“จรัญ” คาดศาล รธน.ตัดสินปมนายกฯ 8 ปี เดือน ก.ย.

กรุงเทพฯ 23 ส.ค. – อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มองกระบวนการพิจารณาหลังส่งคำร้องปมวาระนายกฯ 8 ปี หลังจากยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ต้องใช้เวลาพอสมควร โดยถ้าศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องไว้พิจารณา กรอบเวลาในการวินิจฉัยคดีจะอยู่ในช่วงปลายเดือน ก.ย.


นายจรัญ ภักดีธนากุล อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผยกับสำนักข่าวไทย อสมท ถึงกระบวนการหลังประธานรัฐสภาส่งคำร้องวาระนายกรัฐมนตรี 8 ปี ให้ศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา ว่า เจ้าหน้าที่จะรับเรื่องไว้ตรวจสอบความเรียบร้อยเบื้องต้น จากนั้นศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณารับคำร้องในวันพรุ่งนี้ (24 ส.ค.65) เวลา 10.00 น.

เมื่อพิจารณาคำร้องแล้ว มีแนวทางสั่งคดีใน 3 ทาง คือ


  1. รับคำร้องไว้พิจารณา สั่งให้ผู้ถูกร้อง คือ นายกรัฐมนตรีหยุดปฏิบัติหน้าที่
  2. รับคำร้องไว้พิจารณา นายกรัฐมนตรีไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่
  3. ยกคำร้องของผู้ร้อง เพราะไม่ใช่ความขัดแย้งระหว่างองค์กรตามรัฐธรรมนูญ

ถ้าศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งตาม 2 แนวทางแรก ก็จะเปิดโอกาสให้ผู้ถูกร้องทำคำโต้แย้งคัดค้านตามสิทธิ โดยมีระยะเวลา 7 วัน

จากนั้นศาลรัฐธรรมนูญมีสิทธิเรียก กกต. คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ บันทึกเจตนารมณ์ของกฎหมายมาพิจารณา มีระยะเวลาในการเรียกเอกสารและบุคคลมาให้ข้อมูลกับศาลรัฐธรรมนูญ เป็นเวลา 2 สัปดาห์

จากนั้นศาลรัฐธรรมนูญโดยองค์คณะตุลาการ 9 คน จะประชุมกันอย่างน้อย 1-2 ครั้ง โดยแต่ละครั้งห่างกัน 1 สัปดาห์ เพื่อพิจารณาประเด็นข้อกฎหมายให้ครอบคลุมทุกด้าน


หลังจากนั้นอีกประมาณ 1 สัปดาห์ จะนัดประชุมเพื่อลงมติวินิจฉัย และแจ้งผลการวินิจฉัยอย่างเป็นทางการกลับไปให้ประธานรัฐสภา ซึ่งเมื่อดูระยะเวลาในกระบวนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ช่วงเวลาในการตัดสินคดีจะอยู่ในช่วงปลายเดือนกันยายน

โดยระยะเวลาในการพิจารณาคดี หลังจากมีคำสั่งรับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยเรื่องความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีสิ้นสุดลง เนื่องจากดำรงตำแหน่งครบกำหนดเวลา ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 วรรคสี่ และมาตรา 170 วรรคสอง หรือไม่ รัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดกรอบเวลาในการพิจารณาคดีไว้ ซึ่งแตกต่างจากคดีประเภทอื่นที่กำหนดเวลาไว้อย่างชัดเจนในรัฐธรรมนูญ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยประเทศไทยอากาศร้อน-ใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือและภาคกลาง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด

นายกฯ เตรียมเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชา

นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ในโอกาสครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-กัมพูชา และการส่งเสริมความร่วมมือในการแก้ปัญหาและการพัฒนาของสองประเทศ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยรายงาน

9 ทันโลก : เตรียมเริ่มกระบวนการเลือกโป๊ปองค์ใหม่

หลังจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งศาสนจักรสิ้นพระชนม์ รายงาน 9 ทันโลกวันนี้จะพาไปรำลึกถึงพระองค์และติดตามกระบวนการเลือกพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่

พิพากษาแก๊งช่วยแก้ความเร็วรถ “บอส”

วันนี้คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตัดสินจำคุกอดีตรองอัยการสูงสุด และอดีตอัยการอีก 1 คน ฐานความผิดแก้ความเร็วรถคันเกิดเหตุ หวังช่วยผู้ต้องหา