สนธิญา ร้องเอาผิด พิธา จากโพสต์เฟซบุ๊ค

กทม.26 ต.ค.-      นายสนธิญา สวัสดี ร้อง ผบ.ตร.ตรวจสอบการโพสต์เฟซบุ๊คของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯหรือไม่


นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการกฏหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฏร ยื่นหนังสือถึงพลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ดำเนินคดีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กระทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กรณีโพสต์เฟซบุ๊ค ทำให้เกิดการเข้าใจผิดไปในแนวทางยั่วยุปลุกปั่นทำให้เกิดความวุ่นวาย เช่น การนำรูปของตำรวจจับกุมผู้ชุมนุมในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง และการนำภาพการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไปโพสต์ว่า มีการจับผู้ชุมนุม 200 คน เมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา จึงอยากให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า นายพิธาเป็นคนโพสต์จริงหรือไม่ หากโพสต์จริงก็จะเข้าข่ายความผิด และขอคำแนะนำว่าจะไปแจ้งความดำเนินคดีนายพิธา กับท้องที่ใด เพราะไม่ทราบพื้นที่การกระทำความผิด

นายสนธิญา ยังระบุว่า ตนไม่ได้มีเจตนาจะคัดค้านการแสดงออกของนักศึกษา เพราะเห็นว่าการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มนักศึกษาเป็นสิทธิเสรีภาพ แต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย ส่วนการประชุมวิสามัญ สภาผู้แทนราษฎรระหว่างวันที่ 26 – 27 ตุลาคมนี้ หากไม่ได้ข้อยุติ ตนจะเสนอต่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คืนอำนาจให้ประชาชน ซึ่งมีทางออก 2 ทาง คือการลาออก และใช้ระบอบประชาธิปไตยทางตรง เหมือนหลายประเทศเคยใช้วิธีนี้ เช่น ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ คือการให้ทำประชามติ จากความเห็นของประชาชน พร้อมกันในช่วงที่จะมีการเลือกตั้ง อบจ.ทั่วประเทศ เพื่อไม่ให้เปลืองงบประมาณ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