ลาดตระเวนร่วมไทย-ลาว บริเวณลำแม่น้ำโขง

18 ก.พ.- หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง จับมือกองบัญชาการทหารแขวงบ่อแก้ว จัดกำลังลาดตระเวนร่วม ไทย-ลาว บริเวณลำแม่น้ำโขง พื้นที่อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย


เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 พลเรือตรี นรินทร์ ขาวเจริญ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง มอบหมายให้ นาวาเอกศราวุธ เถื่อนบุญ ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยสำหรับแม่น้ำโขง เขตเชียงราย เข้าร่วมกับกองบัญชาการทหาร แขวงบ่อแก้ว จัดการลาดตระเวนร่วมตามลำแม่น้ำโขง ณ สะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 4 ตำบลเวียง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย โดยมี พันโทปันยา แสงวิจิต รองหัวหน้ากองบัญชาการป้องกันความสงบ แขวงบ่อแก้ว เป็นประธานร่วมฝ่ายลาว

สำหรับการตระเวนร่วมตามลำแม่น้ำโขงในครั้งนี้ เป็นเส้นทางบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 อ.เชียงของ จ.เชียงราย ระยะทางไป-กลับ 5.6 กิโลเมตร ในส่วนของการจัดกำลังทางเรือฝ่ายไทยประกอบด้วย เรือเร็วตรวจการณ์ลำน้ำ จำนวน 2 ลำ ในขณะที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จัดเรือตรวจการณ์เข้าร่วมการลาดตระเวน จำนวน 2 ลำ


นอกจากการร่วมข้างต้นแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ประกอบด้วย การประชุมชุดประสานงาน การหารือแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารปัญหาการกระทำผิดกฎหมายโดยเฉพาะปัญหาด้านยาเสพติด ซึ่งเป็นการบูรณาการร่วมกันของเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันชายแดนกับฝ่ายปกครอง และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ ตลอดจนเป็นการพัฒนาสัมพันธ์ในทุกระดับ

กองทัพเรือ ให้ความสำคัญในการรักษาความมั่นคงในพื้นที่ตามชายแดน และเข้มงวดในการแก้ไขปัญหาจากการกระทำผิดกฏหมายในพื้นที่ชายแดนของทั้ง 2 ประเทศ เพื่อป้องกันยาเสพติด และสิ่งผิดกฎหมายตามแนวแม่น้ำโขง โดยในปี งป.67 จนถึงปัจจุบัน มีสถิติการจับกุมยาเสพติด ประเภทต่างๆ เช่น ยาบ้ามากกว่า 16 ล้านเม็ด ไอซ์ 1,153 กก. เฮโลอีน 48 กก. และสิ่งผิดกฎหมายประเภทอื่นอีกจำนวนมาก ความร่วมมือกับทางการลาวครั้งนี้ จะเป็นการส่งเสริมให้การป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายของทั้งสองฝ่ายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ อันจะก่อให้เกิดความมั่นคงในพื้นที่ตามชายแดน และเกิดความร่วมมือ ในการแก้ไขปัญหาการกระทำผิดกฎหมายในพื้นที่ชายแดนของทั้ง 2 ประเทศ ด้วยมาตรการที่ถูกต้อง และเหมาะสม บนพื้นฐานของความสัมพันธ์อันดีต่อกัน พร้อมทั้งผลักดันให้เกิดความร่วมมือในด้านต่าง ๆ ต่อไป. 313.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

เพลิงไหม้หม้อแปลงใหญ่สถานีย่อยแสนแสบ ทำไฟดับทั้งพระราม 9

ระทึก! เพลิงไหม้หม้อแปลงขนาดใหญ่ สถานีไฟฟ้าย่อยแสนแสบ ย่านดินแดง ทำไฟดับทั้งพระราม 9 ผู้คนโกลาหล ล่าสุด จนท.คุมเพลิงได้แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ แนะหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ด้านผู้ว่าฯ กทม. เตรียมทำบุญใหญ่ให้ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้

พบรถคนร้ายชิงทองจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี

แกะรอยล่าคนร้ายบุกเดี่ยวใช้ปืนจี้ชิงทองห้างทองกลางเมืองหาดใหญ่ กวาดไป 184 บาท มูลค่ากว่า 9 ล้านบาท ล่าสุดพบรถคนร้ายจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี