fbpx

เหยื่อค้ามนุษย์ 99 คน ยังไม่ได้กลับไทย

กทม. 19 พ.ย.-ไทยรอกัมพูชาตัดสินใจให้เหยื่อค้ามนุษย์ชาวไทย 99 คน กลับประเทศเลย หรือต้องกักตัวอยู่ที่นั่น 14 วันก่อน


ความคืบหน้ากรณี​ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) ซึ่งร่วมกับทางการกัมพูชากวาดล้าง “แก๊งอาเฉิน” หลอกลวงคนไทยไปค้ามนุษย์ กักขังหน่วงเหนี่ยวและทรมาน โดยบังคับให้ทำงานเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรือพนันออนไลน์ หลอกคนไทยด้วยกัน หากไม่ทำจะถูกทำร้ายทุบตี

ก่อนหน้านี้ทั้ง 2 ประเทศ​ได้เข้าไปช่วยเหลือ​เหยื่อมาแล้ว 2 ครั้ง โดยครั้งแรกสามารถช่วยได้กว่า30 คน ที่สีหนุวิลล์ ครั้งที่ 2 ที่ปอยเปต ช่วยได้กว่า 100 คน และล่าสุดเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดเดียวกันได้เข้าช่วยเหลือคนไทยอีก 99 คน กลางกรุงพนมเปญ


โดยคนไทยทั้ง 99 คน ถูกเพื่อนคนไทยและแก๊งชาวจีนกลุ่มอาเฉิน โพสต์รับสมัครงานไปทำงานที่กัมพูชา ให้เงินเดือนสูง แต่เมื่อไปถึงถูกบังคับให้ทำงานผิดกฎหมาย ทั้งเป็นแอดมินพนันออนไลน์ และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งระหว่างเข้าช่วยเหลือทั้ง 99 คน พบสภาพความเป็นอยู่อย่าง​แออัด ภายในห้องพักมีรั้วรอบขอบชิด มีคนเฝ้าตลอดเวลา ป้องกันการหลบหนี

เหยื่อบางรายให้การว่า ถูกกักขังให้อดอาหาร และบางคนก็ถูกเฆี่ยนตี ทำร้ายได้รับบาดเจ็บเป็นแผลฉกรรจ์ตามศีรษะและร่างกาย เพราะปฏิเสธที่จะทำงานดังกล่าว บางคนที่ค่อนข้างมีฐานะจะถูกเรียกค่าไถ่ แต่บางคนทุกข์​หนัก ถูกขายต่อให้กับแก๊งอื่น จนทนต่อไปไม่ไหว ประสานขอตำรวจให้ความช่วยเหลือ 

ล่าสุดมีรายงานว่า คนไทยทั้ง 99 คน ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทั้งสองประเทศเข้าให้การช่วยเหลือ ยังไม่สามารถเดินทางกลับมาประเทศได้ เนื่องจากอยู่ในขั้นตอนของการเดินเรื่องเกี่ยวกับเอกสาร รวมทั้งให้ทางการกัมพูชาตัดสินใจว่าจะอนุญาตให้ทางการไทยนำตัวทั้ง 99 คน กลับประเทศไทยได้เลยหรือไม่ หรือจะต้องผ่านกระบวนการกักตัว 14 วัน ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลก ในฝั่งประเทศกัมพูชา หรือให้กลับมากักตัวในประเทศไทย คาดว่าไม่เกิน 2 วัน จะได้ความชัดเจน.-สำนักข่าวไทย​


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง