fbpx

ศบศ. เห็นชอบ ผลักดันเศรษฐกิจช่วงโควิด-19

กรุงเทพฯ 21 ม.ค.-  ศบศ. ไฟเขียวท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ  อ.หัวหิน-ชะอำ  เดินหน้ามาตรการดึงดูดนักลงทุนต่างชาติมีศักยภาพ เข้าลงทุนในประเทศสั่งทุกหน่วยงานร่วมแก้ปัญหาค่าครองชีพแพง


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ครั้งที่ 1/2565  ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล หลังพบว่า การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจยังมีข้อจำกัดจากตลาดแรงงาน ยังเปราะบาง ไม่เพียงพอต่อความต้องการฟื้นเศรษฐกิจในประเทศ  แนวโน้มอัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นจากราคาสินค้า หมวดพลังงานและอาหารสด เนื่องจากปริมาณออกสู่ตลาดน้อย 

ยอมรับว่าผู้มีรายได้น้อยได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าแพง จึงสั่งการทุกหน่วยงาน ทั้งกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ตรวจสอบราคาสินค้าในทุกพื้นที่ ทุกจังหวัด เพื่อให้ร้านค้าในราคาเหมาะสม ยอมรับ สินค้าบางรายการ มีจำนวนลดลง  นายกรัฐมนตรี ย้ำต้องดูแลทั้งการกักตุนสินค้า  หากกระทำผิดต้องลงโทษตามกฎหมาย  และขอให้ภาคธุรกิจเอกชนให้ช่วยดูแล  รวมถึงปัญหาราคาพลังงาน น้ำมัน ก๊าซ LPG   อาจมีความเสี่ยงในระยะต่อไป  จึงเตรียมศึกษามาตรการแก้ไขตามปัจจัยที่เปลี่ยนแปลง


ที่ประชุมยังเตรียมพิจารณาเห็นชอบในหลักการแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ Thailand Wellness sandbox ในพื้นที่อ.หัวหิน อ.ชะอำ  เชื่อมโยงจากพื้นที่นำร่องในการเปิดประเทศสู่หัวหิน -ชะอำ มุ่งเป้าหมายนักท่องเที่ยวจากอาเซียน ทวีปยุโรป ตะวันออกกลาง และอเมริกา แคนาดา  เพื่อส่งเสริมให้ไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพแห่งใหม่  โดยการปรับภาพลักษณ์หัวหินและชะอำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพแห่งใหม่ของประเทศ  เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกควบคู่กับพัฒนาการท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกภายใต้โครงการ Thailand Riviera   ให้บริการด้วยมาตรฐานระดับสากล ด้วยอัตลักษณ์ความเป็นไทย  มอบหมายให้ ททท. คัดเลือกพื้นที่นำร่องในภูมิภาคอื่น ที่มีศักยภาพและมีความพร้อม เพื่อจัดทำแผนในระยะต่อไป

ที่ประชุม ยังเร่งรัด  มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนโดยการดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงเข้าสู่ประเทศ ด้วยการ จัดตั้งศูนย์การตรวจลงตา วีซ่า สำหรับผู้ทำนักระยะยาวหรือ LTR Service center   และติดตามความคืบหน้า มาตรการดึงดูดการลงทุนในกลุ่มสตาร์ทอัพ ด้วยการยกเว้นภาษีลงทุนให้กับกลุ่มสตาร์ทอัพ โดยกรมสรรพากร เตรียมเสนอร่างพระราชกฤษฎีกาออกกฎหมาย  ภายในไตรมาสแรกของปี 65 มีผลบังคับใช้ 10 ปี  เนื่องจากกลุ่มธุรกิจสตาร์ทอัพ ต้องการใช้เทคโนโลยี ทำให้เกิดรายได้ร้อยละ 80 ของกิจการ  เพื่อลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายตามที่รัฐกำหนด   และผ่านรับรองโดย สวทช.หรือหน่วยงานที่กรมสรรพากรกำหนด พร้อมให้สิทธิ์นักลงทุนโดยตรง หรือลงทุนผ่านการร่วมลงทุน ทั้งบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลทั้งไทยและต่างประเทศต้องถือหุ้นขั้นต่ำ 24 เดือน หากเป็นธุรกิจเงินร่วมลงทุนในไทยต้องจดแจ้งกับตลาดหลักทรัพย์ฯ   และกำชับดำเนินมาตรการส่งเสริมการลงทุนในกิจการคลาวด์เซอร์วิส ให้มีความคืบหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

ส.ส.เต้ รับไม้ต่อคดีแตงโม ขอเวลา 15-30 วันก่อนฟ้องศาล

“มงคลกิตติ์” รับไม้ต่อทำคดีแตงโม ขอเวลา 15-30 วันส่งฟ้องศาล นัดกินข้าวคุยกับแม่วันนี้ ก่อนร่วมแถลงพรุ่งนี้ เผยแม่สบายใจดี แม้ถูกโซเชียลถล่ม เชื่อมีเหตุผลส่งโทรศัพท์ให้บังแจ๊ค

ทนายเดชา ถอนตัวจากการเป็นทนายความ “แม่แตงโม”

ทนายเดชา ประกาศถอนตัวจากการเป็นทนายความ “แม่แตงโม” เนื่องจากมีความเห็นทางคดีไม่ตรงกัน แต่ยังเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 27-31 พ.ค.

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 27-31 พ.ค.นี้ ทั่วไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

นายกฯ ถึงญี่ปุ่น เตรียมปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว เตรียมกล่าวปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum รวมทั้งหารือนายกฯ และนักธุรกิจญี่ปุ่น