fbpx

(คลิป) พิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป สุดเรียบง่าย

พิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สำนักข่าวไทย 18 เม.ย.- พิธีพระศพเจ้าชายฟิลิปดยุกแห่งเอดินบะระพระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งสหราชอาณาจักรที่สิ้นพระชนม์ขณะมีพระชนมายุ 99 พรรษามีขึ้นในวันเสาร์ที่ 17 เม.ย. ที่โบสถ์เซนต์จอร์จในพระราชวังวินด์เซอร์  ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน  เวลา 15.00 น. ตามเวลาในอังกฤษหรือ 21.00 น. ตามเวลาในไทย และมีการถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ


สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรเสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้าย หลังทรงเคียงข้างร่วมทุกข์ร่วมสุขยาวนาน 73 ปี

พิธีพระศพ มีรูปแบบเรียบง่าย มีความเป็นส่วนพระองค์ ตามพระประสงค์ของเจ้าชายฟิลิป มีพิธีกรรมทางศาสนาแบบเดียวกับงานของสามัญชน หีบพระศพถูกเคลื่อนย้ายออกจากโบสถ์ส่วนพระองค์ ภายในพระราชวังวินด์เซอร์ ด้วยมาตรการเว้นระยะห่าง,ควบคุมการระบาดโรคโควิด-19 จำกัดผู้เข้าร่วมพิธีเพียง 30 คน ลดลงมาจากแผนการเดิมที่ประมาณการไว้ถึง 800 คน ประชาชนชมการถ่ายทอดสดร่วมสงบนิ่งไว้อาลัย 1 นาที 


พิธีพระศพเริ่มขึ้นเมื่อหีบพระศพถูกเคลื่อนย้ายออกจากโบสถ์ส่วนพระองค์ ภายในพระราชวังวินด์เซอร์ จากนั้นได้อัญเชิญขึ้นพระราชรถแลนด์โรเวอร์ ซึ่งเจ้าชายฟิลิป ทรงช่วยในการออกแบบดัดแปลง แล้วมีการเคลื่อนพระศพไปยังโบสถ์เซนต์จอร์จ ซึ่งอยู่ไม่ห่างนัก ขณะที่สมาชิกราชวงศ์ คือ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร, เจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี, เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก, เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซกซ์, เจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ และเจ้าชายแฮร์รี ดยุกแห่งซัสเซกซ์ ทรงพระดำเนินตามหลังหีบพระศพ

อย่างไรก็ตาม เจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ พระเชษฐา กับ เจ้าชายแฮร์รี ดยุกแห่งซัสเซกซ์ พระอนุชา ไม่ได้ทรงพระดำเนินเคียงข้างกัน แต่ถูกคั่นโดย ปีเตอร์ ฟิลิปส์ พระโอรสของเจ้าหญิงแอนน์ พระปิตุจฉา (อาหญิง) ส่วนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จพระราชดำเนินร่วมพิธีที่โบสถ์ต่างหาก

นอกจากนี้ สมาชิกราชวงศ์องค์อื่นๆ ที่เข้าร่วมพิธี ได้แก่ สมาชิกราชวงศ์ รวมถึง คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระชายาในเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์, แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายาในเจ้าชายวิลเลียม นอกจากนี้ยังมี เจ้าหญิงเบียทริซ และเจ้าหญิงยูเชนี พระธิดาในเจ้าชายแอนดรูว์ ตลอดจนพระญาติชาวเยอรมันของเจ้าชายฟิลิป


พิธีพระศพครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่เจ้าชายแฮร์รี ซึ่งย้ายไปพำนักในสหรัฐ ได้เสด็จนิวัตอังกฤษ หลังทรงยุติการทรงงานในฐานะพระบรมวงศ์ เมื่อปีที่แล้ว ส่วน เมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายาที่ตั้งครรภ์ทายาทคนที่ 2 ไม่ได้มา ตามคำแนะนำของแพทย์ให้งดเดินทาง

ด้าน สำนักพระราชวังฯ เผยแพร่ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงคัดเลือกเองเป็นพระอิริยาบถที่ทรงพักผ่อนเผยถึงช่วงเวลาแห่งความสุข ณ สถานที่ทรงโปรดเนินเขาใกล้พระตำหนักบัลมอรัล Balmoral Castle

เจ้าชายฟิลิป สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2564 ขณะมีพระชนมายุ 99 พรรษา ไม่กี่สัปดาห์หลังทรงพักรักษาพระวรกายในโรงพยาบาลกว่า 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. เพื่อรักษาอาการติดเชื้อและสังเกตโรคพระหทัย ก่อนเสด็จออกโรงพยาบาลวันที่ 16 มี.ค.

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป เข้าพิธีอภิเษกสมรส ที่วิหารเวสต์มินสเตอร์ เมื่อวันที่ 20 พ.ย.1947 ทรงครองคู่มาเป็นระยะเวลายาวนานถึง 73 ปี .-สำนักข่าวไทย

ชมคลิป เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ชมคลิป  The Funeral of The Duke of Edinburgh : The Royal Family

> https://www.youtube.com/watch?v=mCY4b6GGkb4

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก