“เหยื่อค้ามนุษย์กัมพูชา” ร้องสภา แก๊งสแกมเมอร์จีนหลอกไปทำงาน

รัฐสภา 17 มี.ค.-“เหยื่อค้ามนุษย์กัมพูชา” น้ำตาท่วม ร้องสภา แก๊งสแกมเมอร์จีนหลอกไปทำงาน สุดท้ายถูกซ้อมทรมาน-ล่วงละเมิดทางเพศ-บังคับเล่นยา ขอให้ช่วยเหลือ ด้าน “กัณวีร์” รับเรื่อง จี้รัฐบาลเดินหน้ายกระดับให้มากกว่าคุยรัฐบาลกัมพูชา ยันภาคประชาสังคมพร้อมให้ข้อมูลเพิ่ม

นายกัณวีร์ สืบแสง สส.บัญชีรายชื่อพรรคเป็นธรรม ในฐานะรองประธานกรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือร้องเรียนจากนายจารุวัฒน์ จิณห์มรรคา รองประธานมูลนิธิอิมมานูเอล โดยพาผู้เสียหายเหยื่อการค้ามนุษย์ ประมาณ 10 คน จากแก๊งค์สแกมเมอร์ชาวจีนในประเทศกัมพูชา มาขอความอนุเคราะห์เพื่อแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์


โดยนายจารุวัฒน์ กล่าวว่า เนื่องจากผู้เสียหายหลายคนถูกดำเนินคดีอาญา ซึ่งเป็นเหยื่อจากการค้ามนุษย์และถูกหลอกไปทำงานสุจริต เช่น งาน รปภ. แม่บ้าน แต่สุดท้ายกลับถูกกักขังและถูกยึดโทรศัพท์ รวมถึงมีการทำร้ายร่างกายสาหัส และยังมีคนไทยอีกหลายพันคนที่ติดอยู่ในตึกประเทศกัมพูชาอีกหลายจุด ไม่ใช่แค่ที่ปอยเปต จำนวน 114 คน โดยผู้ที่อายุน้อยที่สุดคือ 14 ปี อายุมากที่สุด 73 ปี วันนี้ตนจึงนำผู้เสียหายมาเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงและเรียกร้องความยุติธรรม เพื่อให้กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ เนื่องจากขณะนี้ผู้เสียหาย ถูกอายัดบัญชีและบางส่วนถูกหมายเรียกหมายจับ ซึ่งมีบางส่วนติดคุกแต่ผู้ค้ามนุษย์ตัวจริงกลับไม่เคยถูกจับยังคงสร้างปัญหาอยู่ จึงนำเรื่องมายื่นเพื่อให้แก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนที่สุด

ด้านนายกัณวีร์ กล่าวว่า จากการปราบปรามอย่างจริงจังของรัฐบาล จากการตัดไฟฟ้า ตัดน้ำมัน ตัดอินเทอร์เน็ตในประเทศเมียนมา ทำให้เกิดเหตุการณ์ลุกลามเป็นโดมิโนไปถึงประเทศกัมพูชา ซึ่งมีคนไทยถูกหลอกลวงไปเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ในประเทศกัมพูชาอย่างน้อย 3,000 กว่าคนที่ทางมูลนิธิอิมมานูเอลประสานมาว่ามีคนไทยตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ ส่วนนโยบาย 3 ตัดในประเทศเมียนมาและขณะนี้ลามมาถึงประเทศกัมพูชาเราจะมีการติดตามอย่างไร และจะมีมาตรการอย่างไรเพื่อช่วยเหลือเหยื่อการค้ามนุษย์จากประเทศกัมพูชา และต้องมีการคัดกรองก่อนหรือไม่ ก่อนที่จะบอกว่าเขาคือผู้กระทำความผิด ซึ่งเป็นหน้าที่ของกรรมาธิการที่จะประสานงานไปยังฝ่ายบริหาร


