fbpx

ปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วน

สมาคมดาราศาสตร์ไทย ร่วมกับคิง เพาเวอร์ มหานคร จัดกิจกรรมถ่ายทอดสดชมสุริยุปราคาบางส่วน ผ่านกล้องโทรทรรศน์ บริเวณชั้น 78 อาคารคิง เพาเวอร์ มหานคร กทม. โดยสุริยุปราคาบางส่วน ครั้งนี้เห็นได้ทั่วประทศไทยจะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 13.11 น. ซึ่งดวงจันทร์จะเริ่มบนดังดวงอาทิตย์บางส่วนและจะบดบังมากที่สุดร้อยละ 50 ประมาน 14.49 น. ก่อนที่จะสิ้นสุดในเวลา 16.10 น. 


.

แต่ละพื้นที่สามารถเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่งได้แตกต่างกัน โดยภาคเหนือ ดวงอาทิตย์จะถูกบดบังมากที่สุดที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประมาณร้อยละ 63 กรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์จะถูกบดบังประมาณร้อยละ 40 ภาคใต้ ดวงอาทิตย์จะถูกบดบังน้อยที่สุดที่ อ.เบตง จ.ยะลา ประมาณร้อยละ 16 


.

สมาคมดาราศาสตร์ไทย ได้จัดเตรียมกล้องโทรทรรศน์สำหรับดูสุริยะ พร้อมแจกแว่นตาสุริยะ เป็นอุปกรณ์ให้ผู้เฝ้าชมสุริยุปราคาใช้เฝ้าชมตลอดช่วงปรากฏการณ์ นอกจากนี้ยังถ่ายทอดความสวยงามผ่านเว็บไซต์และเฟซบุ๊ก สมาคมดาราศาสตร์ไทย เนื่องจากในปีนี้ไม่สามารถจัดกิจกรรมได้ตามปกติที่เคยทำได้ เพื่อป้องกันการรวมตัวลดการแพร่กระจายของโควิด-19 จึงใช้วิธีถ่ายทอดปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์บนตึกสูงกลางกรุงเทพมหานคร ด้วยความสูงของอาคารกว่า 314 เมตร ทำให้เห็นสามารถสังเกตปรากฏการณ์ได้รอบทิศ ไม่มีสิ่งก่อสร้างบดบังสายตา

.


นายวรพล ไม้สน เลขาธิการสมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวว่า สำหรับการดูสุริยุปราคา ทุกครั้งต้องใช้อุปกรณ์สำหรับดูสุริยะโดยเฉพาะเท่านั้น เช่นกล้องดาราศาสตร์ กล้องโทรทรรศน์ สำหรับดูสุริยะ แว่นสุริยะ หรือฟิล์มสำหรับดูสุริยะ จะปลอดภัยต่อดวงตามากที่สุด แนะนำดูเพียงครั้งละ 10 วินาทีเท่านั้น หรือจะดูด้วยวิธีผ่านเงารูกระชอน หรือเงาบนผิวน้ำ ก็ปลอดภัยต่อดวงตาเช่นกัน

.

ส่วนการดูด้วยตาเปล่ามีความเสี่ยงสูงที่ดวงตาจะได้รับอันตรายจากแสงดวงอาทิตย์ ห้ามใช้กระจกรมควัน ฟิล์มเอ็กซเรย์ แว่นกันแดด เนื่องจากไม่มีคุณสมบัติเพียงพอสำหรับกรองแสงดวงอาทิตย์มากเพียงพอ

.

📷 ภาพโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย อสมท 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%