จี้นายกฯ เร่งแก้ปัญหา PM 2.5

รัฐสภา 3 ก.พ.-“มงคลกิตติ์” จี้นายกฯ เร่งแก้ปัญหา PM 2.5 พร้อมเสนอ 8มาตรการด่วนที่ต้องทำใน 4 เดือน หวั่นมะเร็งทางเดินหายใจ


นายมงคลกิตดิ์ สุขสินธุ์ธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ แถลงว่าขณะนี้มีปัญหา PM 2.5 โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ย่านฝั่งธนฯ  ดินแดง ส่งผลกระทบกับสุขภาพของพี่น้องประชาชน  จึงมีข้อเสนอไปยังรัฐบาลในการแก้ปัญหาโดยเร่งด่วน คือต้อลดปริมาณรถยนต์ที่เครื่องยนต์ดีเซลหรือเครื่องยนต์ที่เผาไหม้ไม่หมดเข้าพื้นที่กรุงเทพฯชะลอปริมาณการก่อสร้างเร่งด่วนนอกจากมีงานเร่งจริง ๆ แต่จะต้องพ่นน้ำตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ละอองฟุ้ง

“ตรวจสอบรถควันดำที่เผาไหม้ไม่สมบูรณ์ทุกคัน ตรวจสอบสภาพโรงกลั่นน้ำมัน 7 โรงกลั่น โดยกรมโรงงานอุตสาหกรรมจะต้องติดตาม เพราะส่วนใหญ่จะใช้วิธีการจ่ายเงินแล้วไม่ไปตรวจ ตรวจสอบโรงงานที่ก่อมลพิษในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ลดการเผาไหม้ ขอให้รัฐบาลแจกหน้ากากอนามัยป้องกัน PM 2.5ให้ประชาชน และสุดท้ายกระทรวงสาธารณสุขตรวจสอบทางเดินหายใจให้กับประชาชนฟรี โดยต้องดำเนินการในมาตรการนี้ภายใน 4 เดือน ที่ค่อนข้างวิกฤต หากปล่อยไว้จะทำให้ประชาชนเป็นมะเร็งในระบบทางเดินหายใจได้” นายมงคลกิตดิ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

ชุดค้นหาลงโพรงโซน B, C ลึก 5-6 เมตร ได้กลิ่นแรง ไม่พบผู้สูญหาย

“กู้ภัย” เผยเจาะโพรงพื้นที่โซน B และ C ได้แล้ว พร้อมส่งชุดค้นหาลงโพรงไปตรวจสอบลึก 5-6 เมตร ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่ม แต่ได้กลิ่นแรง เร่งเดินหน้าเครื่องจักรหนักเคลียร์ซากต่อเนื่อง ยันจะช่วยเหลือจนกว่านำร่างสุดท้ายออกมาครบ

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ เจ็บ 21

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ ถนนสายเอเชีย ขาขึ้น จ.พระนครศรีอยุธยา มีผู้บาดเจ็บ 21 คน คาดคนขับหลับใน เบื้องต้นยังไม่พบตัว