หยอดคำหวาน ทหารผ่านศึกเป็นฮีโร่ในดวงใจ

องค์การทหารผ่านศึก 22 ก.ย.- “สุทิน” หยอดคำหวาน ทหารผ่านศึกเป็นฮีโร่ในดวงใจ บอก หากได้มาทำงานร่วม จะดูแลเป็นอย่างดี เพราะมีผลไปถึงทหารประจำการปัจจุบันด้วย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่องค์กรทหารผ่านศึก นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมสภาทหารผ่านศึก ครั้งที่ 3/2566  ซึ่งถือเป็นการประชุมครั้งแรก หลังได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม 

นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องสำคัญในวันนี้คือการพิจารณาร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 และ 2568 ขององค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก โดยกล่าว่าในปี 2567 งบประมาณยังคงเท่าเดิม (2,996,431,300 บาท) ประกอบด้วย กิจกรรมสวัสดิการสงเคราะห์และการอาชีวะสงเคราะห์, กิจกรรมการให้บริการและการรักษาพยาบาล, กิจกรรมการสร้างความเข้มแข็งให้กับทหารผ่านศึกและทหารนอกประจำการ และกิจกรรมการเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ส่วนในปี 2568 งบประมาณเพิ่มขึ้นเล็กน้อยตามจำนวนของทหารผ่านศึกที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยพิจารณาเพิ่มขึ้นในกรอบและเกณฑ์ ตามเหตุผล และความจำเป็น


ส่วนจะมีการพิจารณาเงินสวัสดิการของทหารผ่านศึกเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ต้องปรับให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจและสังคม  โดยใจจริงอยากจะเพิ่มให้มากขึ้น แต่ต้องคำนึงถึงทุกภาคส่วนของประเทศ แต่ที่แน่นอนที่สุดก็คือต้องให้ทหารผ่านศึกสามารถดำรงชีพอยู่ได้ เมื่อภาวะเศรษฐกิจเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งจะต้องมีการปรับเปลี่ยนค่าครองชีพ หรือปัจจัยอื่นๆ ตามไปด้วย

ทั้งนี้จะมีการพิจารณาเรื่องเงินผดุงเกียรติของทหารผ่านศึกชั้น 3 หรือไม่ เนื่องจากเป็นเงินจำนวนมาก นายสุทิน กล่าวว่า เคยได้นำเสนอต่อนายกรัฐมนตรีผ่านรัฐสภาไปครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งไม่ได้รับความเห็นชอบเมื่อมีการเสนอในประเด็นนี้อีก ที่ประชุมในวันนี้ไม่มีข้อขัดข้อง ซึ่งก็จะมีการนำเสนอเพื่อพิจารณาที่สภาผู้แทนราษฎร เพื่อรับฟังความผิดของภาคประชาชน โดยทางกระทรวงกลาโหมจะสนับสนุนเต็มที่ แต่ถ้าหากสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาเรื่องนี้อย่างไร ก็จะต้องเป็นไปตามนั้น

นายสุทิน ยังได้กล่าวถึงความรู้สึกที่มีต่อทหารผ่านศึกว่า ตนพูดในที่ประชุมแล้วว่าตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก ทหารผ่านศึกเป็นฮีโร่ในดวงใจ หรือไอดอล และยังคิดอยากจะเป็นทหารและชื่นชมทหาร โดยเฉพาะเวลาชมภาพยนตร์เห็นทหารพิการก็รู้สึกชื่นชมและไม่คิดว่าจะได้มาทำงานร่วมกับองค์กรทหารผ่านศึก มาถึงวันนี้ความรู้สึกหรือสำนึกนั้นยังมีอยู่


“คิดว่าทางใดที่จะช่วยทหารผ่านศึกอยู่ได้และมีความสุขในบั้นปลาย อยากทำ เพราะต้องคิดอย่างหนึ่งว่า ถ้าหากช่วยเหลือทหารผ่านศึกก็จะมีผลไปถึงทหารประจำการด้วย เพราะคนที่เป็นทหาร วันนี้ก็มองไปในอนาคตตัวเอง เวลาจะไปออกรบหรือทำอะไรที่เสียสล ะถ้าเห็นว่าสังคมดูแลทหารผ่านศึกดี ก็จะทำให้เขามีกำลังใจ แต่ถ้าเราทอดทิ้งทหารผ่านศึก ทหารประจำการวันนี้ก็คงห่อเหี่ยว” นายสุทิน กล่าว

นายสุทิน กล่าวถึงความรู้สึกหลังเป็นรมว.กลาโหมมาแล้ว 2 สัปดาห์ ว่า กำลังมีความสุข กำลังมีความสุขขึ้นเรื่อยๆ เจอเรื่องหนักก็ไม่ถือว่าเกินคาด เพราะตอนที่เป็นส.สอยู่ ก็รู้ว่าที่นี่หนัก เมื่อเราจะมา ก็ต้องคิดว่ามาเจอหนัก

“แต่ที่มีความสุขก็คือ มาเจอความมีวินัย ทหารมีวินัยก็มีความสุข ไม่ยุ่งไม่ปวดหัวเหมือนองค์กรที่ไม่มีวินัย หากย้อนเวลาได้ ผมก็อยากเป็น เพราะตอนเด็กก็อยากเป็นทหาร แต่วันนี้แก่แล้ว คงไม่ได้”นายสุทิน กล่าว

เมื่อถามว่าอยากเป็นทหารเหล่าไหนบก เรือ หรืออากาศ นายสุทิน กล่าวว่า ที่ไหนก็ได้ ขอเป็นทหารหาญ และบอกอีกว่า ไม่เคยเกณฑ์ทหาร แต่ตนรับราชการเป็นครูตั้งแต่อายุ 18 ปี  พออายุครบ 21 ปี ก็ได้รับการยกเว้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากการประชุมเสร็จสิ้น ทางองค์การทหารผ่านศึก ได้จัดเลี้ยงอาหาร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในลักษณะโต๊ะจีน มีเมนูขึ้นโต๊ะ ประกอบด้วย หมูหัน หูฉลามน้ำแดง ออส่วน คะน้าเป๋าฮื้อ ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว ผัดหมี่ และหม้อไฟทะเล ส่วนของหวาน เป็นเผือกโอนีแป๊ะก๊วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

DSI ตรวจสอบบุกรุกที่ดิน อ.จะนะ เกือบ 800 ไร่

DSI ลงตรวจสอบพื้นที่ อ.จะนะ จ.สงขลา หลังมีชาวบ้านร้องเรียนถูกนายทุนบุกรุกที่ดินเกือบ 800 ไร่ เบื้องต้นพบพิรุธหลายอย่างในการออกเอกสารสิทธิ์

ข่าวแนะนำ

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง เจ้าหน้าที่เน้นใช้เครื่องจักรสลับทีมกู้ภัย คาด 2 วัน พบผู้สูญหายมากขึ้น

ค้นหาตึกถล่ม

เร่งนำเครื่องจักรหนักลดระดับความสูง เปิดพื้นที่ค้นหาผู้สูญหาย

เร่งนำเครื่องจักรหนักลดระดับความสูง เคลียร์ซากปูน-เหล็ก เปิดพื้นที่ค้นหาผู้สูญหายอาคาร สตง.ถล่ม