fbpx

“สุพัฒนพงษ์” คาด ป.ป.ช. ชี้ขาดฮั้ว รฟ.ชุมชน ภายใน ก.ค.

กรุงเทพฯ 9 พ.ค.-“สุพัฒนพงษ์”  คาด ป.ป.ช. ชี้ขาด ฮั้ว รฟ.ชุมชน ภายใน ก.ค. ย้ำส่งเสริมโรงไฟฟ้าชุมชน ช่วยลดพึ่งพาน้ำมัน ลดโลกร้อน ชุมชนมีรายได้


นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า นโยบายของตนคือส่งเสริมพลังงานทดแทนทุกรูปแบบ เพื่อให้เกิดการพึ่งพาพลังงานในประเทศ และลดโลกร้อน โดยเฉพาะโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน ซึ่งเกิดประโยชน์ต่อเกษตรกรด้วย อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาโครงการไม่มีความคืบหน้า เนื่องจากผู้ประกอบการมีการฟ้องร้องกันเอง เรื่องการประมูลไปที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (สำนักงานป.ป.ช.) ซึ่งทางกระทรวงฯ ก็ได้ประสานกับ ป.ป.ช. ซึ่งคาดว่าจะพิจารณาชี้ขาดในเดือน กรกฏาคมนี้ โดยข้อร้องเรียน คือ การประมูลเข้าข่ายการกระทำผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานภาครัฐพ.ศ.2542 และมีการร้องเรียนเมื่อ วันที่ 5 ต.ค. 64 

ทั้งนี้ สำนักงาน กกพ. ได้ออกประกาศเปลี่ยนแปลงกรอบระยะเวลาลงนามซื้อขายไฟฟ้าโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก (โครงการนำร่อง)เป็นครั้งที่ 3 แล้ว ตามที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) หรือ PEA เสนอโดยให้เลื่อนไปเป็นวันที่ 2 กรกฎาคม 2565 จากเดิมสิ้นสุดวันที่ 21 เม.ย. 


“ขณะนี้รอฟังผลจาก ป.ป.ช.ว่าโรงไฟฟ้าชุมชนที่ถูกฟ้องร้อง จะมีการกระทำผิดจริงหรือไม่ จะผิดเป็นรายองค์กร หรือผิดทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ในส่วนโครงการรอบใหม่นั้นได้ สั่งการให้ คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ. ) พิจารณาว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะประกาศรับซื้อ เป็นเฉพาะแต่ละพื้นที่ เพื่อให้โครงการเดินหน้าได้บ้างและเป็นประโยชน์ต่อชุมชน-เกษตรกร” นายสุพัฒนพงษ์ กล่าว

สำหรับการพิจารณาคัดเลือกโรงไฟฟ้าชุมเพื่อเศรษฐกิจฐานราก (โครงการนำร่อง) ทางกกพ.ได้ประกาศเมื่อ 23 ก.ย. 64 มีผู้ได้รับการคัดเลือก 43 ราย  เสนอขายรวม 149.50 เมกะวัตต์ (ค่าไฟฟ้าเสนอขายเฉลี่ย 3.1831 บาทต่อหน่วย) แบ่งเป็นโรงไฟฟ้าชีวมวล 16 ราย เสนอขายรวม 75.00 เมกะวัตต์ (ค่าไฟฟ้าเสนอขายเฉลี่ย 2.7972 บาทต่อหน่วย) และประเภทก๊าซชีวภาพ 27 ราย ปริมาณเสนอขายรวม 74.50 เมกะวัตต์ (ค่าไฟฟ้าเสนอขายเฉลี่ย 3.5717 บาทต่อหน่วย .–สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น