รมว.ยธ.ไม่ติดใจฉายา “ทวีสอดไส้”

ทำเนียบรัฐบาล 26 ธ.ค.-รมว.ยุติธรรม ไม่ติดใจสื่อทำเนียบฯ ตั้งฉายา​ “ทวีสอดไส้” แจง​ 120 วันในระเบียบ ไม่ได้กำหนดต้องเกินกี่วัน​ ให้รอคำวินิจฉัยแพทย์ผู้รักษา​ ​ 


พ.ต.อ.ทวี​ สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความรู้สึกหลังจากที่สื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลตั้งฉายาให้ว่า​ “ทวีสอดไส้” ว่า เป็นมุมมองที่ต้องเคารพสื่อ ส่วนเห็นด้วยหรือไม่นั้น ตนเป็นคนสาธารณะ ก็แล้วแต่มุมมอง อย่างไรก็ตาม มองว่าไม่ได้เสียหายอะไร​ สังคมต้องดูเรื่องผลงานมากกว่า

ส่วนมองอย่างไรว่าการตั้งฉายาจะเป็นการสะท้อนการทำงานของรัฐบาลในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา รวมถึงตัวรัฐมนตรีด้วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ฉายาที่สื่อตั้งให้แต่ละครั้ง​ เราต้องเคารพ อาจจะมีมุมมองและประสบการณ์ ยืนยันไม่ได้ติดใจ


เมื่อถามถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ​เกิน 120 วัน พ.ต.อ.ทวี​ กล่าวว่า​ ในกฎกระทรวงระบุว่าการไปรักษาตัวนอกเรือนจำที่ใช้คำว่าเกินกว่า 120 วัน ต้องขอความเห็นชอบจากอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ซึ่งต้องรับฟังความเห็นของแพทย์ผู้รักษาและมีหลักฐานอื่น ดังนั้น คำว่าเกินกว่า 120 วัน ไม่เคยมีกำหนดว่าเกินกี่วัน ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญของรัฐมนตรี อธิบดีกรมราชทัณฑ์คงจะมีคณะตรวจสอบ

“ในระเบียบกำหนดให้รับฟังความคิดเห็นของแพทย์ผู้รักษา ซึ่งไม่ใช่แพทย์จากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ และต้องให้เวลาในกระบวนการ ต้องรวบรวมหลักฐานอื่นประกอบ​ ยืนยันว่าตนยังไม่เห็นเอกสารดังกล่าว​ ส่วนจำนวนวันรักษาตัวนอกโรงพยาบาลราชทัณฑ์เกินกำหนดแล้ว แต่จะเสนอมาก่อน กฎหมายก็ไม่ได้บอกให้เห็นก่อน ไม่ได้เขียนว่าเกินกว่า 120 วัน ตรงกับวันใด​ โดยใช้คำว่าเกินกว่า แต่ไม่ได้กำหนดว่าเกินกว่าเท่าใด แต่ปกติก็ควรทำโดยเร็ว ไม่ควรจะเกิน 1 สัปดาห์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าว

ส่วนกรณีที่นายสมศักดิ์​ เทพสุทิน​ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า กรมราชทัณฑ์ไม่ชี้แจงหรือทำความเข้าใจกับประชาชน พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่เห็นกรมราชทัณฑ์ทำเอกสารข่าวชี้แจงทุกครั้ง.-314.-สำนักข่าวไทย       


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โค้งสุดท้ายเลือกตั้ง นายก อบจ.อุบลฯ เดือด ส่งท้ายปี

ใกล้เข้ามาทุกขณะสำหรับการเลือกตั้งนายก อบจ.อุบลราชธานี วันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคมนี้ ซึ่งถือเป็นสนามเลือกตั้งท้องถิ่นขนาดใหญ่ส่งท้ายปีนี้ การแข่งขันดุเดือดเกินคาด ผู้สมัครต่างเร่งหาเสียงกันอย่างเต็มที่ โดยมีผู้สมัคร 4 คน ลงชิงชัย ไปติดตามบรรยากาศโค้งสุดท้ายว่าใครจะเป็นผู้คว้าชัย

ทอ.ส่ง F-16 ขึ้นบินป้องน่านฟ้า หลังมีอากาศยานไม่ทราบฝ่าย เหนือชายแดนไทย-เมียนมา

กองทัพอากาศส่งเครื่องบินขับไล่ F-16 ขึ้นบิน เพื่อพิสูจน์ฝ่ายและสกัดกั้นอากาศยานไม่ทราบฝ่าย บริเวณแนวชายแดนไทย-เมียนมา จ.ตาก

อุตุฯ เผยอีสาน-เหนือ อากาศหนาว กทม.อุณหภูมิลดลงเล็กน้อย

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสาน ภาคเหนือ มีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ตอนบน มีอากาศเย็นในตอนเช้า ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล อุณหภูมิลดลงเล็กน้อย ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น

lightened Christmas tree in front of U.S. Capitol

รู้จัก “ชัตดาวน์” ของสหรัฐและผลกระทบ

วอชิงตัน 20 ธ.ค.- หน่วยงานจำนวนมากของรัฐบาลสหรัฐเสี่ยงต้องปิดทำการชั่วคราว หรือที่เรียกว่า กัฟเวิร์นเมนต์ ชัตดาวน์ (government shutdown) หลังผ่านพ้นเที่ยงคืนวันนี้ (20 ธันวาคม) ตามเวลาสหรัฐ หากรัฐสภาไม่สามารถผ่านร่างงบประมาณฉบับใหม่ได้ทันเวลา หลังจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงมติไม่เห็นชอบร่างงบประมาณฉบับใหม่เมื่อวานนี้ สาเหตุที่เสี่ยงชัตดาวน์ ปกติแล้วรัฐสภาสหรัฐ ซึ่งประกอบด้วยสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาจะต้องจัดสรรงบประมาณให้แก่หน่วยงานรัฐบาลกลางทั้งหมด 438 แห่งก่อนวันที่ 1 ตุลาคมของทุกปี แต่ที่ผ่านมาสมาชิกรัฐสภามักทำไม่ได้ตามกำหนดเวลา และมักผ่านร่างงบประมาณชั่วคราวเพื่อให้หน่วยงานรัฐบาลสามารถดำเนินการได้ต่อไปในระหว่างที่สมาชิกรัฐสภาหารือกันเพื่อผ่านร่างงบประมาณจริง ร่างงบประมาณชั่วคราวฉบับปัจจุบันจะหมดอายุเมื่อเข้าสู่เช้าวันเสาร์ตามเวลาสหรัฐ สมาชิกรัฐสภาพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตเตรียมร่างกฎหมายที่จะขยายเวลาไปจนถึงวันที่ 14 มีนาคม 2568 แต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีเรียกร้องให้สมาชิกรัฐสภาพรรครีพับลิกันลงมติไม่เห็นด้วย และเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงมติไม่เห็นชอบร่างงบประมาณที่เสนอใหม่ ดังนั้นหากรัฐสภาไม่สามารถผ่านร่างงบประมาณฉบับใหม่ได้ก่อนที่ร่างงบประมาณชั่วคราวฉบับปัจจุบันจะหมดอายุ ก็จะเกิดการชัตดาวน์ เพดานหนี้ที่ทรัมป์ต้องการให้แก้ นายทรัมป์ยังต้องการให้สมาชิกรัฐสภาแก้ปัญหาเรื่องการกำหนดเพดานหนี้ประเทศให้รัฐบาลสามารถกู้ยืมได้มากขึ้น ก่อนที่เขาจะสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 20 มกราคม 2568 รัฐสภาสหรัฐเป็นผู้กำหนดเพดานหนี้สาธารณะที่อนุญาตให้รัฐบาลก่อหนี้ แต่เนื่องจากรัฐบาลมักใช้จ่ายมากกว่ารายได้ที่ได้จากการจัดเก็บภาษี สมาชิกรัฐสภาจึงต้องคอยแก้ปัญหานี้เป็นครั้งคราว รัฐสภาสหรัฐกำหนดเพดานหนี้สาธารณะครั้งแรกในปี 2482 โดยกำหนดไว้ที่ 45,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.55 ล้านล้านบาทในปัจจุบัน) และนับจากนั้นเป็นต้นมาได้ขยายเพดานหนี้แล้วทั้งหมด 103 […]

ข่าวแนะนำ

ฟรีคอนเสิร์ต “มหานครคัลเลอร์ฟูลปาร์ตี้ 2025” ส่งสุขรับปีใหม่

ส่งความสุขรับปีใหม่ กับฟรีคอนเสิร์ต “มหานครคัลเลอร์ฟูลปาร์ตี้ 2025” ศิลปินลูกทุ่งเกือบ 100 ชีวิต ร่วมโชว์จัดเต็ม

เลือกตั้งนายก อบจ.อุบลฯ “กานต์” ส่อเข้าป้าย

เลือกตั้งนายก อบจ.อุบลราชธานี “กานต์” หมายเลข 1 จากเพื่อไทย ส่อเข้าป้าย ด้าน ปชน. แถลงยอมรับยังไม่เป็นที่ไว้วางใจ ส่วนอุตรดิตถ์ “ชัยศิริ” อดีตนายก อบจ. ส่อเข้าวิน

เด้ง ตร.จราจร ปมคลิปรับเงินแลกไม่เขียนใบสั่ง

ผบก.ภ.จว.นนทบุรี สั่งย้าย “รอง สว.จร.สภ.รัตนาธิเบศร์” เซ่นคลิปรับเงินแลกไม่ออกใบสั่ง พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงภายใน 3 วัน ด้านเจ้าตัวอ้างไม่เห็นเงินที่วางบนโต๊ะในตู้ควบคุมสัญญาณไฟจราจร