หวังดันแลนด์บริดจ์เป็นศูนย์กลางการค้า-ขนส่ง

รัฐสภา4 ม.ค.-นายกฯ แจงเป้าหมายดำเนินโครงการแลนด์บริดจ์ เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางทางการค้าและอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เพิ่มความสะดวกด้านการขนส่ง ยืนยันพร้อมรับฟังความเห็นทุกฝ่าย ให้เป็นโครงการเมกะโปรเจคแห่งหนึ่งของโลก


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567  เกี่ยวกับการดำเนินโครงการแลนด์บริดจ์ของประเทศไทย ว่า รัฐบาลมุ่งหวังให้โครงการแลนด์บริดจ์ เป็นศูนย์กลางทางการค้าและเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่หลายประเทศประสงค์มาลงทุน ซึ่งไทยมีความพร้อมรองรับด้านต่าง ๆ เป็นอย่างดี เช่น สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง และยังพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ประเทศไทยเป็นหมุดหมายของการผลิตสินค้าจากทั่วโลก ซึ่งหลายประเทศต้องการมาตั้งฐานการผลิตสินค้าที่ไทย ประกอบกับปัจจุบันช่องแคบมะละกาเริ่มแออัด และเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ทำให้ต้องใช้เวลาจำนวนมากกว่าจะขนถ่ายสินค้าเสร็จสิ้น

“คาดการณ์ว่าในอีก 10-15 ปีข้างหน้า ปริมาณสินค้าจะเพิ่มขึ้นอีก และต้องอาศัยการเดินเรือเพื่อการขนส่ง ซึ่งช่องแคบมะละกาอาจไม่เพียงพอและไม่สามารถบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ โครงการแลนด์บริดจ์จึงถือเป็นการแบ่งเบาภาระและเพิ่มประสิทธิภาพเรื่องการอำนวยความสะดวกการขนส่ง ขนถ่ายสินค้า ประกอบกับการที่ไทยมีจุดยืนเป็นกลาง ไม่เป็นศัตรูกับใคร จึงสามารถเชื่อมต่อกับโลกทั้งโลกเข้าด้วยกันได้ และเชื่อว่าทุกประเทศสามารถใช้ไทยเป็นจุดขนถ่ายสินค้าได้เป็นอย่างดี” นายกรัฐมนตรี กล่าว


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลพร้อมรับฟังเสียงของประชาชน จะสำรวจและรับฟังความคิดเห็นทั้งจากฝ่ายค้านและประชาชนในพื้นที่ รวมถึงนักธุรกิจทุกคน เพื่อให้แน่ใจว่าโครงการนี้จะเป็นโครงการเมกะโปรเจคที่มีความสำคัญโครงการหนึ่งของโลก นอกจากนี้หลายประเทศ เช่นซาอุดีอาระเบียอยากจะมาลงทุนและสร้างโรงกลั่นน้ำมันที่ไทย ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยมีความมั่นคงทางพลังงาน นอกจากความมั่นคงทางอาหาร และมีความพร้อมที่จะยืนบนโลกที่มีความขัดแย้ง พึ่งพาตนเองได้และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน.-312.-สำนักข่าวไทย       

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

ฮั้วเลือกสว.

“ภูมิธรรม” แจงมติ กคพ. รับคดีฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษฐานฟอกเงิน

“ภูมิธรรม” แจงมติ กคพ. รับคดีฮั้ว เลือก สว. เป็นคดีพิเศษ ฐานฟอกเงิน ยันใช้ข้อกฎหมายตรวจสอบไม่ใช่เรื่องการเมือง ลั่น “ดีเอสไอ” ไม่ได้เป็นเครื่องมือโจมตีฝ่ายใด ชี้กระบวนการเลือกตั้ง สว.มีบทบาทสำคัญต่อการใช้อำนาจนิติบัญญัติ-แต่งตั้ง คกก.อิสระในอนาคต ระบุหากมีข้อกังขา ส่งผลกระทบความเชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรม

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่