ก.ดีอีเอส ย้ำ ลุยปิดเว็บพนันออนไลน์

ทำเนียบ 26 ก.ย. – รมว.ดีอีเอส ย้ำ เดินหน้าปิดเว็บพนันออนไลน์ เตรียมประสาน ธนาคาร-ตำรวจ-ศาล คุยแก้ปัญหาบัญชีม้า ส่วนปมค้นบ้าน “บิ๊กโจ๊ก” หากพบ ตร.เอี่ยว ยันไม่ละเว้น เพราะเป็นนโยบายนายกฯ ปราบผู้มีอิทธิพล


นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงกรณีพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติถูกค้นบ้านพัก และมี การขยายผลลูกน้องเกี่ยวข้องกับเครือข่ายพนันออนไลน์ว่า ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมากระทรวงดีอีเอส ได้ปิดเว็บไซต์เกี่ยวกับพนันออนไลน์ ไปแล้ว กว่า 4,400 เว็บไซต์ ตำรวจดำเนินคดีไปแล้ว 6,000 กว่าคดี  ส่วนเรื่องของการใช้บัญชีม้า จะต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบไปถึงเส้นทางการเงิน ของผู้กระทำความผิดเพื่อให้รู้ ที่มาที่ไปของเงิน

ส่วนที่นายกรัฐมนตรีมีแนวคิดดึงภาคเอกชนเข้ามาเป็นคณะกรรมการร่วม ในการปราบเรื่องพนันออนไลน์นั้น นายประเสริฐ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่สามารถช่วยได้ และตนขอเตือนทั้งเจ้าของเว็บ และผู้เล่น ว่าการกระทำดังกล่าวถือว่ามีความผิด มีโทษทั้งจำทั้งปรับ ผู้เล่นอาจจะถูกแฮกค์ข้อมูลส่วนตัว และอาจถูกติดตั้งแอบพลิเคชั่น  


ทั้งนี้จะดำเนินการอย่างไรกับบัญชีม้าที่เป็น ต้นเหตุให้สามารถเปิดพนันออนไลน์ได้โดยไม่สามารถสาวถึงตัวเจ้าของนั้น นายประเสริฐ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องพูดคุยกับธนาคาร ตำรวจ และศาล เพื่อระงับยับยั้งบัญชี  ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องจำเป็น ขยายผลไปทั้งคนเปิด คนรวบรวม และปลายทาง

เมื่อถามย้ำถึงกรณีพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ ที่แม้จะยังไม่ออกหมายจับ แต่มีลูกน้องคนสนิท ที่เป็นตำรวจ ไปมีส่วนเกี่ยวข้อง และขยายผลไปถึงคนอื่น นายประเสริฐกล่าวว่า เป็นนโยบายของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว ในเรื่องปราบปรามผู้มีอิทธิพล จึงต้องดำเนินการโดยเด็ดขาด ไม่ว่าใครเข้าไปเกี่ยวข้อง

สำหรับกรณีที่ตำรวจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องผิดกฎหมาย จะแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไรนั้น นายประเสริฐกล่าวว่า ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ที่ทำความผิดก็จะต้องถูกดำเนินคดีโดยเด็ดขาด เพราะกฎหมายไม่ได้เลือกปฏิบัติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER

วันนี้ตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับ กสทช. ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เปิดยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER สกัดกั้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงคนไทย

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์”

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์” นางแบบดังระดับโลก บอกดีใจที่ได้เจอ ก่อนหารือ อุตสาหกรรมแฟชั่น หวังต่อยอดซอฟต์พาวเวอร์ ด้าน “นาโอมิ” บอกตื่นเต้นที่จะได้ช่วยงาน ชมนายกฯ ชอบแฟชั่นที่แตกต่าง เป็นเรื่องที่ดี