“พีระพันธุ์” เผยเล็งหาตำแหน่งรองรับ “พล.อ.ประยุทธ์”

กทม. 24 ธ.ค.- “พีระพันธุ์” ยัน “พล.อ.ประยุทธ์” ไม่ได้แทรกแซง ครอบงำ ก้าวก่าย “รวมไทยสร้างชาติ” เล็งหาตำแหน่งในพรรครองรับ


นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวถึงกรณีมีรายงานว่า ในวันที่ 27 ธ.ค. นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และอดีตรองนายกรัฐมนตรี จะสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ ว่า เมื่อวานนี้ (23 ธ.ค.) ได้ทราบข่าวว่านายไตรรงค์ สุวรรณคีรี จะมาสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรค ซึ่งน่าจะเป็นวันที่ 27 ธ.ค. แต่เพราะยังไม่ได้คุยกันเป็นการส่วนตัว จึงไม่สามารถยืนยันว่า ใช่วันดังกล่าวหรือไม่ เช่นเดียวกับการสมัครเป็นสมาชิกพรรคของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ไม่ได้มีกฎหมายกำหนดระยะเวลาการสมัคร แต่ขึ้นอยู่กับความพร้อมหลายด้านประกอบกัน ไม่สามารถระบุวันเวลาที่แน่ชัดได้ ต้องหารือกันอีกครั้ง เนื่องจากนายกรัฐมนตรีมีภารกิจมาก

ส่วนกรณีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง ออกมาระบุว่า การที่พลเอก ประยุทธ์ ประกาศเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรครวมไทยสร้างชาติ ก่อนที่พรรคจะมีมติ อาจเข้าลักษณะคนนอกครอบงำพรรคการเมืองนั้น นายพีระพันธุ์ มองว่า เป็นการให้ความเห็นด้วยความหวังดี แต่ขอยืนยันว่า พลเอก ประยุทธ์ ไม่ได้เข้ามาแทรกแซงหรือครอบงำพรรคแต่อย่างใด สิ่งที่พลเอก ประยุทธ์ พูดออกไป เป็นผลจากการหารือร่วมกันในช่วงเช้าวานนี้กับตนเอง ในฐานะหัวพรรคเท่านั้น จึงไม่เห็นว่าเป็นเรื่องที่ผิดแต่อย่างใด พร้อมย้ำพลเอก ประยุทธ์ ไม่ได้เข้ามาก้าวก่าย หรือ สั่งการอะไรให้พรรคต้องทำตาม ทุกอย่างเป็นไปตามข้อบังคับของกฎหมาย และจากที่ได้พูดคุยกับ พลเอก ประยุทธ์ ก็ไม่มีประสงค์จะเข้ารับตำแหน่งใดๆ ในพรรคทั้งสิ้น เพราะเห็นว่าที่ทำกันไว้ดีอยู่แล้ว


เมื่อถามถึงความเป็นไปได้ในการตั้งซูเปอร์บอร์ด รองรับตำแหน่งในพรรคของพลเอก ประยุทธ์ และผู้ที่จะติดตามมานั้น นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ที่เรียกกันแบบนั้น ก็ไม่ได้อยากจะไปค้านอะไร เพราะไม่ได้เสียหาย แต่ตามกฎหมายมีคณะกรรมการบริหารพรรคครบแล้ว เพราะเดินงานพรรคมาหลายเดือน หากมีการเปลี่ยนแปลง อาจจะไม่ทันต่อระยะเวลาที่ต้องไปเตรียมการเรื่องอื่น และ พรรคไม่ได้มีปัญหาโครงสร้างคณะกรรมการบริหาร ขออย่าคิดกันไปเอง ส่วนตัวมองว่า เมื่อพลเอก ประยุทธ์ เข้ามาทำงานกับพรรค ก็ต้องให้เกียรติท่านในฐานะเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรู้ความสามารถ และมีคุณภาพ จะให้มาอยู่ในพรรคโดยไม่มีตำแหน่ง ก็เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม จึงกำลังพิจารณาเรื่องนี้กันอยู่

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า จะมี ส.ส. ตามพลเอก ประยุทธ์ มาเข้าสังกัดพรรคอีก 40 คนนั้น นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า พลเอก ประยุทธ์ เพิ่งจะประกาศเจตนารมณ์เมื่อวาน (23 ธ.ค.) จนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครติดต่อมาพูดคุยกับตนเอง ว่าประสงค์จะเข้ามาสังกัดพรรคเลย

สำหรับข้อห่วงใยของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่เตือนให้พลเอก ประยุทธ์ ระมัดระวังมากขึ้นในการปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี เมื่อเข้าสังกัดพรรคการเมืองนั้น นั้น นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ดีใจที่ทุกคนเป็นห่วงพลเอกประยุทธ์ แต่ไม่เป็นไร เพราะก็เหมือนกับนายจุรินทร์ ที่มีทั้งตำแหน่งรัฐมนตรี และ สังกัดพรรคการเมืองด้วย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน