“รังสิมันต์” รับทำงานยาก หลัง ครม. ออกกฎให้ข่าวสื่อ

รัฐสภา 21 ก.ย.- “รังสิมันต์ โรม” รับทำงานยาก หลัง ครม. ออกกฎการให้ข่าวสื่อมวลชน ยัน ไม่กลัวทุจริต มีข้าราชการน้ำดี อยากเห็นประเทศดี


นายรังสิมันต์ โรม สส. ก้าวไกล ย้ำการตรวจสอบรัฐบาลทำได้ยาก และพร้อมปฏิบัติหน้าที่ดีที่สุด ด้วย กมธ. 11 ชุด ของพรรคก้าวไกล โดยให้สัมภาษณ์หลังประชุมแบ่ง กมธ. ในกรณีรัฐบาลออกกฎไม่ให้คนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เผยแพร่ข่าวมติ ครม. นายรังสิมันต์ กล่าว การที่ข้าราชการนำข้อมูลมาให้แก่ฝ่ายค้าน มีความเสี่ยง โดยหวังเห็นประเทศเปลี่ยนแปลง การที่ ครม. ออกกฎกลัวอะไรรึเปล่า กลัวการทุจริต กลัวการบริหารงานที่ไม่ถูกต้อง หรือสร้างความเสียหายให้ประเทศชาติ ออกกฎระเบียบเพื่อให้ข้าราชการเกิดความกลัว แล้วไม่นำข้อมูลให้ฝ่ายค้านตรวจสอบ ซึ่งเป็นห่วงความโปร่งใสในการบริหารงานของรัฐบาล เชื่อว่าการบังคับใช้ ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากในประเทศยังข้าราชการน้ำดีอีกหลายคน

“ในประเทศที่พัฒนาแล้ว จะมีกฎหมายคุ้มครองผู้ให้ข้อมูลที่นำไปสู่การจัดการกับผู้ที่ทุจริตคอรัปชั่น แต่รัฐบาลพลเรือนในรอบหลายปี กลับให้ความสำคัญในการปกปิดข้อมูล” นายรังสิมันต์ กล่าว


ประเด็นกรรมาธิการมองเป็นเรื่อง ถูกรุมกินโต๊ะไหม นายรังสิมันต์ กล่าว ตนเข้าใจบทบาทในพรรคการเมืองต่างๆ ต้องการ กมธ. ที่เชื่อมโยงกับกระทรวงที่พรรคได้รับ เพื่อให้การตรวจสอบทำได้ยาก การตรวจสอบรัฐบาลชุดนี้ไม่ง่าย และยากกว่ารัฐบาลที่ผ่านมา เนื่องจาก กมธ. ที่เชื่อมโยงกระทรวงต่างๆ ไม่สามารถเจรจาได้

“พรรคก้าวไกลจะใช้ กมธ. ที่มีอยู่ 11 ชุด ในการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลให้ดีที่สุด” นายรังสิมันต์ กล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว