ลุยจัดหาที่อยู่อาศัยสวัสดิการทหารผ่านศึก-ทหารเกษียณ

องค์การทหารผ่านศึก 12 มี.ค.- ‘ภูมิธรรม’ เร่งเดินหน้าจัดหาที่อยู่อาศัยสวัสดิการทหารผ่านศึก-ทหารเกษียณ ยึดตามแนวทางโครงการบ้านเพื่อคนไทย ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางให้มีบ้านเป็นของตัวเอง


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะนายกสภาทหารผ่านศึก ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมสภาทหารผ่านศึก ครั้งที่ 1/2568 ว่า มีการพิจารณาเกี่ยวกับเรื่องสวัสดิการของทหารผ่านศึก โดยเฉพาะการจัดที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกินให้แก่ทหารผ่านศึก ถือเป็นนโยบายของกระทรวงกลาโหมและนโยบายของรัฐบาลที่พยายามดูแลกลุ่มเปราะบางโดยมีโครงการบ้านเพื่อคนไทย

กระทรวงกลาโหมและองค์การสงเคราะห์ ทหารผ่านศึก จึงได้นำแนวคิดตามกรอบบ้านเพื่อคนไทย มาใช้กับกำลังพลที่เกษียณอายุ หรือที่เป็นทหารผ่านศึกที่มีความยากลำบากและเป็นกลุ่มเปราะบางเช่นกันก็คือกลุ่มที่ครอบครัวมีรายได้รวมกันทั้งครอบครัวไม่ถึง 40,000 บาท ต่อเดือน


โดยได้ย้ำถึงนโยบายพื้นฐานว่าให้ยึดกรอบตามที่กระทรวงกลาโหมวางกรอบไว้ และจะต้องกระจายความช่วยเหลือไปยังพื้นที่ต่างจังหวัดด้วย ซึ่งราคาที่ดินถูกกว่าส่วนกลางก็อาจจะทำเป็นบ้านอาศัยได้ 30- 60 ตารางวา แต่ถ้าเป็นในกรุงเทพฯ อาจจะทำเป็นตึกสูงในลักษณะคอนโดมิเนียม

โดยจะใช้ที่ดินของทางทหารที่เป็นที่ดินราชพัสดุเป็นหลัก ทั้งนี้จะเจรจากับกรมบัญชีกลาง เพื่อดำเนินการให้เป็นไปตามเงื่อนไขในการดูแลสวัสดิการกำลังพลที่เป็นกลุ่มเปราะบางมีอาชีพเป็นทหารหรือทหารผ่านศึก โดยเบื้องต้นได้นำเรื่องนี้หารือกับนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไปแล้วเมื่อวานนี้ และจะให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของกระทรวงกลาโหมและปลัดกระทรวงกลาโหม ไปดำเนินการในรายละเอียดต่อไป ซึ่งนายกรัฐมนตรี ย้ำว่า รัฐบาลต้องการให้ความช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางไม่ว่าจะเป็นพลเรือนหรือทหาร

พร้อมย้ำว่า กระทรวงกลาโหมได้เริ่มดำเนินการพิจารณาจัดหาที่ดินไปบ้างแล้ว ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามกรอบและหลักการจัดหาพื้นที่ที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยมากที่สุด-313 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน