ทำเนียบรัฐบาล 6 ก.ย.-“วราวุธ” ยันเก้าอี้รมต.ว่าง 4 ตำแหน่ง ไม่กระทบการทำงานรัฐบาล ปรับครม. “พล.อ.ประยุทธ์” ตัดสินใจ แต่ ชทพ.ไม่ปรับ รมต.ทำงานไม่มีปัญหา
นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบาย และยุทธศาสตร์ พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณีนายนิพนธ์ บุญญามณี ลาออกจากตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ส่งผลให้เก้าอี้รัฐมนตรี ในคณะรัฐมนตรีว่างลง 4 ตำแหน่ง จะกระทบต่อรัฐบาลหรือไม่ ว่าการที่มีตำแหน่งรัฐมนตรีว่างลง หากไม่มีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง ภารกิจก็จะถูกถ่ายโอนกลับไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวง ซึ่งสามารถบริหารราชการแผ่นดินได้อยู่ ไม่กระทบกับการบริหารราชการแผ่นดิน
ส่วนถึงเวลาจะต้องหาคนเข้ามาทำหน้าที่ในตำแหน่งที่ว่างลงแล้วหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า เท่าที่ทราบจากข่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี บอกว่าจะยังไม่ปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในช่วงที่รักษาการ ดังนั้น ต้องรอดูในปลายเดือน ก.ย.นี้ หรือจะต้องรอดูศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะสามารถดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อได้หรือไม่ ก็จะเป็นสิทธิ์ของพล.อ.ประยุทธ์ว่าจะปรับ ครม.หรือไม่ เพราะในทางบริหารราชการแผ่นดิน เชื่อว่าผลกระทบคงไม่มีอะไร แต่ในทางการเมืองต้องให้พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้พิจารณาและตัดสินใจ รวมถึงต้องพิจารณาว่าแต่ละพรรคมีความประสงค์อย่างไร
ส่วนถ้าพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยต้องการให้ปรับ ครม. นายวราวุธ กล่าวว่า ในสัดส่วนของรัฐมนตรีพรรคชาติไทยพัฒนา ยังไม่ปรับ ยังทำงานได้ ไม่มีปัญหาอะไร.-สำนักข่าวไทย