fbpx

6  สนามบิน  AOT  พร้อมรับเปิดประเทศ  1  พ.ค.นี้ 

กรุงเทพฯ 29 เม.ย.-“ศักดิ์สยาม” ลงพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตรวจความพร้อมเปิดประเทศ 1 พ.ค.นี้ ยันสนามบินทั้ง 6 แห่ง ในกำกับของ AOT พร้อมรับนักท่องเที่ยว มั่นใจปลายปีผู้โดยสารสุวรรณภูมิ จะกลับไปเทียบเท่าก่อนสถานการณ์โควิด สั่ง AOT เตรียมอาคาร SAT-1 พร้อมเปิดปี 2566 


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตรวจความพร้อมการดำเนินงานของหน่วยงานต่าง ๆ ตามที่คาดว่าจำนวนผู้โดยสารระหว่างประเทศ จะเพิ่มมากขึ้นตามมาตรการผ่อนคลายข้อกำหนดการเดินทางเข้าประเทศ ตามนโยบายของพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อให้สนามบินระหว่างประเทศหลัก ในกำกับของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ AOT เตรียมความพร้อมจุดบริการสำคัญ เช่น ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ จุดตรวจหนังสือเดินทางและจุดตรวจศุลกากร ก่อนเริ่มเปิดประเทศ 1 พฤษภาคม นี้

โดยนายศักดิ์สยามกล่าวยืนยันว่า สนามบินในกำกับดูแลของ AOT ทั้ง 6 แห่ง ทั้งที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานหาดใหญ่ มีความพร้อมแล้ว โดยกระทรวงคมนาคม ได้ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับขั้นตอนการคัดกรองผู้โดยสารตามข้อกำหนดใหม่ เพื่อให้การบริการแต่ละขั้นตอนตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม เป็นต้นไป เป็นไปอย่างราบรื่นมีประสิทธิภาพ 


แนวทางจัดการ จะแบ่งผู้โดยสารที่เดินทางเข้าประเทศไทยเป็น 2 กลุ่ม คือ ผู้โดยสารที่ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์และผู้โดยสารที่ไม่ได้รับวัคซีนแต่มีผลตรวจ RT-PCR ไม่เกิน 72 ชั่วโมง สามารถเข้าประเทศได้ตามกระบวนการผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศตามขั้นตอนปกติ และผู้โดยสารที่ไม่ได้รับวัคซีน / รับวัคซีนไม่ครบ และไม่มีผลตรวจ RT-PCR เมื่อลงจากอากาศยานเรียบร้อยแล้ว ต้องเข้าสู่ขั้นตอนการเข้าประเทศตามระบบ Seal Route ซึ่ง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้กำหนดให้ผ่านพิธีการศุลกากรที่ช่องทางออก C หรือ Exit C เท่านั้น เพื่อมาพบกับตัวแทนโรงแรม AQ ที่บริเวณประตูทางออกหมายเลข 10 และขึ้นรถโดยสารที่ทางโรงแรมจัดเตรียมไว้เพื่อเข้าสู่กระบวนการกักตัวต่อไป  

ทั้งนี้ คาดว่าภายหลังการผ่อนคลายมาตรการการเดินทางเข้าประเทศไทยแล้ว จะส่งผลให้เดือน พฤษภาคม สนามบินสุวรรณภูมิ  จะมีจำนวนผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศเฉลี่ยวันละ 15,954 คน เพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายนที่มีจำนวนผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศเฉลี่ยวันละ 11,594 คน หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้นร้อยละ 37.61 ในส่วนของเที่ยวบินขาเข้าระหว่างประเทศมีจำนวนเฉลี่ยวันละ 180 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายน ที่มีจำนวนเที่ยวบินขาเข้าระหว่างประเทศเฉลี่ยวันละ 140 เที่ยวบิน หรือเพิ่มขึ้นคิดเป็นร้อยละ 28.57 

“เชื่อว่าหลังการเปิดประเทศผู้โดยสารจะกลับไปเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและมีความเป็นไปได้ที่ในช่วงไฮซีซั่น ปลายปี 2565 สนามบินสำคัญ เช่น ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จะกลับไปมีผู้โดยสารเทียบเท่ากับปี 2562 หรือก่อนสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งขณะนั้นสุวรรณภูมิจะมีผู้โดยสารเฉลี่ยวันละ 70,000 ถึง 80,000 คน“ นายศักดิ์สยามกล่าว


นอกจากนี้ ยังสั่งการให้ AOT เตรียมความการเปิดใช้ อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 (SAT-1) ซึ่งขณะนี้ได้ก่อสร้างแล้วเสร็จแล้ว แต่ยังไม่ได้เปิดใช้งาน เนื่องจากผู้โดยสารของสนามบินสุวรรณภูมิลดลงจากสถานการณ์ โควิด-19  หากภายในปลายปีนี้สุวรรณภูมิกลับมามีผู้โดยสารคับคั่ง เหมือนในปี 2562 ซึ่งปัจจุบันท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีความจุที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้ปีละ 45 ล้านคน ก็จะขอให้ AOT มีการเปิดใช้งาน อาคาร SAT-1 ทันทีในปี 2566.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กทม.ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ตกบ่ายถึงค่ำ ร้อยละ 60

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม