หอบหลักฐานส่ง ป.ป.ช.สอบโยธา-ผังเมืองพังงา

สำนักงาน ป.ป.ช. 9 มี.ค.-“ศรีสุวรรณ” หอบข้อมูลส่ง ป.ป.ช.สอบ 7 จนท.โยธาและผังเมืองพังงา จัดซื้อจัดหาต้นไม้ อุปกรณ์ปรับปรุงภูมิทัศน์คลองพังงา หลายรายการแพงเกินจริง


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องพร้อมพยานหลักฐานต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อขอให้สอบสวน 7 เจ้าหน้าที่โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดพังงา ซึ่งเป็นคณะกรรมการจัดซื้อหรือจัดจ้างโดยวิธีคัดเลือก คณะกรรมการตรวจรับพัสดุ และผู้ควบคุมงานในโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองพังงา ซึ่งถูกแฉว่าการจัดซื้อจัดหาต้นทองอุไร ต้นรวงผึ้ง ชุดน้ำพุ การปลูกหญ้าและกระถางต้นไม้ มีราคาแพงเกินจริงหรือไม่

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากอดีตโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดพังงา ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้มีคำสั่งจังหวัดพังงาที่ 3138/2564 ลงวันที่ 31 กันยายน 2564 แต่งตั้งคณะกรรมการซื้อหรือจ้างโดยวิธีคัดเลือก คณะกรรมการตรวจรับพัสดุ และผู้ควบคุมงาน โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองพังงา หมู่ที่ 3 ตำบลถ้ำน้ำผุด อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา โดยวิธีคัดเลือก โดยสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดพังงา วงเงินงบประมาณ 30 ล้านบาท ซึ่งมีห้างหุ้นส่วนจำกัดของเอกชนรายหนึ่งในจังหวัดพังงา ได้รับการคัดเลือกและทำสัญญากันตั้งแต่ 22 ตุลาคม 2564 ถึง 17 สิงหาคม 2565 ระยะเวลา 300 วัน


นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวมีข้อพิรุธมากมายหลายประการ อาทิ ต้นทองอุไร ซึ่งเป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่มเตี้ย สเปกเอกสารโครงการเป็นต้นขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3 นิ้ว จำนวน 37 ต้น มีราคา 225,348.50 บาท เฉลี่ยต้นละ 6,090.5 บาท ตรวจรับแล้ว แต่ปัจจุบันเหลือรอดเพียง 9 ต้น ส่วนต้นรวงผึ้ง เป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่มเตี้ยเช่นกัน ขนาดลำต้น 4 นิ้ว จัดซื้อมา 2 ต้น ต้นละ 20,098.65 บาท เป็นเงิน 40,197.30 บาท ล่าสุดสภาพยืนต้นตายไป 1 ต้น ยังเหลือสภาพร่อแร่อีก 1 ต้น ส่วนค่าปลูกหญ้า พื้นที่ 11,527.28 ตร.ม. หรือ 7.2 ไร่ ราคาตามเอกสารคิดเป็นเงินทั้งหมด 587,350.92 บาท ซึ่งจากการวัดหน้างานจริง พบปลูกหญ้าอยู่เพียง 9,023 ตร.ม. หรือคิดเป็น 5 ไร่เศษ พบว่าขาดไปประมาณ 2,500 ตร.ม. หรือคิดเป็นเงินราว ๆ 1.3 แสนบาท ชุดน้ำพุ พร้อมอุปกรณ์ครบวงจร มูลค่า 6,000,570 บาท ชาวบ้านแจ้งว่าเห็นเปิดทดสอบเพียงครั้งเดียว ใช้ได้ 3 วัน ก็ไม่เคยเปิดใช้และติดอีกเลย กระถางต้นไม้ ขนาดยาว 3.5 เมตร กว้าง 0.60 เมตร สูง 45 ซม. หนา 8 ซม. จัดซื้อมา 2 ชุด ราคาชุดละ 26,843.90 บาท รวมเป็นเงิน 53,687.80 บาท ซึ่งเป็นกระถางปูนเปลือยแบบยาวธรรมดา ๆ เท่านั้น

“เป็นที่สงสัยว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตาม พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างฯ 2560 และระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างฯ 2560 ข้อ 74 ข้อ 176 ข้อ 177 และข้อ 178 หรือไม่ และเป็นไปตามข้อยกเว้นของคณะกรรมการวินิจฉัยปัญหาการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ กรมบัญชีกลาง มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ กค (กวจ) 0405.2/ว 845 ลงวันที่ 31 สิงหาคม 2564 หรือไม่ หากพบว่าฝ่าฝืน ให้ลงโทษขั้นสูงสุดต่อไป แม้ผู้ถูกร้องบางคนจะย้ายไปอยู่ที่อื่นแล้วก็ตาม” นายศรีสุวรรณ กล่าว.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้