ชายแดนติดเมียนมา หารืออาเซียนจำเป็นต้องทำ

ทำเนียบ 20 มิ.ย.-นายกฯ ยืนยันหารือประเทศอาเซียนถึงสถานการณ์เมียนมา เป็นการหาข้อเสนอแนะ ไม่ได้มีข้อตกลงกับใคร ย้ำจำเป็นต้องทำ เพราะชายแดนติดกัน ทุกประเทศอาเซียนคาดหวังไทยจะช่วยแก้ไขปัญหา ยืนยันไม่ได้เอียงไปทางเมียนมา

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการจัดการประชุมพบปะแบบสนทนาอย่างไม่เป็นทางการของกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อหารือถึงสถานการณ์ของประเทศเมียนมาเมื่อวานนี้ (19 มิ.ย.) ว่า ได้รับรายงานการประชุมจากนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแล้ว ไม่ได้มีปัญหาอะไร มีประเทศร่วมประชุม 9 ประเทศ ซึ่งบางประเทศไม่เข้าร่วม แต่ไม่เป็นไร  เพราะรายละเอียดการประชุมทั้งหมดต้องส่งให้รับทราบกันอยู่แล้ว  พร้อมยืนยันไม่ได้เป็นการไปตกลงอะไรกับใคร เป็นการเดินหน้าในการแก้ไขปัญหา ในกรอบฉันทามติ 5 ข้อ หรือ Five point consensus ซึ่งยังไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควร  และจะต้องระวังผลกระทบที่เกิดขึ้นจากมาตรการของสหประชาชาติด้วยในฐานะที่ไทยเป็นเพื่อนบ้านติดกัน


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทุกประเทศในอาเซียนก็คาดหวังว่า ประเทศไทยจะแก้ไขปัญหาได้มากที่สุด แต่อย่าลืมว่าไทยก็มีปัญหาเช่นเดียวกัน ในเรื่องของผลประโยชน์ของชาติ ของประชาชน  โดยหากติดตามดู จะเห็นได้ว่าตอนนี้มีการสู้รบที่รุนแรงขึ้น ก็ได้มีการหารือว่าจะลดความรุนแรงลงได้บ้างหรือไม่ โดยเฉพาะตามแนวชายแดน ที่วันนี้มีประชาชนหลายพันคนตามแนวชายแดนเข้ามาในฝั่งไทย และไทยก็ดูแลตามหลักมนุษยธรรม และส่งกลับตามความสมัครใจก็ได้ดำเนินการตรงนี้ไปแล้ว นอกจากนี้ดูว่าจะทำอย่างไร ที่จะลดการสู้รบให้ได้มากที่สุด ซึ่งขอให้ช่วยพิจารณาข้อเสนอต่างๆด้วย พร้อมย้ำว่าการคุยไม่ได้ไปตกลงอะไร เป็นเพียงการเสนอแนะแนวปฏิบัติ สุดแล้วแต่จะปฏิบัติกันได้อย่างไร

นายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่าประเทศไทยไม่ได้เชียร์หรือเอนเอียงไปทางเมียนมา ซึ่งไทยได้ปฏิบัติตามมติของสหประชาชาติไปแล้ว ในส่วนของมติของอาเซียนก็มี กรอบฉันทามติ 5 ข้อ หากยังไม่ก้าวหน้า ก็จะต้องหาวิธีการพูดคุยอย่างอื่นเพิ่มเติม ซึ่งจะเสนอเข้าไปในอาเซียนอยู่แล้ว


“เรื่องนี้ไม่ใช่การขัดแย้งอะไรกับใคร แต่ต้องมองผลประโยชน์ของประเทศไทยด้วยว่า ความเสียหายจะเกิดผลกระทบอะไรบ้าง ดังนั้นสิ่งที่เป็นความคิดเห็นจากภายนอกต่างๆ ก็รับฟัง อะไรปฏิบัติได้ก็ปฏิบัติ” พลเอกประยุทธ์ กล่าว     นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่าหลังจากนี้อาจจะมีแรงกดดันมากขึ้นไปยังเมียนมา เราก็จะต้องพยายามลดปัญหาตรงนี้ให้ได้ เพราะมีผลกระทบกับไทยในเรื่องของการค้าขายชายแดน การข้ามแดน การสู้รบ แรงงาน แรงงานผิดกฎหมาย การค้ามนุษย์ก็จะตามมา หลายอย่าง หากยุติไม่ได้ ก็ต้องหาหรือพูดคุยกัน ซึ่งทุกประเทศที่มาประชุมมีความเห็นด้วยว่าจะต้องมีการหาหรือกันในฐานะที่เป็นสมาชิกอาเซียนด้วยกันเท่านั้นเอง เป็นการแสวงหาทางออก และนำข้อเสนอเข้าไปในการประชุมของอาเซียนในครั้งต่อไปด้วย  พร้อมย้ำว่าเป็นสิ่งที่ต้องทำ เพราะไทยรับแรงกดดันสูงมาก ในการที่เรามีชายแดนติดกัน 3,000 กว่ากิโลเมตร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว