“วิโรจน์” ย้ำพร้อมทำงานฝ่ายค้านกับประชาธิปัตย์

รัฐสภา 22 ส.ค.- “วิโรจน์” ไม่เสียใจถูก “ชลน่าน” ซัดเพื่อไทยคิดผิดร่วมจับมือก้าวไกล ย้ำพร้อมทำงานฝ่ายค้านกับประชาธิปัตย์ มอง “ทักษิณ” กลับไทยย่อมมีนัย แต่หากได้รับความยุติธรรม ผู้ลี้ภัยต้องได้รับเช่นกัน


นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวหลังจากที่ประชุมรัฐสภาเลือกนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ว่า ส่วนตัวในฐานะพรรคก้าวไกลก็จะเดินหน้าทำหน้าที่ต่อไปให้ดีที่สุด แล้วมองว่าเป็นเรื่องที่ดีอีกแบบ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีพรรคการเมืองใดให้ความสำคัญเกี่ยวกับงานนิติบัญญัติ เนื่องจากตนเองมองว่ากลไกของรัฐสภามีความสำคัญเกี่ยวกับการออกแบบหรือแก้ไขกฎหมาย โดยจะมุ่งเน้นเห็นความสำคัญของประชาชนเป็นหลัก คือ 1.ผลิตกฎหมาย 2.สะท้อนเสียงประชาชน 3.ติดตามตรวจสอบและถ่วงดุลการทำงานของรัฐบาล ซึ่งพร้อมจะทำหน้าที่ทั้ง 3 อย่าง

ส่วนการทำงาน ของฝ่ายค้านในแบบฉบับเชิงรุกของพรรคก้าวไกล เปรียบเหมือนเล่นฟุตบอลที่จะต้องมีการเสริมตัว ซึ่งพรรคก้าวไกลเองก็มีการเสริมตัว 14 ล้านคน ซึ่งเป็นส่วนของภาคประชาชน ในฐานะพรรคมวลชนที่มีประชาชนเป็นเจ้าของ เน้นการแก้ไขกฎหมายที่ล้าสมัย ซึ่งถือเป็นบ่อที่ทำให้เกิดการเรียกรับผลประโยชน์ของนักการเมือง บางครั้งการกระทำถูกต้อง แต่กฎหมายกลับแปลเปลี่ยนให้เป็นผู้กระทำผิด เพราะเป็นกฎหมายที่ล้าสมัย


สำหรับการทำงานร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ในการเป็นฝ่ายค้านนั้น ส่วนตัวมองว่าก็ต้องทำงานร่วมกันให้ได้ มองผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก เป็นหน้าที่ของฝ่ายค้านที่จะต้องทำร่วมกัน

นายวิโรจน์ ยังกล่าวถึง ตอนที่นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้กล่าวปิดก่อนโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ต่อที่ประชุมสภา ว่า ตัดสินใจผิดพลาดที่มารวมกับพรรคก้าวไกลตั้งแต่แรกนั้น ว่าหากเป็นการพาดพิงถึงพรรคก้าวไกล ส่วนตัวคงใจกว้าง ไม่คิดมาก เพราะมีวุฒิภาวะ และความเป็นผู้ใหญ่พอ แต่ในส่วนที่ตนรู้สึกเสียใจและสะดุ้ง คือเรื่องของนโยบายการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่เป็นร่างของประชาชนที่ตอนแรกระบุว่าจะให้เป็นร่างของประชาชน แต่สุดท้ายระบุว่าเป็นเพียงการหาเสียงเท่านั้น มองว่า รัฐธรรมนูญอนาคตก็จะต้องมาจากประชาชน ที่เป็นประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และรัฐไทยต้องเป็นรัฐเดียวแบ่งแยกไม่ได้

ทั้งนี้ ส่วนตัวมองว่าประชาชนไม่ได้รู้สึกผิดหวัง เพราะเราพูดอะไรเราก็พร้อมทำตามที่พูด ไม่ใช่เลือกไปแล้ว พูดอย่างทำอย่าง ถ้าเป็นแบบนั้นอาจจะทำให้ประชาชนผิดหวังได้


ส่วนกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเดินทางกลับครั้งนี้ ส่วนตัวมองว่า หากจะพูดว่าไม่มีนัยยะทางการเมืองอะไรเลย ก็ยังพูดไม่ได้ แต่มองว่าสิ่งที่นายทักษิณถูกกระทำเมื่อหลายสิบปีก่อน เป็นการไม่ได้รับความยุติธรรม ซึ่งนายทักษิณเองก็ควรที่จะได้รับความยุติธรรม

แต่ในส่วนความยุติธรรมที่นายทักษิณได้รับนั้น ผู้ลี้ภัยหรือผู้ที่โดนกระทำเหมือนนายทักษิณ คนอื่นๆเองก็จะต้องได้รับเช่นเดียวกัน แต่หากความยุติธรรมได้รับเพียงแค่บางคน ตนมองว่ามันไม่ใช่ความยุติธรรม แต่มันเป็นสิทธิพิเศษ หวังว่าสิ่งที่นายทักษิณได้รับครั้งนี้ ในส่วนของผู้ลี้ภัยรายอื่น ก็ย่อมได้รับความยุติธรรม เช่นเดียวกับนายทักษิณ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท