ศบศ. เห็นชอบ ผลักดันเศรษฐกิจช่วงโควิด-19

กรุงเทพฯ 21 ม.ค.-  ศบศ. ไฟเขียวท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ  อ.หัวหิน-ชะอำ  เดินหน้ามาตรการดึงดูดนักลงทุนต่างชาติมีศักยภาพ เข้าลงทุนในประเทศสั่งทุกหน่วยงานร่วมแก้ปัญหาค่าครองชีพแพง


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ครั้งที่ 1/2565  ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล หลังพบว่า การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจยังมีข้อจำกัดจากตลาดแรงงาน ยังเปราะบาง ไม่เพียงพอต่อความต้องการฟื้นเศรษฐกิจในประเทศ  แนวโน้มอัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นจากราคาสินค้า หมวดพลังงานและอาหารสด เนื่องจากปริมาณออกสู่ตลาดน้อย 

ยอมรับว่าผู้มีรายได้น้อยได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าแพง จึงสั่งการทุกหน่วยงาน ทั้งกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ตรวจสอบราคาสินค้าในทุกพื้นที่ ทุกจังหวัด เพื่อให้ร้านค้าในราคาเหมาะสม ยอมรับ สินค้าบางรายการ มีจำนวนลดลง  นายกรัฐมนตรี ย้ำต้องดูแลทั้งการกักตุนสินค้า  หากกระทำผิดต้องลงโทษตามกฎหมาย  และขอให้ภาคธุรกิจเอกชนให้ช่วยดูแล  รวมถึงปัญหาราคาพลังงาน น้ำมัน ก๊าซ LPG   อาจมีความเสี่ยงในระยะต่อไป  จึงเตรียมศึกษามาตรการแก้ไขตามปัจจัยที่เปลี่ยนแปลง


ที่ประชุมยังเตรียมพิจารณาเห็นชอบในหลักการแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ Thailand Wellness sandbox ในพื้นที่อ.หัวหิน อ.ชะอำ  เชื่อมโยงจากพื้นที่นำร่องในการเปิดประเทศสู่หัวหิน -ชะอำ มุ่งเป้าหมายนักท่องเที่ยวจากอาเซียน ทวีปยุโรป ตะวันออกกลาง และอเมริกา แคนาดา  เพื่อส่งเสริมให้ไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพแห่งใหม่  โดยการปรับภาพลักษณ์หัวหินและชะอำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพแห่งใหม่ของประเทศ  เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกควบคู่กับพัฒนาการท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกภายใต้โครงการ Thailand Riviera   ให้บริการด้วยมาตรฐานระดับสากล ด้วยอัตลักษณ์ความเป็นไทย  มอบหมายให้ ททท. คัดเลือกพื้นที่นำร่องในภูมิภาคอื่น ที่มีศักยภาพและมีความพร้อม เพื่อจัดทำแผนในระยะต่อไป

ที่ประชุม ยังเร่งรัด  มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนโดยการดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงเข้าสู่ประเทศ ด้วยการ จัดตั้งศูนย์การตรวจลงตา วีซ่า สำหรับผู้ทำนักระยะยาวหรือ LTR Service center   และติดตามความคืบหน้า มาตรการดึงดูดการลงทุนในกลุ่มสตาร์ทอัพ ด้วยการยกเว้นภาษีลงทุนให้กับกลุ่มสตาร์ทอัพ โดยกรมสรรพากร เตรียมเสนอร่างพระราชกฤษฎีกาออกกฎหมาย  ภายในไตรมาสแรกของปี 65 มีผลบังคับใช้ 10 ปี  เนื่องจากกลุ่มธุรกิจสตาร์ทอัพ ต้องการใช้เทคโนโลยี ทำให้เกิดรายได้ร้อยละ 80 ของกิจการ  เพื่อลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายตามที่รัฐกำหนด   และผ่านรับรองโดย สวทช.หรือหน่วยงานที่กรมสรรพากรกำหนด พร้อมให้สิทธิ์นักลงทุนโดยตรง หรือลงทุนผ่านการร่วมลงทุน ทั้งบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลทั้งไทยและต่างประเทศต้องถือหุ้นขั้นต่ำ 24 เดือน หากเป็นธุรกิจเงินร่วมลงทุนในไทยต้องจดแจ้งกับตลาดหลักทรัพย์ฯ   และกำชับดำเนินมาตรการส่งเสริมการลงทุนในกิจการคลาวด์เซอร์วิส ให้มีความคืบหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

มือเผาพ่อค้าแตงโม สารภาพทำคนเดียว อ้างแค้นปมชู้สาว

“เพลิน พรมด้วง” มือราดน้ำมันจุดไฟเผาพ่อค้าแตงโม รับสารภาพทำคนเดียว อ้างแค้นอีกฝ่ายเป็นชู้กับภรรยา และยังเอารถกระบะที่ใช้ทำกินไปขายแตงโมเย้ยต่อหน้าต่อตา