สมช.เดินหน้าตรวจสอบเอาผิดขบวนการแยกปัตตานี

ทำเนียบรัฐบาล 12  มิ.ย.-เลขาฯ สมช.ประชุมหน่วยงานมั่นคง ชี้การทำประชามติแยกปัตตานีเป็นเอกราชผิดกม. สั่งตรวจสอบพร้อมลงโทษทุกระดับไม่เว้นนักการเมือง  


พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) เปิดเผยภายหลังเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประเมินสถานการณ์หลังจากที่ขบวนนักศึกษาแห่งชาติ จังหวัดชายแดนภาคใต้ทำประชามติแยกตัวเป็นเอกราช เมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา ว่า ได้รับรายงานความคืบหน้าภายหลังจากที่ได้ติดตามกรณีดังกล่าว     ซึ่งกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ภาค 2 ส่วนหน้า(กอ.รมน.ภาค 4 สน.) และตำรวจภูธรภาค 9 กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงเนื้อหาสาระของกิจกรรมในวันนั้นมีด้านใดบ้าง กิจกรรมในวันนั้นและการเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย มีประเด็นการกระทำที่ผิดกฎหมายเรื่องใดบ้าง ทั้งคำพูดและข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นการประกาศทำประชามติเพื่อแยกตัวเป็นเอกราช ซึ่งเรื่องนี้ขัดรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจนและผิดกฎหมาย ดังนั้น ต้องสืบสวนสอบสวน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังพิจารณาในรายละเอียดว่าใครอยู่เบื้องหน้า เบื้องหลัง ผู้เกี่ยวข้อง ข้อมูลข้อเท็จจริง ทั้งที่ออกมาเปิดเผยทางโซเชียล เปิดเผยต่อสังคม ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร 

“ที่ประชุมได้สรุปสองส่วนคือให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินไปตามขั้นตอนอย่างเปิดเผย ยุติธรรม ชัดเจน ซึ่งจะต้องตรวจสอบว่าทำผิดหรือไม่ผิด และดำเนินการทางกฎหมายเท่าที่จำเป็น ยอมรับว่าสิ่งที่กังวลคือสิ่งที่เผยแพร่ต่อสาธารณชน ทั้งนี้ ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สภาสันติสุข ระดับตำบล และอีกหลายกลไกรับฟังความคิดเห็นของประชาชนมาโดยตลอด” เลขาธิการสมช. กล่าว


พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ส่วนที่สองคือดำเนินการตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเน้นย้ำเรื่องการสร้างความเข้าใจ กับประชาชนในพื้นที่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นผิดกฎหมาย การดำเนินการทุกอย่างจะต้องถูกกฎหมาย โดยต้องใช้ทุกมิติพูดคุยทำความเข้าใจกับประชาชน และเตรียมสรุปรายงาน เสนอนายกรัฐมนตรีต่อไป  แม้ยังไม่ได้ข้อสรุปแต่ได้รายงาน เบื้องต้นว่าเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการไปในด้านใดบ้างแล้ว

ส่วนที่มีการดำเนินการในลักษณะรุกคืบและรุนแรงขึ้นในช่วงนี้ เลขาธฺการสมช. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่มีฐานข้อมูลเดิมอยู่แล้วว่ามีโยงใยฝ่ายไหนที่เกี่ยวข้องและเกิดขึ้นในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งรัฐบาลพยายามสร้างความเข้าใจมาโดยตลอดว่ามีเหตุผล ความจำเป็นอย่างไร ต้องการให้ประชาชนสามจังหวัดชายแดนจังหวัดใต้อยู่ดีกินดี  ปลอดภัยภายใต้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และพยายามตอบสนองความต้องการของประชาชนมาโดยตลอด แม้ว่าบางกลุ่มมีความคิดแตกต่าง ก็อธิบายให้เกิดความเข้าใจว่าผลดีผลเสียที่จะเกิดขึ้นตามมาเป็นอย่างไร

“เชื่อว่าทุกคนทราบอยู่แล้วมีนักการเมืองคนใดเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยทั้งที่อยู่เบื้องหน้าและเบื้องหลัง ขอให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้ดำเนินการ และอยู่ในผลการสอบสวนอยู่แล้วว่าใครเกี่ยวข้องบ้าง” พล.อ.สุพจน์ กล่าว


ส่วนในช่วงหาเสียงเลือกตั้งมีพรรคการเมืองเสนอนโยบายให้เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดภาคใต้ เลขาธิการสมช. กล่าวว่า การหาเสียงเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาค่อนข้างสุดโต่งและแรงในหลายเรื่อง ทำให้สภาความมั่นคงแห่งชาติมีข้อกังวล ผลการเลือกตั้งที่เกิดขึ้น แม้กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ยังไม่ได้รับรองส.ส. ฝ่ายการเมืองก็เคลื่อนไหวโดยพยายามจะพูดถึงนโยบายที่จะทำต่อไป โดยหลังการหาเสียงนโยบายเหล่านั้นกลับนุ่มนวลลง และสอดคล้องกับที่ภาครัฐทำอยู่ สอดคล้องกับข้อมูลเดิมที่มี แต่หลายสิ่งต้องนำข้อมูลเดิมที่ทำผิดกฎหมายมาเชื่อมโยงและพิจารณา

ส่วนสภาความมั่นคงแห่งชาติจะเอาผิดพรรคการเมืองได้หรือไม่ พล.อ.สุพจน์กล่าวว่า ขณะนี้ยังตอบไม่ได้และยังไม่ได้พูดคุยกับพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลที่หาเสียงนโยบายดังกล่าวไว้ ยืนยันว่าเรื่องนี้ยังเป็นเรื่องภายในประเทศ ไม่มีต่างประเทศเข้ามาแทรกแซงหรือสนับสนุน แต่ไม่ได้ตัดประเด็นนี้ออกไป เพราะทุกวันนี้การแก้ปัญหาในพื้นที่ได้พูดคุยระดับนโยบายกับองค์กรต่างประเทศที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง

“องค์กรต่างประเทศ ถ้าจะลงพื้นที่ต้องแจ้งกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงการต่างประเทศจะหารือกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ หากประเมินแล้วไม่กระทบต่อความมั่นคงในประเทศจะประสานไปยังศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศอ.บต.) ซึ่งรับผิดชอบให้ไปดูแล พูดคุยกับองค์กรเหล่านั้น” เลขาธิการสมช. กล่าว

เมื่อถามย้ำว่าหลังจากนี้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีจะจัดกิจกรรมประกาศเจตนารมณ์ในลักษณะนี้ได้อีกหรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ต้องดูที่เจตนาข้อมูลผิดกฎหมายหรือไม่ ถ้าผิดกฎหมายทำไม่ได้ ซึ่งกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้ายังไม่ได้รายงานความผิด แต่เรื่องการทำประชามติแยกเอกราชผิดกฏหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 1  ส่วนจะผิดกฏหมายอื่น ๆ อีกหรือไม่ ต้องไปดูพฤติกรรม หลักฐาน และสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้อง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้ารับผิดชอบดำเนินการโดยจะเชิญกระทรวงยุติธรรม สำนักงานอัยการให้ข้อเสนอแนะ 

ส่วนกรณีพรรคการเมืองที่เข้าร่วมกิจกรรมในวันดังกล่าว แต่ออกมาปฏิเสธความรับผิดชอบ เลขาธิการสมช. กล่าวว่า เมื่อมีความผิดก็ต้องดำเนินการตามกฏหมาย ขณะที่มหาวิทยาลัยจะต้องร่วมรับผิดชอบหรือไม่นั้น เห็นว่าเมื่อพิจารณาแล้วเป็นกิจกรรมวิชาการตามปกติ แต่กลับเกิดกิจกรรมที่สุ่มเสี่ยงขึ้น ดังนั้น ต้องตรวจสอบและทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ส่วนการป้องกันไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกคือต้องทำความเข้าใจ รับฟังความคิดเห็นในพื้นที่ตามกฏหมาย

