fbpx

รอง ผบ.ตร.พอใจสงกรานต์ อุบัติเหตุ-เสียชีวิตลดลง

กรุงเทพฯ 18 เม.ย. – รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยสงกรานต์ 2565 อุบัติเหตุและผู้เสียชีวิตลดลงตามเป้ากว่า 5% เตรียมนำไปปรับใช้เทศกาลหยุดยาว


พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. แถลงผลการดำเนินการในการอำนวยการจราจร ป้องกันและลดอุบัติเหตุ และการบังคับใช้กฎหมายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565 เกิดเหตุ 1,917 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 278 ราย ผู้บาดเจ็บ 1,869 คน สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด 3 ลำดับแรก คือ ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด คิดเป็น 36% ดื่มแล้วขับ 27% และตัดหน้ากระชั้นชิด 17% ประเภทรถที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด 3 ลำดับแรก คือ รถจักรยานยนต์ รถกระบะ และรถยนต์นั่งส่วนบุคคล สำหรับพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บมากที่สุด คือ ไม่สวมหมวกนิรภัย เฉลี่ยถึง 62%

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวถึงการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ เป็นไปตามเป้าหมายที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติวางแผนไว้ โดยมีการจัดกำลังตำรวจกว่า 80,000 นาย ดูแลการจราจรตลอด 7 วัน มีปริมาณรถเข้า-ออกจาก กทม. รวม 6,873,404 คัน วันที่ประชาชนเดินทางออกจาก กทม.มากที่สุด คือ วันที่ 12 เมษายน และเดินทางเข้า กทม.มากที่สุด คือ วันที่ 17 เมษายน 2565 จากการเข้มงวดกวดขันด้านการจราจร พบว่า สถิติการเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ ลดลงกว่า 5% เทียบกับช่วงเทศกาลสงกรานต์เฉลี่ย 3 ปีย้อนหลัง ตั้งแต่ปี 2561-2564 ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่กำหนดให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องลดค่าเฉลี่ยของอุบัติเหตุไม่น้อยลงกว่า 5% จากผลการดำเนินการดังกล่าวเป็นที่น่าพอใจ โดยจะนำบทเรียนจากเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ไปปรับใช้ เพื่อให้การลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพตามนโยบายของรัฐบาล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น