ด้านเหยื่อการค้ามนุษย์ เล่าเหตุการณ์ทั้งน้ำตา ว่า เหยื่อส่วนใหญ่ที่โดนไปก็จะถูกหลอก เป็นคนที่อยากหางานทำและหารายได้เสริม เพื่อเสริมสร้างอนาคตของตัวเอง ก็จะนำเรื่องรายได้มาหลอกลวงว่าจะเพิ่มให้ แต่ความจริงมีการกักขังทรมานและทำร้ายร่างกาย ล่วงละเมิดทางเพศ รวมถึงการบังคับให้เล่นยาเสพติด ซึ่งเป็นสิ่งทรมานมากตนไม่อยากให้คนไทยที่อยู่ โดนเหมือนที่ตัวเองโดน อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ

ขณะที่นายพงศ์นริศร์ ภาสินีนนท์ ตัวแทนศูนย์ประสานช่วยเหลือคนไทยในต่างแดน ยกตัวอย่างเหยื่อที่ได้ช่วยมาล่าสุด อายุ 21 ปี ซึ่งถูกซ้อมทรมานกักขังและทำร้ายร่างกาย ซึ่งตอนที่ไปรับมาช่วงแรกไม่สามารถเดินได้ และถูกบังคับให้ทำยอดหักไม่สามารถทำได้ก็จะถูกทำร้ายร่างกาย เคยวางแผนหลบหนีแต่ถูกจับได้และถูกทำร้ายร่างกาย ซึ่งทุกวันนี้ได้รับการประสานขอความช่วยเหลือแต่ละวันไม่ต่ำกว่า 5-6 คน

นายกัณวีร์ กล่าวในช่วงท้าย ว่าทางตำรวจไทยมีการดำเนินการจริงจัง แต่ข้อกังวลในขณะนี้กรณีบัญชีม้า กลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติดำเนินการล้ำหน้าการปราบปรามจับกุม ซึ่งกฎหมายของไทยอาจจะปรับใช้ไม่ได้ในกัมพูชา และความร่วมมือควรเป็นระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาล ขณะเดียวกันยังจำเป็นต้องใช้กรอบความร่วมมือระดับภูมิภาคทวิภาคี และพหุภาคี


โดยเปรียบเทียบการปราบปราม ขบวนการค้ามนุษย์ในฝั่งไทย-เมียนมา ที่มีเจ้าหน้าที่รัฐของจีนเข้ามามีบทบาทจำนวนมากในการปราบปราม และไทยไม่ทราบข้อมูลเชิงลึกว่าผู้กระทำผิดเป็นใครบ้างเนื่องจากถูกตัดตอนไปแล้ว แต่การปราบปรามในฝั่งกัมพูชานั้น ส่วนตัวมองว่ายังไม่ได้ผล จะต้องประสานงานกับรัฐบาลกัมพูชาอย่างเดียว ซึ่งขณะนี้ภาคประชาสังคมที่ทำงานอยู่ มีข้อมูลเบาะแสที่พร้อมมอบให้กับทางภาครัฐได้.-319.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ

นายกฯ ขันนอตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ

นายกฯ ขันน็อตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ ตั้งคำถามเบิกงบฯ แก้น้ำท่วมตั้งแต่ปี 63 สร้างคืบแค่ 5% บอกน้อยมาก พร้อมแจ้ง ครม.รับทราบแผนถก JCR ไทย-กัมพูชา ก.ค.นี้ หวังสางปมคอลเซ็นเตอร์-ยาเสพติด เล็งจับมืออาเซียนดึงจุดแข็งแต่ละประเทศ เจรจากำแพงภาษีสหรัฐ

เรียกสอบวิศวกรตึกถล่ม

เริ่มแล้ว! ดีเอสไอ เรียกสอบชุดแรก 10 วิศวกร ตัวแทนอิตาเลียนไทย

เริ่มแล้ว! พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ เรียก 10 วิศวกร และตัวแทนจาก บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ เข้าให้ปากคำชุดแรก คดีตึก สตง.หลังใหม่ถล่ม