เมื่อถามว่าฝ่ายความมั่นคงเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดการตอบโต้ สร้างความรุนแรงขึ้นในพื้นที่อย่างไร พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ประชาชนเข้าใจว่าความคิดของรัฐบาลจะไปต่อสู้หรือปิดกั้นความคิด แต่ต้องดูบริบทในพื้นที่ว่าจังหวัดชายแดนภาคใต้เดินหน้าแก้ไขปัญหามาอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีบางเรื่องที่ต้องปรับปรุงและพัฒนาแนวทางให้มีความก้าวหน้ายิ่งขึ้นต่อไป อีกทั้งชื่อว่าเดินทางมาในแนวทางที่ถูกต้องแล้ว มีความพยายามสร้างความสงบและไม่ก่อเหตุร้ายในพื้นที่ แม้จะเกิดอยู่บ้างก็ตาม   

“รัฐบาลต้องการพัฒนาพื้นที่ให้ประชาชนอยู่ดีกินดีมี สาธารณนูปโภคพื้นฐาน ดี มีศักยภาพในการประกอบอาชีพ มีความพยายามพูดคุยกับผู้ที่เห็นต่างทางการเมือง มาโดยตลอด และยกระดับพูดคุยกว้างขวางมากขึ้นทุกภาคส่วนและทุกกลุ่มไม่ใช่แค่กลุ่มบีอาร์เอ็น รวมถึงเชิญนักการเมือง ผู้ที่เป็นแกนนำมาพูดคุย ทำความเข้าใจและช่วยกันแก้ปัญหา อย่างไรก็ตาม กิจกรรมที่เกิดขึ้นก็ไม่เกินคาดที่ฝ่ายความมั่นคงประเมินไว้ และที่ผ่านมาก็มีกิจกรรมที่น่ากังวลเกิดขึ้น ซึ่งมาจากการสนับสนุนให้ประชาชนได้แสดงออกถึงความคิดเห็น ความต้องการและแสดงจุดยืนต่าง ๆ ภายใต้กรอบของกฎหมายที่ทำได้ เพื่อให้ประชาชนเข้าใจว่ารัฐบาลไม่ได้มีเจตนากดขี่ บังคับ มองทุกคนคือคนไทย แต่สิ่งใดที่ผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการ และสร้างความเข้าใจต่อไป เพื่อไม่ให้เกิดการทำผิดกฏหมาย” พล.อ.สุพจน์ กล่าว

เลขาธิการสมช. กล่าวว่า ในช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล ฝ่ายความมั่นคงไม่ได้ทำงานลำบาก สภาความมั่นคงแห่งชาติมีหน้าที่ชัดเจน มีหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูลแผนงาน ปรับเปลี่ยนตามสภาพแวดล้อม ไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาลก็ตั้งนำเสนอข้อมูล โดยฝ่ายความมั่นคง ทำงานตามบทบาท ตามหน้าที่และกฏหมาย

ส่วนฝ่ายความมั่นคงประเมินสถานการณ์หลังการเลือกตั้งอย่างไร พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ได้ประเมิน สถานการณ์กรณีที่ต้องระมัดระวัง เลวร้ายที่สุดหรือ worst -case   เช่น อาจจะเกิดความขัดแย้งทางการเมือง มีการชุมนุม การก่อความไม่สงบ เรื่องนี้เป็นหน้าที่โดยตรงของ สภาความมั่นคงแห่งชาติที่จะต้องเตรียมพร้อมไว้อย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ต้องมีความพร้อม หากออกมาชุมนุมโดยสงบก็เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่จะต้องดูแลให้เกิดความปลอดภัยกับทุกฝ่าย แต่ถ้าเกิดก่อเหตุรันแรงและเหตุร้าย เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้าไปจัดการ ป้องกัน ยุติ ระงับยับยั้ง

ส่วนกรณีนายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มราษฎรโพสต์ระดมมวลชนร่วมชุมนุมกดดันให้สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เลขาธิการสมช.กล่าวว่า ขณะนี้ทางการข่าวยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง พล.อ.สุพจน์ กล่าวฝากถึงประชาชน ว่า หน่วยงานความมั่นคงเคยพูดหลายครั้ง ประเทศไทยจะเดินหน้าทุกมิติ ราบรื่น คือการมีรัฐบาลที่มั่นคง ไม่มีเหตุ มีความสงบจะเป็นที่มั่นใจให้กับภาคเศรษฐกิจ ดังนั้น ถ้าทุกอย่างเดินหน้าตามกรอบกฎหมาย ประเทศไทยจะไปได้ดี.-สำนักข่าวไทย         

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ภูมิธรรม” แบ่งงาน 2 รมช.มหาดไทย เจ้าตัวคุม “โยธาฯ-ปค.”

กระทรวงมหาดไทย 14 ก.ค. –“ภูมิธรรม” แบ่งงาน 2 รมช.มหาดไทยแล้ว เจ้าตัวคุม “โยธาฯ – ปค.” ฟาก “เดชอิศม์” คุม “ที่ดิน – สถ.” สางปัญหาที่ดิน นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย รักษาราชการนายกฯ กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้แบ่งงานกับทั้ง 2 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการทำงานของทั้ง 3 คนเราทำงานเป็นทีมเดียวกัน ส่วนหลักเกณฑ์การแบ่งก็กระจายให้ทั่วถึงเพื่อช่วยกันดูแล โดยตนกำกับดูแลกรมโยธาธิการและผังเมือง กรมการปกครอง สำนักปลัดกระทรวงมหาดไทย สำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงมหาดไทย การประสานงานส่วนราชการในสังกัด กระทรวงมหาดไทยตาม พ.ร.บ.การบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ.2553 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การประปาส่วนภูมิภาค และดูหน่วยงานส่วนที่เหลือทั้งหมด โดยทั้งหมดสงวนไว้ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณ และบุคคลซึ่งตนเป็นผู้ดูแล นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า ได้มอบหมายให้ น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รมช.มหาดไทย กำกับดูแล กรมการพัฒนาชุมชน เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับสตรีและการดำเนินการเรื่องผ้าไทย รวมถึงกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย […]

รถพ่วงเบรกแตกลงเขา ชนแหลก 10 คัน เจ็บ 3

นครราชสีมา 13 ก.ค. – รถพ่วงเบรกแตกลงเขามอกลางดง ชนแหลกรวมสิบคัน บาดเจ็บ 3 คน ทำถนนมิตรภาพรถติดยาวหลายกิโลเมตร คนขับรถพ่วงบาดเจ็บ แต่ยังให้การได้ รถพ่วงบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ชนแหลกนับ 10 คัน บนถนนมิตรภาพ ขาเข้ากรุงเทพมหานคร ช่วงลงเขามอกลางดง กิโลเมตรที่ 37-38 อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ตำรวจ สภ.กลางดง พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายหน่วยระดม เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ และช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ที่เกิดเหตุพบรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์คันต้นเหตุ ยี่ห้อฮีโน่ สีขาว ทะเบียน กรุงเทพมหานคร ด้านหน้าหัวลากพังยับ นายวิทยา อายุ 34 ปี คนขับ ได้รับบาดเจ็บที่ขาซ้าย ยังนั่งอยู่บริเวณที่นั่งข้างคนขับ โดยเล่าว่า บรรทุกของมาเต็มตู้คอนเทนเนอร์ ช่วงลงเขาเกิดเบรกไม่อยู่ เนื่องจากลมหมด จึงทำให้พุ่งชนท้ายรถพ่วงบรรทุกไม้อีกคันที่อยู่ด้านหน้า จนกระเด็นไปคนละทิศละทาง ไม้กระจายเกลื่อนถนน ด้วยความแรงยังวิ่งไปเฉี่ยวชนกับรถที่วิ่งอยู่ด้านหน้าเสียหายอีก 8 คัน เป็นรถกระบะ 5 คัน, รถเก๋ง […]

มส.มีมติสั่งปลด-ถอดสมณศักดิ์ พระอาบัติปาราชิก เรียกพระ 5 รูปแจงด่วน

กรุงเทพฯ 13 ก.ค.-มหาเถรสมาคม ประชุมนัดพิเศษ มีมติสั่งปลด-ถอดสมณศักดิ์ พระอาบัติปาราชิก เผยสึกแล้ว 6 คน ยังติดต่อไม่ได้ 2 คน เตรียมแก้กฎมหาเถรสมาคม อ้างสุดล้าหลังกว่า 50 ปี ขณะที่พระเทพพัชราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดชูจิตฯ ชิงลาออกแล้ว นายอินทพร จั่นเอี่ยม ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) แถลงข่าวภายหลังการประชุมมหาเถรสมาคมนัดพิเศษ ครั้งที่ 1/2568 ว่า สมเด็จพระสังฆราชห่วงใยต่อกระแสข่าวที่เกิดขึ้น จึงมีพระบัญชาให้มหาเถรสมาคม นิมนต์กรรมการฯประชุมเร่งด่วน ซึ่งทางกรรมการฯ มีข้อห่วงใย และมีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง โดยมีมติ ดังนี้ -พระที่ถูกกล่าวหา ต้องอาบัติปราชิก ถือว่าสิ้นสุดความเป็นพระภิกษุทางวินัย และต้องสึกโดยทันที ส่วนพระที่ยังไม่ถึงขั้นปราชิก ก็ให้ปลดออกจากตำแหน่งเจ้าคณะพระสังฆาธิการทุกรูป และจะมีมติขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตถอดสมณศักดิ์-ในระยะเร่งด่วน ให้เจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ทุกระดับ ตรวจสอบดูแลและกำกับพฤติกรรมองพระในปกครองอย่างใกล้ชิด หากพบพฤติกรรมละเมิดพระธรรมวินัยให้ดำเนินการสอบสวน และรายงานมหาเถรสมาคมโดยเร็ว-กรณีพระภิกษุถูกกล่าวหาผิดพระธรรมวินัย ประเภทครุกาบัติ ให้ออกคำสั่พักการปฏิบัติหน้าที่ และให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฏหมาย พร้อมขอให้ระมัดระวังการให้ข้อมูลต่อสื่อมวลชนและสาธารณชน เนื่องจากยังเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหา-และทบทวนปรับปรุงกฎระเบียบคณะสงฆ์ว่าด้วยการประทำผิดพระธรรมวินัย ประเภทครุกาบัติ โดยมหาเถรสมาคม เห็นควรขอประทานพระวินิจฉัยสมเด็จพระสังฆราช มีพระบัญชาโปรดให้แต่งตั้งคณะกรรมการพิเศษเพื่อคุ้มครองพระพุทธศาสนาคณะหนึ่ง […]

ส่งตัวดำเนินคดี นักท่องเที่ยวไทยทำร้ายทหารกัมพูชา

สุรินทร์ 13 ก.ค.-ทบ. เผยนักท่องเที่ยวไทยต่อยทหารกัมพูชา ที่ปราสาทตาเมือนธม เป็นอดีตทหารพราน ส่งตัวให้ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย เมื่อวันที่ 13 ก.ค.68 พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบกกล่าวถึงกรณีที่งนักท่องเที่ยวชาวไทย ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ทหารกัมพูชาชุดประสานงาน ที่บริเวณปราสาทตาเมือนธม จังหวัดสุรินทร์ ว่า กองทัพบกได้รับรายงานจากกองกำลังสุรนารี ว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.20 น. ได้เกิดเหตุการณ์นักท่องเที่ยวชาวไทยทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ทหารกัมพูชาชุดประสานงาน ณ บริเวณปราสาทตาเมือนธม โดยผู้ก่อเหตุได้ชกเจ้าหน้าที่กัมพูชา ทั้งทางด้านหลังและด้านหน้า ก่อนจะหลบหนีออกจากพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยสามารถติดตามและควบคุมตัวได้ในเวลาต่อมา จากการตรวจสอบเบื้องต้น ทราบว่าผู้ก่อเหตุคือ นายสมหมาย ศรีศุกรานันทน์ อดีตอาสาสมัครทหารพราน ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานชมรมทหารพรานจิตอาสาค่ายปักธงชัย และประธานเครือข่ายทหารผ่านศึกจังหวัดสมุทรสาคร ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณพื้นที่เกิดเหตุเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ทางเจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายไทย ได้ทำความเข้าใจกับผู้เสียหายไปแล้วในเบื้องต้น เพื่อพยายามไม่ให้กระทบความสัมพันธ์ในระดับเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่าย สำหรับผู้ก่อเหตุ ได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.-313.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก-เจ้าคุณประสิทธิ์ สึกแล้ว

