ศาลยกฟ้อง “แม่จ่านิว” ไม่ผิด ม. 112

กทม. 22 ธ.ค.–  ศาลยกฟ้อง “แม่จ่านิว”  ไม่ผิด ม.112 ตอบแชทข้อความหมิ่นเบื้องสูงเพียงคำว่า  “จ้า”


ศาลอาญา รัชดา ฯ อ่านคำพิพากษาคดีพนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 9  เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.พัฒน์นรี  หรือ พัชนรี  หรือ หนึ่งนุช  ชาญกิจ   มารดานายสิรวิชญ์  เสรีธิวัฒน์   หรือ จ่านิว  นักเคลื่อนไหวทางการเมือง  จำเลยความผิด ตาม ป.อาญา มาตรา 112 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ  โดยเป็นคดีที่โอนมาจากศาลทหาร

คำฟ้องระบุ กรณีจำเลยใช้เฟซบุ๊กแชทกับนายบุรินทร์  อินติน  มีข้อความหมิ่นเบื้องสูง โดยจำเลยโพสต์ข้อความโต้ตอบนายบุรินทร์ว่า  “จ้า” เท่ากับเป็นการยอมรับ และมีส่วนร่วมในการโพสต์ข้อความ  จึงเป็นความผิดตาม ป.อาญา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ  ซึ่งนายบุรินทร์  ถูกศาลทหารพิพากษาลงโทษจำคุกไปแล้ว   สำหรับ น.ส.พัฒน์นรี  จำเลยคดีนี้ให้การปฎิเสธ และได้รับการประกันตัว

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์ จำเลยแล้ว  ระหว่างเวลา 22.00 น. –  22.40 น. วันที่ 12 มี.ค. 2559  จำเลยได้อ่านข้อความเฟซบุ๊กของนายบุรินทร์ หลังจากผ่านไป 5 นาที  จำเลยก็ตอบว่า  “จ้า”  ซึ่งพยานนักวิชาการเบิกความว่า คำว่า “จ้า”  เพียงคำเดียวไม่ได้สื่อความหมายอะไร  และฟังได้ว่าการที่จำเลยไม่ได้โพสต์ความอื่น ๆ  นอกจากคำว่า “จ้า”  หลังจากเว้นช่วงเวลาไปนาน 5 นาที แสดงว่าจำเลยต้องการสิ้นสุดการอ่านข้อความเท่านั้น   จากนั้นไม่มีความเห็นอื่น ๆ  จึงฟังไม่ได้ว่ามีเจตนา  ตามฟ้อง  พิพากษายกฟ้อง โดยหลังฟังคำพิพากษา น.ส.พัฒน์นรี ถึงกับร้องไห้


น.ส.พัฒน์นรี   เปิดเผยหลังฟังคำพิพากษาว่า  คดีนี้ไม่น่าเป็นคดีตั้งแต่แรกด้วยซ้ำ  อาจเป็นเพราะตนเป็นแม่จ่านิว  ถึงถูกดำเนินคดี    ตนอ่านเฟซบุ๊กของนายบุรินทร์ ในฐานะเพื่อนกันนาน 20 นาที  และไม่ได้คุยอะไรนอกจากคำว่า “จ้า” คำเดียว     หลังจากเว้นไป 5 นาที    ศาลท่านมองว่าเพียงเท่านี้ ตนไม่มีเจตนากระทำผิด  จึงยกฟ้อง ก็รู้สึกโล่งใจถึง 95 เปอร์เซ็นต์    ขอให้อัยการอย่าได้อุทธรณ์เลย        เดิมคดีนี้อยู่ในศาลทหาร ตนรู้สึกกังวล  เพราะเขาไม่ให้คนอื่นเข้าฟังการพิจารณา      ส่วนคดีอื่นตนก็ได้รับการยกฟ้องไปหมดแล้ว

ด้าน นายสิรวิชญ์  หรือ จ่านิว  กล่าวว่า   ไม่อยากให้รัฐใช้อำนานทางกฎหมายมากลั่นแกล้งผู้ที่เห็นต่างทางการเมือง  เนื่องจากเป็นการเพิ่มภาระให้กับศาลในการพิจารณาคดี และสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่ต้องเสียงเงิน เสียเวลามาคอยต่อสู้คดี .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

นางสงกรานต์ปี 68 นาม “ทุงสะเทวี” ธัญญาหาร-ประชาชนสุขสมบูรณ์

ฝ่ายโหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ประกาศสงกรานต์ ปี 2568 วันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์ ทรงนามว่า ทุงสะเทวี

ขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์จากเมียวดีกลับจีน รอบ 2

เริ่มแล้วปฏิบัติการขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมืองเมียวดี กลับจีน รอบ 2 จำนวน 4 วัน 19 เที่ยวบิน รวมกว่า 1,400 คน

ฮั้วเลือก สว.

DSI รับเรื่อง “ฮั้วเลือก สว.” เป็นคดีพิเศษ

6 มี.ค. – คณะกรรมการคดีพิเศษมีมติรับการฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษตามมาตรา 21 (1) คือเข้าข่ายการฟอกเงิน ด้วยมติเห็นชอบ 11 เสียง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ร่วมประชุมพิจารณาคดีเรื่องสืบสวนที่ 151/2567 กรณีการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่มีกระบวนการหรือพฤติการณ์ที่ไม่ได้เป็นไปด้วยสุจริตหรือเที่ยงธรรม เป็นคดีพิเศษหรือไม่ ซึ่งเป็นการนัดประชุมครั้งที่ 2 ภายหลังส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองด้านอาชญากรรมระหว่างประเทศและอาชญากรรมพิเศษ เป็นพิจารณาให้ได้ข้อยุติก่อนเสนอคณะกรรมการคดีพิเศษในวันนี้ โดยในช่วงการเปิดประชุม พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการ ได้รายงานว่า วันนี้มีผู้เข้าร่วมประชุม 19 คน ลาประชุม 3 คน ประกอบด้วย คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 2 คน คือ พล.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการสอบสวนคดีอาญา และ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน […]

คุมตัว “มินนี่” และพวกฝากขัง ค้านประกัน

ตำรวจไซเบอร์คุมตัว “มินนี่” และพวกรวม 10 คน เอี่ยวเว็บพนัน ฝากขังศาลอาญา พร้อมคัดค้านประกันตัว หลังพบกระทำผิดซ้ำ ด้านเจ้าตัวยันไม่ได้ติดต่อผู้ใหญ่ให้ช่วย