ดีเอสไอยังพบการนำเข้าเนื้อเถื่อนแช่แข็งผิด กม.เพิ่ม

21 ก.ค. – ดีเอสไอตรวจสอบตู้สินค้าที่มีการนำเข้าซากสัตว์ และสุกรเถื่อนแช่แข็งผิดกฎหมาย ยังพบผู้ลักลอบเพิ่มเติม เล็งขยายผลรื้อทั้งขบวนการ


นางพิชญา ธารากรสันติ โฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ และนางสาวพิทยาภรณ์ ชูรัตน์ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ แถลงความคืบหน้าการตรวจสอบตู้สินค้าที่มีการนำเข้าซากสัตว์ และสุกรเถื่อนแช่แข็งผิดกฎหมาย 161 ตู้คอนเทนเนอร์ ตรวจเรียบร้อยแล้ว อยู่ในขั้นตอนการนำไปทำลาย ดีเอสไอได้เร่งรัดการสืบสวนดำเนินคดี เพราะมีผลกระทบประชาชนจำนวนมาก

รูปแบบการทำผิด หรือแผนประทุษกรรม คือ นำเนื้อหมูจากต่างต่างประเทศเข้ามาทางท่าเรือแหลมฉบัง จากนั้นสำแดงเท็จ อ้างเป็นสินค้าแช่แข็งชนิดอื่น จากนั้นมีห้องเย็นมารับส่งต่อพ่อค้าคนกลางกระจายรายย่อย ขายผ่านช่องโซเชียล เช่น ทางเฟซบุ๊ก โดยอธิบดีดีเอสไอได้แต่งตั้งที่ปรึกษา คือ พล.ต.ท.วัลลภ ประทุมเมือง ซึ่งเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญในคดีมาให้คำปรึกษา เพื่อขยายผลทางคดีที่เกี่ยวข้อง โดยอธิบดีได้สั่งการให้รื้อคดีนี้เป็นการเร่งด่วน โดยพบว่ามีการทำป็นขบวนการ จึงต้องเสาะหาคนอยู่เบื้องหลังให้ได้ ซึ่งทางการข่าวยังพบมีการที่ลักลอบนำหมูเถื่อนเข้ามาในราชอาณาจักร ซากสุกรที่นำเข้ามา มีการจับกุมตรวจพบว่าสีห้องเย็นอยู่ในพื้นที่สมุทรสาคร นครปฐม สมุทรปราการ ผู้ที่ทราบเบาะแสสามารถแจ้งดีเอสไอเข้ามาได้โดยเป็นคดีพิเศษ ที่ 59/2566


โดยรองโฆษกดีเอสไอ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากเมื่อวานนี้ (20 ก.ค. ) เจ้าหน้าที่กรมศุลการ ในฐานะผู้กล่าวหา เข้ามาพบพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ส่งมอบเอกสาร และส่งมอบข้อมูลเลขตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งพนักงานสอบสวนจะกำหนดกลุ่มคนเกี่ยวข้อง 11 บริษัทนำเข้าหรือชิปปิ้ง สายเรือ และพยานอื่นๆ เข้ามาสอบสวนต่อไป ซี่งจากเบาะแส พบว่ากลุ่มนายทุนใหญ่ 2-3 ราย อยู่ระหว่างการแสวงหาหลักฐานเพิ่มเติม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

อุตุฯ เผยไทยอากาศร้อนโดยทั่วไป-ภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 20%

เปิดแรงจูงใจไรเดอร์โหดทวงหนี้ ยิงสาวใหญ่ดับ

เมื่อเช้าที่ผ่านมามีเหตุระทึกขวัญ เจ้าหนี้บุกยิงลูกหนี้ใน อ.เมืองนครปฐม จนเสียชีวิต แล้วหนีไปกบดานในห้องเช่าพื้นที่ อ.สามพราน โดยมีตัวประกันถูกขังไว้ภายในห้องด้วย อะไรคือแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ ติดตามจากรายงาน