พิษณุโลก 16 ก.ค. – พระชั้นผู้ใหญ่ที่พัวพันสีกากอล์ฟยังทยอยสึกเพิ่ม ล่าสุด “เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก” แอบสึกแล้วที่วัดสว่างอารมณ์ จ.ตาก หลังมีข่าวลือสะพัดมาตั้งแต่เช้า ขณะที่ “เจ้าคุณประสิทธิ์” ถอดใจสึกแล้ว พระราชรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก เป็นพระชั้นผู้ใหญ่อีก 1 รูป ที่มีชื่อพัวพันกับสีกากอล์ฟ ซึ่งในช่วงเช้ามีข่าวลือว่าจะลาสิกาในวันนี้ ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบตามวัดต่างๆ ในจังหวัดพิษณุโลก โดยเฉพาะที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร มีตำรวจนอกเครื่องแบบ และเจ้าหน้าที่ มาคอยเฝ้าดูแลตลอดเวลา กระทั่ง เวลา 12.00 น. เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก ปรากฏตัวในชุดขาว คาดว่าไปลาสิกขาที่วัดสว่างอารมณ์ อำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก สำหรับพระราชรัตนสุธี มีตำแหน่งเป็นเจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์พุทธชินราช เป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่ของจังหวัดพิษณุโลกที่ได้รับความเคารพอย่างสูงรูปหนึ่ง เพราะมีบทบาทสำคัญและมีคุณูปการขับเคลื่อนงานคณะสงฆ์ให้รุ่งเรือง นายอินทพร จั่นเอี่ยม ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ออกมายืนยันเช่นกันว่า ขณะนี้อดีตเจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลกได้ทำการลาสิกขาแล้ว และวันนี้เจ้าอาวาสวัดใหญ่จอมปราสาท ก็มารายงานตัวกับเจ้าคณะใหญ่หนกลางด้วยเช่นเดียวกัน กรณีเอกสารสำนักพุทธจังหวัดสมุทรสาครหายออกไปจากวัด ซึ่งขณะนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าเอกสารยังมีอยู่หรือไม่ และถ้าหากเอกสารหายไปจริงก็ถือว่าเป็นการผิดวินัย และเจ้าอาวาสบกพร่อง ต้องไปดูด้วยว่าสาเหตุที่หายเพราะอะไร เพราะเอกสารทางราชการมีการรับส่งเป็นระบบ […]

เปิดคำสารภาพ “สีกากอล์ฟ”

กทม. 16 ก.ค.-เปิดคำสารภาพ “สีกากอล์ฟ” ด้านอดีตพระมหาบุญเลิศ แฉถูกสีกากอล์ฟ กุเรื่องลวงไปบ้านพัก ซ้ำถูกเชิดเงิน 1 แสน เตรียมเข้าแจ้งความเอาผิดเพิ่ม พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีน.ส.วิลาวัลย์ หรือ สีกากอล์ฟ อายุ 35 ปี ว่า จากการสอบปากคำเมื่อวานที่ผ่านมา เจ้าตัวให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีเป็นอย่างมาก พร้อมให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี ซึ่งในวันพรุ่งนี้ทางพนักงานสอบสวน บก.ปปป. จะนำตัวส่งฝากขังยังศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เพื่อฝากขังเป็นผัดแรก ด้านพ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการปราบปราม (รอง ผบก.ป.) กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบปากคำ น.ส.วิลาวัลย์ ในส่วนของคดีข่มขืนใจและรีดเอาเงินทิดแหล่ อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ ว่า เบื้องต้น สีกากอล์ฟ ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี รวมถึงให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี ซึ่งจากการสอบปากคำเบื้องต้นเจ้าตัวยังคงให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยยอมรับในข้อเท็จจริงว่าเคยมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับพระผู้ใหญ่รูปต่างๆ จริง ส่วนกรณีที่ถูกกล่าวหาว่าข่มขู่รีดเอาเงิน และบังคับทิดแหล่ ให้ร่างหนังสือร้องเรียนเจ้าคุณอาชว์ อดีตเจ้าอาวาสวัดตรีฯ เรื่องการมีเพศสัมพันธ์กับหญิงสาว เจ้าตัวอ้างว่าไม่เป็นความจริง แต่ยอมรับว่าเป็นคนให้ทิดแหล่ร่างหนังสือดังกล่าวจริง เพียงแต่เป็นการไหว้วาน ไม่ได้เป็นการบังคับ […]

