fbpx

ปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วน

สมาคมดาราศาสตร์ไทย ร่วมกับคิง เพาเวอร์ มหานคร จัดกิจกรรมถ่ายทอดสดชมสุริยุปราคาบางส่วน ผ่านกล้องโทรทรรศน์ บริเวณชั้น 78 อาคารคิง เพาเวอร์ มหานคร กทม. โดยสุริยุปราคาบางส่วน ครั้งนี้เห็นได้ทั่วประทศไทยจะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 13.11 น. ซึ่งดวงจันทร์จะเริ่มบนดังดวงอาทิตย์บางส่วนและจะบดบังมากที่สุดร้อยละ 50 ประมาน 14.49 น. ก่อนที่จะสิ้นสุดในเวลา 16.10 น. 


.

แต่ละพื้นที่สามารถเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่งได้แตกต่างกัน โดยภาคเหนือ ดวงอาทิตย์จะถูกบดบังมากที่สุดที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประมาณร้อยละ 63 กรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์จะถูกบดบังประมาณร้อยละ 40 ภาคใต้ ดวงอาทิตย์จะถูกบดบังน้อยที่สุดที่ อ.เบตง จ.ยะลา ประมาณร้อยละ 16 


.

สมาคมดาราศาสตร์ไทย ได้จัดเตรียมกล้องโทรทรรศน์สำหรับดูสุริยะ พร้อมแจกแว่นตาสุริยะ เป็นอุปกรณ์ให้ผู้เฝ้าชมสุริยุปราคาใช้เฝ้าชมตลอดช่วงปรากฏการณ์ นอกจากนี้ยังถ่ายทอดความสวยงามผ่านเว็บไซต์และเฟซบุ๊ก สมาคมดาราศาสตร์ไทย เนื่องจากในปีนี้ไม่สามารถจัดกิจกรรมได้ตามปกติที่เคยทำได้ เพื่อป้องกันการรวมตัวลดการแพร่กระจายของโควิด-19 จึงใช้วิธีถ่ายทอดปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์บนตึกสูงกลางกรุงเทพมหานคร ด้วยความสูงของอาคารกว่า 314 เมตร ทำให้เห็นสามารถสังเกตปรากฏการณ์ได้รอบทิศ ไม่มีสิ่งก่อสร้างบดบังสายตา

.


นายวรพล ไม้สน เลขาธิการสมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวว่า สำหรับการดูสุริยุปราคา ทุกครั้งต้องใช้อุปกรณ์สำหรับดูสุริยะโดยเฉพาะเท่านั้น เช่นกล้องดาราศาสตร์ กล้องโทรทรรศน์ สำหรับดูสุริยะ แว่นสุริยะ หรือฟิล์มสำหรับดูสุริยะ จะปลอดภัยต่อดวงตามากที่สุด แนะนำดูเพียงครั้งละ 10 วินาทีเท่านั้น หรือจะดูด้วยวิธีผ่านเงารูกระชอน หรือเงาบนผิวน้ำ ก็ปลอดภัยต่อดวงตาเช่นกัน

.

ส่วนการดูด้วยตาเปล่ามีความเสี่ยงสูงที่ดวงตาจะได้รับอันตรายจากแสงดวงอาทิตย์ ห้ามใช้กระจกรมควัน ฟิล์มเอ็กซเรย์ แว่นกันแดด เนื่องจากไม่มีคุณสมบัติเพียงพอสำหรับกรองแสงดวงอาทิตย์มากเพียงพอ

.

📷 ภาพโดย ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช ทีมช่างภาพ สำนักข่าวไทย อสมท 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย