แดดร้อนไม่หวั่น คนทะลักใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ม.รามฯ

7 พ.ค.-แดดแรงไม่ท้อ ตั้งใจมาใช้สิทธิเต็มที่ หน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าภายใน ม.รามคำแหง ประชาชนมารอใช้สิทธิจำนวนมาก แถวยาวออกมานอกเต็นท์ จุดนี้มีผู้ลงทะเบียนไว้มากที่สุดใน กทม. กว่า 52,000 คน


ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ภายในหน่วยเลือกตั้งมหาวิทยาลัยรามคำแหง เขตบางกะปิ มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกเขตไว้มากที่สุดใน กทม. คือ 52,782 คน พบว่าประชาชนมีความตื่นตัวมาก แม้บางเต็นท์แถวจะยาวออกมาเผชิญกับแดด แต่ทุกคนก็ตั้งใจรอใช้สิทธิกันเต็มที่ หลายคนมาก่อนเวลาเปิดหีบ 

แม้จะเป็นจุดใหญ่ แต่มีเจ้าหน้าประชาสัมพันธ์ตลอดเวลาให้ประชาชนที่มาถึงใช้มือถือสแกนคิวอาร์โค้ดได้ที่บอร์ดเพื่อตรวจสอบชุดหน่วยเลือกตั้งที่มีการแบ่งโซนตามภูมิลำเนา 4 กลุ่มภาค แบ่งจังหวัดที่ประชาชนได้ลงทะเบียนไว้ และลำดับรายชื่อก่อนเข้าแถวเพื่อความรวดเร็ว เมื่อไปที่เต็นท์ก็สามารถยื่นบัตรประชาชน และเลือกตั้งได้ทันที 


แม้ประชาชนจะมาจำนวนมาก แต่เจ้าหน้าที่พยายามทำให้ทุกหน่วยไม่แออัด หากตรวจสอบลำดับรายชื่อถูกต้อง ยื่นบัตรประชาชนตรวจแล้วความถูกต้องแล้ว คาดเฉลี่ยในการลงคะแนนต่อคนประมาณ1-2 นาที จากนั้นแถวก็จะไหลไปได้เรื่อย ๆ

กกต.ระบุว่า ภาพรวมที่หน่วยนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ที่กังวลคืออากาศร้อน และการจราจรในพื้นที่ ซึ่งภายในมหาวิทยาลัยรามคำแหงมีการจัดการจราจรให้เดินรถทางเดียวเพื่อความสะดวกและบริการจุดจอดรถได้มากกว่า 3,000 คัน หากไม่พอจอดได้ที่การกีฬาแห่งประเทศไทยที่อยู่ติดกัน แต่อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนเผื่อเวลาการเดินทางเพราะการจราจรโดยรอบอาจติดขัดได้

ขณะที่ กทม.ได้นำรถพ่นน้ำจากสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. ขับวนรอบมหาวิทยาลัยหวังช่วยลดอุณหภูมิ และเพิ่มพัดลมระบายอากาศด้วย หลังสภาพอากาศร้อนจัดเป็นอุปสรรค พร้อมเพิ่มจำนวนร่ม และให้เจ้าหน้าที่ช่วยตัดแถวประชาชนไม่ให้ยืนตากแดด


ขณะที่ช่วงเช้าที่ผ่านมา นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ใส่ชุดวิ่งหลังไปออกกำลังกายมาจากสวนลุมฯ และวิ่งมาที่หน่วยเลือกตั้ง ม.รามคำแหง เพื่อตรวจความพร้อมด้วย โดยบอกว่า กทม. อำนวยความสะดวกประชาชนเต็มที่ อยากให้คนที่ลงทะเบียนไว้มาใช้สิทธิกันให้ครบ มีกังวลเรื่องอากาศร้อนจัด เพราะที่นี่เป็น Out door ย้ำ กทม.เน้นเรื่องความความโปร่งใส พยายามใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการติดซีซีทีวีที่เป็นจุดเก็บบัตร ครบทั้ง 33 เขต โดย กกต.อนุญาตแล้ว และประชาชนเข้าไปติดตามห้องเก็บหีบบัตรได้แบบเรียลไทม์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

“กริพเพน” ครั้งแรกในไทย เครื่องบินวิ่งบนถนน

วันนี้กองทัพอากาศได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ด้วยการใช้ถนนเป็นรันเวย์สำหรับเครื่องบินรบ

รัฐบาลแจงส่ง 45 อุยกูร์ให้จีน กลับคืนสู่ครอบครัวปลอดภัย

รัฐบาลแจงเหตุส่งชาวอุยกูร์ 45 คนให้จีน ยืนยันกลับคืนสู่ครอบครัวด้วยความปลอดภัย แสดงให้เห็นว่าจีนเคารพเรื่องสิทธิมนุษยชน

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี