ลุยจัดหาที่อยู่อาศัยสวัสดิการทหารผ่านศึก-ทหารเกษียณ

องค์การทหารผ่านศึก 12 มี.ค.- ‘ภูมิธรรม’ เร่งเดินหน้าจัดหาที่อยู่อาศัยสวัสดิการทหารผ่านศึก-ทหารเกษียณ ยึดตามแนวทางโครงการบ้านเพื่อคนไทย ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางให้มีบ้านเป็นของตัวเอง


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะนายกสภาทหารผ่านศึก ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมสภาทหารผ่านศึก ครั้งที่ 1/2568 ว่า มีการพิจารณาเกี่ยวกับเรื่องสวัสดิการของทหารผ่านศึก โดยเฉพาะการจัดที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกินให้แก่ทหารผ่านศึก ถือเป็นนโยบายของกระทรวงกลาโหมและนโยบายของรัฐบาลที่พยายามดูแลกลุ่มเปราะบางโดยมีโครงการบ้านเพื่อคนไทย

กระทรวงกลาโหมและองค์การสงเคราะห์ ทหารผ่านศึก จึงได้นำแนวคิดตามกรอบบ้านเพื่อคนไทย มาใช้กับกำลังพลที่เกษียณอายุ หรือที่เป็นทหารผ่านศึกที่มีความยากลำบากและเป็นกลุ่มเปราะบางเช่นกันก็คือกลุ่มที่ครอบครัวมีรายได้รวมกันทั้งครอบครัวไม่ถึง 40,000 บาท ต่อเดือน


โดยได้ย้ำถึงนโยบายพื้นฐานว่าให้ยึดกรอบตามที่กระทรวงกลาโหมวางกรอบไว้ และจะต้องกระจายความช่วยเหลือไปยังพื้นที่ต่างจังหวัดด้วย ซึ่งราคาที่ดินถูกกว่าส่วนกลางก็อาจจะทำเป็นบ้านอาศัยได้ 30- 60 ตารางวา แต่ถ้าเป็นในกรุงเทพฯ อาจจะทำเป็นตึกสูงในลักษณะคอนโดมิเนียม

โดยจะใช้ที่ดินของทางทหารที่เป็นที่ดินราชพัสดุเป็นหลัก ทั้งนี้จะเจรจากับกรมบัญชีกลาง เพื่อดำเนินการให้เป็นไปตามเงื่อนไขในการดูแลสวัสดิการกำลังพลที่เป็นกลุ่มเปราะบางมีอาชีพเป็นทหารหรือทหารผ่านศึก โดยเบื้องต้นได้นำเรื่องนี้หารือกับนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไปแล้วเมื่อวานนี้ และจะให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของกระทรวงกลาโหมและปลัดกระทรวงกลาโหม ไปดำเนินการในรายละเอียดต่อไป ซึ่งนายกรัฐมนตรี ย้ำว่า รัฐบาลต้องการให้ความช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางไม่ว่าจะเป็นพลเรือนหรือทหาร

พร้อมย้ำว่า กระทรวงกลาโหมได้เริ่มดำเนินการพิจารณาจัดหาที่ดินไปบ้างแล้ว ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามกรอบและหลักการจัดหาพื้นที่ที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยมากที่สุด-313 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

กลับสงกรานต์สายเอเชีย

ทยอยกลับสงกรานต์ สายเอเชียรถเยอะ แต่เคลื่อนตัวได้ดี

วันหยุดสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ช่วงเช้าวันนี้ถนนสายเอเชียขาเข้า ผ่านอยุธยา-ชัยนาท รถเยอะเคลื่อนตัวได้ดี

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน