทำไม่ตรงตามสัญญา มาตรฐานต่ำ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องดองทุกงาน  ต้องกล้าจัดสรรให้ผู้รับเหมารายใหม่ๆ ทำ.-312.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

DSI ตรวจสอบบุกรุกที่ดิน อ.จะนะ เกือบ 800 ไร่

DSI ลงตรวจสอบพื้นที่ อ.จะนะ จ.สงขลา หลังมีชาวบ้านร้องเรียนถูกนายทุนบุกรุกที่ดินเกือบ 800 ไร่ เบื้องต้นพบพิรุธหลายอย่างในการออกเอกสารสิทธิ์

ข่าวแนะนำ

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง เจ้าหน้าที่เน้นใช้เครื่องจักรสลับทีมกู้ภัย คาด 2 วัน พบผู้สูญหายมากขึ้น

ค้นหาตึกถล่ม

เร่งนำเครื่องจักรหนักลดระดับความสูง เปิดพื้นที่ค้นหาผู้สูญหาย

เร่งนำเครื่องจักรหนักลดระดับความสูง เคลียร์ซากปูน-เหล็ก เปิดพื้นที่ค้นหาผู้สูญหายอาคาร สตง.ถล่ม