เมืองทองธานี 29 ส.ค.- “พล.อ.ประยุทธ์” ปรากฏตัวครั้งแรก เปิดงานนิทรรศการอุปกรณ์ป้องกันประเทศ สนใจเยี่ยมชมยุทโธปกรณ์ของประเทศต่าง ๆ สอบถามรายละเอียดอย่างสนใจ ทดลองขึ้นรถปืนใหญ่อัตราจร บอกสื่อ “กำลังใจดี”
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรก ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีจนกว่าจะมีคำวินิจฉัยวาระดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี โดยเป็นประธานพิธีเปิดนิทรรศการอุปกรณ์ป้องกันประเทศ (Defense & Security 2022) ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยมีพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ ปลัดกระทรวงกลาโหมพล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ และผู้แทนเหล่าทัพให้การต้อนรับ
ทันทีที่ถึงบริเวณงาน พล.อ.ประยุทธ์ ยกมือรับไหว้สื่อมวลชนด้วยสีหน้าเรียบเฉย แต่ไม่ได้พูดคุยทักทาย ขณะที่สื่อมวลชนได้สอบถามถึงกำลังใจหลังต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีชั่วคราว ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ตอบคำถามใด ๆ มีเพียงพูดคุยกับผู้จัดงาน จนเข้าไปในห้องพักรับรอง และเมื่อออกจากห้องพักรับรองสื่อมวลชนได้สวัสดีอีกรอบ พล.อ.ประยุทธ์จึงกล่าวสั้น ๆ ว่า “สวัสดี” ก่อนเดินเข้างานทันที
สำหรับงานในวันนี้ มีตัวแทนจากประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมงาน โอกาสนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้หารือทวิภาคีกับผู้แทนมกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบียและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาเลเซีย ขณะที่พล.อ.สมเด็จพิชัยเสนา เตีย บัญ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ซึ่งมาร่วมงานด้วยได้ทักทายสื่อมวลชนไทยก่อนเข้างานว่า ไม่ได้เจอกันนาน เพราะปัญหาเรื่องโควิด-19 พร้อมบอกว่าฉีดวัคซีนเข็ม 5 แล้ว
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเปิดงานว่า วันนี้มีความสำคัญในระดับภูมิภาคเอเชีย เป็นนิทรรศการทางทหารที่นำอาวุธยุทโธปกรณ์และเทคโนโลยีด้านความมั่นคงที่ทันสมัยจากนานาประเทศมาจัดแสดงครอบคลุมมิติต่าง ๆ อย่างครบถ้วน โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ เจ้าหน้าที่ ระดับสูงและคณะผู้แทน จากหลายประเทศ ได้ให้เกียรติมาร่วมงานในครั้งนี้ รวมถึงผู้ผลิต ผู้ประกอบการ จากประเทศต่าง ๆ ได้นำอาวุธยุทโธปกรณ์ และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความมั่นคง ปลอดภัย และการบรรเทาสาธารณภัยมาร่วมจัดการแสดง ซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์ต่อกองทัพไทยและนานาประเทศในภาพรวม ในนามของกระทรวงกลาโหม ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้เกียรติมาร่วมงานและขอบคุณผู้ผลิตรวมทั้งผู้ประกอบการจากประเทศต่าง ๆ ที่ได้ให้ความสนใจเข้าร่วมแสดงผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้ ด้วยความยินดี เป็นอย่างยิ่ง
จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ได้เยี่ยมชมยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ อาทิ ระบบอาวุธปืน ขีปนาวุธ รถถัง อากาศยานไร้คนขับ(UAV) พาหนะขนส่ง เรือ ระบบดาวเทียม ระบบการสื่อสารระบบเทคโนโลยีการป้องกันทางอิเล็กทรอนิกส์ทางไกล ระบบควบคุมการยิง จากผู้ผลิตรายใหญ่ของโลกที่นำมาจัดแสดงกว่า 15 ประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส สิงคโปร์ อิสราเอล เยอรมนี เกาหลี จีน สาธารณรัฐเช็ก เป็นต้น โดยมี บริษัทอาวุธชั้นนำของโลกมาออกบูทแสดงจำนวนมาก พล.อ.ประยุทธ์ได้ทดลองนั่งรถปืนใหญ่อัตตาจรล้อยาง ATMG ขนาด 155 มิลลิเมตร พร้อมดูอุปกรณ์ภายใน ซึ่งรถรุ่นนี้ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากประเทศอิสราเอล การยิงปืนใหญ่ต่างจากยิงจากรถถัง โดยปืนใหญ่เป็นการยิงวิถีโค้ง ส่วนรถถังเป็นการยิงวิถีตรง
พล.อ.ประยุทธ์ได้ทดลองยกปืนรุ่น US ARMY XM5 ขนาด 7.62 *51 มม. พร้อมทดลองเล็งและบอกว่าน้ำหนักเบาดี โดยสอบถามว่ารุ่นนี้ใช้แทนปืน M16 และ M4 ได้หรือไม่พร้อมกล่าวติดตลกว่า วันหน้าเรายกเลิก M4 ของเราแล้วมาซื้อรุ่นนี้ดีหรือไม่ ทั้งนี้ กองทัพไทยมีปืนเล็กสั้นอยู่แล้ว สามารถซื้ออุปกรณ์มาอัพเกรดเป็นรุ่นนี้ได้ ซึ่งระหว่างชมนิทรรศการ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ขอบคุณทุกคนพร้อมบอกว่า เวลาเยี่ยมชมในแต่ละจุดค่อนข้างจำกัด ขณะนี้มีเทคโนโลยีใหม่เกิดขึ้นมาก.-สำนักข่าวไทย