มทภ.2 เรียกร้องผู้นำเขมรขอโทษทหารไทยที่ถูกผลักอกล้ม

สุรินทร์ 16 ก.ค.-มทภ.2 สั่ง กกล.สุรนารี จัดระเบียบนักท่องเที่ยวปราสาทตาเมือนธม หารือ พล.ต.เนี๊ยะ ได้ข้อยุติ 3 ประการ เรียกร้องผู้นำกัมพูชาตำหนิหญิงเขมร และขอโทษทหารไทยที่ถูกผลักอกล้ม ลั่นไทยดำเนินคดีอดีตทหารพรานตามกฎหมายแล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเกิดเหตุความวุ่นวาย ที่ปราสาทตาเมือนธม จ.สุรินทร์ จากกรณีที่ผู้หญิงชาวกัมพูชา เข้ามาด่าทอทหารไทย ในเขตพื้นที่ของไทยวานนี้(15 ก.ค.) ล่าสุด พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ได้สั่งการให้มีการจัดระเบียบนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาเที่ยวปราสาทตาเหมือนธม เพื่อป้องกันเหตุการณ์ซ้ำรอย ป้องกันกลุ่มคนไม่หวังดี โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พ.อ.บุญเสริม บุญบำรุง รอง ผบ.กกล.สุรนารี ได้หารือร่วม พล.ต.เนี๊ยะ วงค์ ผบ.พลน้อย ร.42 เพื่อพบปะหารือ ณ ปราสาทตาเมือนธม โดยมีสรุปผลการพบปะดังนี้ 1.หากมีปัญหาจากนักท่องเที่ยวเกิดขึ้น หากเป็นนักท่องเที่ยวไทย ขอให้ฝ่ายกัมพูชาแจ้งกับฝ่ายไทยเพื่อนำนักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่ เช่นเดียวกันหากนักท่องเที่ยวกัมพูชา ก่อปัญหา ขอให้ฝ่ายไทยแจ้ง ฝ่าย กัมพูชาเพื่อให้ฝ่ายกัมพูชา นำตัวนักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่ 2.หากมีปัญหาในพื้นที่ การแก้ปัญหาให้ชุดประสานงานในพื้นที่ […]

“แพทองธาร” ยินดีมวยไทยบรรจุในกีฬาทหารโลก 2027

กระทรวงวัฒนธรรม 16 ก.ค.- “แพทองธาร” ยินดีความสำเร็จมวยไทยบรรจุในกีฬาทหารโลก 2027 อย่างเป็นทางการ ชี้ เป็นผลลัพธ์การทำงานอย่างมุ่งมั่นของคกก.ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมซอฟต์พาวเวอร์ด้านกีฬา-กองทัพไทย-สมาคมส่งเสริมกีฬาทหาร (ประเทศไทย) ผลักดันสู่เวทีกีฬาสากล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย ระบุว่ายกระดับมวยไทยสู่เวทีโลกอีกขั้น ดิฉันขอแสดงความยินดีอย่างยิ่ง กับความสำเร็จล่าสุดของประเทศไทย — #มวยไทย ได้รับการบรรจุเป็นหนึ่งในชนิดกีฬาของการแข่งขัน CISM World Summer Games 2027 (กีฬาทหารโลก 2027) อย่างเป็นทางการแล้วค่ะ การแข่งขันกีฬาทหารโลก จัดโดย สภากีฬาทหารระหว่างประเทศ เป็นมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติ ปัจจุบันมีประเทศในสมาชิก 141 ถือเป็นเวทีสำคัญที่ทั่วโลกให้การยอมรับ ประเทศไทยเพิ่งเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน 1st CISM Military Muaythai Challenge เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ถือเป็นก้าวแรกของการเปิดเวทีระหว่างประเทศให้มวยไทยเข้าสู่การแข่งขันของกองทัพนานาชาติ การบรรจุมวยไทยในกีฬาทหารโลกครั้งนี้ ถือเป็นความสำเร็จสำคัญของประเทศไทย และเป็นผลลัพธ์จากการทำงานอย่างมุ่งมั่นของคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรม Soft Power ด้านกีฬา ร่วมกับกองทัพไทย และสมาคมส่งเสริมกีฬาทหาร (ประเทศไทย) ที่ผลักดันให้ “มวยไทย” […]