fbpx

ตร.เตรียมแถลงสรุปสำนวนคดี “แตงโม”

กทม. 26 เม.ย.- วันนี้ 12.30 น. ตำรวจเตรียมแถลงสรุปสำนวนคดี “แตงโม” พร้อมแจงทุกประเด็นสงสัย จับตาแจ้งข้อหาคนบนเรือ ด้าน ผบช.ภ.1 ยืนยันวันนี้จะสามารถตอบคำถามข้อสงสัยได้ทุกประเด็น


เวลา 12.30 น. พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 คณะพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี โดยได้เชิญนางภนิดา แม่ของแตงโม และนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความของแม่ เข้าร่วมรับฟังการแถลงดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมสถานที่แถลงไว้ที่ห้องประชุมอมรวิวัฒน์ อาคารเอนกประสงค์ ตำรวจภูธรภาค 1 มีการจัดเตรียมเก้าอี้ให้สื่อมวลชนในลักษณะเว้นระยะห่าง และก่อนขึ้นห้องประชุม มีการตรวจคัดกรองทุกคน เตรียมบอร์ดทางคดีไว้ชี้แจง โดยคดีนี้มีการสอบพยานบุคคลรวม 124 ปาก เป็นพยานที่ติดต่อกับผู้ที่อยู่บนเรือ 26 ปาก พยานอื่นๆ 62 ปาก พยานผู้เชี่ยวชาญ 16 ปาก และพยานเจ้าหน้าที่อีก 20 ปาก มีการเก็บรวบรวมพยานเอกสารพยานวัตถุ 335 รายการ ประกอบไปด้วยเอกสารผลตรวจร่างกาย 47 ฉบับ พยานวัตถุ 88 ชิ้น คลิปต่างๆ 200 คลิป และเอกสารอื่นๆ กว่า 2,499 แผ่น


มีการชี้แจงทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มต้นในประเด็นที่ประชาชนให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเหตุการณ์แตงโมตกจากเรือจุดใด เรือลำเกิดเหตุ ความผิด อัตราโทษ ข้อเท็จจริง รวมไปถึงเรื่องบาดแผลว่าเกิดจากอะไร ระยะเวลาการสอบสวนสืบสวนดำเนินคดี รวม 2 เดือน 2 วัน จนสามารถดำเนินคดีกับคนบนเรือได้ทั้งหมดทั้ง 5 คน ในข้อหาที่แตกต่างกันไป

โดยปอ-ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ ถูกดำเนินคดี 5 ข้อหา ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตาม ป.อาญามาตรา 291 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท, พ.ร.บ.การเดินเรือ ขับเรือโดยไม่มีใบอนุญาต, พ.ร.บ.การเดินเรือ ใช้เรือที่ใบอนุญาตสิ้นอายุ, พ.ร.บ.การเดินเรือ มาตรา 119 ทิ้งสิ่งปฏิกูลลงแม่น้ำ, แจ้งความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน ตาม ป.อาญามาตรา 172

โรเบิร์ต-ไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ ถูกตั้ง 4 ข้อหา ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตาม ป.อาญามาตรา 291, พ.ร.บ.การเดินเรือ ขับเรือโดยไม่มีใบอนุญาต, พ.ร.บ.การเดินเรือ ใช้เรือที่ใบอนุญาตสิ้นอายุ, พ.ร.บ.การเดินเรือ มาตรา 119 ทิ้งสิ่งปฏิกูลลงแม่น้ำสอบสวน


แซน-วิศาพัช มโนมัยรัตน์ ถูกตั้ง 1 ข้อหา คือ ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตาม ป.อาญามาตรา 291 ส่วนจ๊อบ-นิทัศน์ กีรติสุทธิสาทร โดน 2 ข้อหา ช่วยผู้อื่นมิให้ต้องรับโทษทางอาญา ตาม ป.อาญามาตรา 184 หรือทำลายหลักฐาน, พ.ร.บ.การเดินเรือ มาตรา 119 ทิ้งสิ่งปฏิกูลลงแม่น้ำ

กระติก-อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ ถูกตั้ง 2 ข้อหา คือ แจ้งความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน ตาม ป.อาญามาตรา 172, ทำลายพยานหลักฐาน ตาม ป.อาญามาตรา 184

ส่วนกุนซือ นายเอ็ม ถูกแจ้ง 3 ข้อหา ผู้ใดก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิดไม่ว่าจะด้วยการใช้บังคับขู่เข็ญจ้างวานหรือยุยงส่งเสริมหรือด้วยวิธีใดผู้นั้นเป็นผู้ใช้ให้กระทำความผิด มาตรา 84, แจ้งความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน ตาม ป.อาญามาตรา 172, ทำลายพยานหลักฐาน ตาม ป.อาญามาตรา 184

วันนี้สำนวนที่ตำรวจจะส่งอัยการ พนักงานสอบสวนมีความเห็นทางคดีสั้งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ในทุกข้อหา และจากพยานหลักฐานที่ตำรวจทำมา 2 เดือนเต็มๆ การเสียชีวิตของแตงโมเกิดจากความประมาทของผู้ต้องหา ไม่ใช่การฆาตกรรม

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ยืนยันว่าวันนี้ยังไม่ใช่การปิดคดี แต่เป็นการสรุปสำนวนการสอบสวนของพนักงานสอบสวนพร้อมความเห็นทางคดี สั่งฟ้องผู้ต้องหาทุกคน ทุกคดี เพื่อส่งให้พนักงานอัยการพิจารณาสำนวนก่อนจะมีความเห็น ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 5 คน และกุนซือ ก็จะนัดหมายไปที่สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี พร้อมกับสำนวนคดีในเวลา 14.00 น.

ส่วนประเด็นเรื่องบาดแผลของแตงโม ที่ตรวจพบ รวมทั้งประเด็นข้อสงสัยอื่นๆ รวมทั้งประเด็นสาเหตุการเสียชีวิต วันนี้ตำรวจจะแถลงให้ชัดเจนทั้งหมด และมั่นใจว่าจะสามารถดำเนินคดีกับผู้ต้องหาได้ทั้งหมด

นอกจากนี้ ตำรวจเตรียมวีดิทัศน์ไว้ชี้แจงเรื่องข้อสงสัยต่างๆ ในคดี ความยาวประมาณ 30 นาที โดยจะแบ่งเป็นการทำงานสืบสวนตั้งแต่เริ่มแรกของคดี การเก็บพยานหลักฐาน ผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ วิดีโอส่วนที่ 2 จะเป็นเรื่องการสอบสวนปากคำผู้ต้องหา ปากคำพยานทั้งหมด ที่ทำให้คดีมีความน่าเชื่อถือ และส่วนที่ 3 คือการไขข้อข้องใจของสื่อมวลชน และประเด็นทางสื่อสังคมออนไลน์ทั้งหมด ยืนยันว่าสามารถตอบคำถามได้ทุกประเด็น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น