fbpx

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจห้องเย็นแช่แข็งหมูเพื่อดูปริมาณหมูในระบบ

มีนบุรี 20 ม.ค.-ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจเช็คปริมาณหมูแช่เย็นแช่แข็งแถวมีนบุรี เพื่อดูปริมาณหมูเข้าและออกปกติหรือไม่ ชี้เบื้องต้นเป็นปกติ และต้องรายงานสตอกให้กระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ เพียงสัปดาห์แรกมีหมูสตอก 8,352 ตัน มั่นใจงบ 1,480 ล้านบาทจะเร่งขยายพื้นที่ขายหมูให้ทั่วถึง ขณะที่ผู้จัดการห้องเย็นย้ำหมูแช่แข็งเข้ามาและออกไป แต่ยอมรับหมูราคาแพงเข้าห้องแข่แข็งน้อยลง


นายบุณยฤทธิ์  กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยพล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเป็นคณะวอร์รูมติดตามสถานการณ์ราคาสินค้า และชุดสายตรวจ ลงพื้นที่ตรวจสอบภาวะราคา และปริมาณสุกรของห้องเย็น บริษัท พิชชามีท กรุ๊ป จำกัด เขตมีนบุรี เพื่อตรวจสอบซ้ำ หลังจากที่ผู้ประกอบการแต่ละราย ได้แจ้งสตอก มายังกรมการค้าภายใน ว่ามีการแจ้งตามจริงหรือไม่ สำหรับห้องเย็นพิชชามีท เป็นโรงงานขนาดกลาง สามารถเก็บสินค้าได้ประมาณ 50 ตัน และมีการบริหารจัดการตามคำสั่งซื้อ ทั้งแบบเข้าและออกต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้มีสต๊อกคงค้างอยู่เยอะเกินไป เพราะจะมีผลต่อคุณภาพ และน้ำหนักสินค้าจะลดลง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศกำลังเร่งตรวจสอบสตอก ดูทั้งปริมาณที่แจ้ง และความเคลื่อนไหวของสตอกทั้งเข้าและออก ว่ามีการค้าขายกันตามปกติหรือไม่ โดยเฉพาะขณะนี้มีกระแสข่าวพบโรงงานกักตันหมูจำนวนเป็นแสนตัว โดยในเบื้องต้น ผู้ประกอบการได้รายงานตัวเลขปริมาณหมู ซึ่งกำหนดให้แจ้งทุกสัปดาห์ รวมทั่วประเทศกว่า 8,352 ตัน ซึ่งได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการ บริหารจัดการหมูออกสู่ตลาดโดยเร็วที่สุด


ทั้งนี้ หากพบความผิดปกติว่า ผู้ประกอบการรายใดมีหมูเข้ามาเพิ่มในสต๊อกตลอดเวลา แต่ไม่มีการระบายออกไปเลย อาจจะเข้าข่ายความผิดกักตุน และปฏิเสธการจำหน่าย ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ มีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งฝากเตือนไปยังผู้ประกอบการว่า ภาครัฐจะบังคับใช้กฎหมายขั้นเด็ดขาด

สำหรับแนวทางช่วยเหลือผู้บริโภคในช่วงของแพงขณะนี้ หลังจากกระทรวงพาณิชย์ได้รับอนุมัติงบประมาณ 1,480 ล้านบาท มาจะเดินหน้าเร่งจัดกิจกรรมธงฟ้าเพื่อช่วยเหลือผู้บริโภคให้สามารถซื้อสินค้าอุปโภคและบริโภคในราคาถูกว่าท้องตลาดไม่เฉพาะเนื้อหมูที่จะนำไปจำหน่ายในราคาประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งจะมีสินค้าอื่นๆเข้าไปจำหน่ายในโครงการธงฟ้าตามจุดต่างๆ ด้วยเพื่อลดค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนในช่วงที่สินค้าต่างๆ มีราคาสูงขึ้นได้

นายกฤษฎ์ ปิติภาสกร ผู้จัดการ บริษัท พิชชามีท กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่าตั้งแต่หมูปรับราคาขึ้น ทำให้มีหมูจากหน้าฟาร์มเข้าสู่โรงงานในแต่ละวันลดน้อยลงกว่า 20% จากปกติต่อวันหมูเข้าห้องเย็น 180 ตัวเหลือเพียงต่อวัน 140 ตัวเท่านั้น ขณะเดียวกัน ผู้บริโภคก็มีคำสั่งซื้อน้อยลง เนื่องจากราคาสูงและหันไปบริโภคเนื้อสัตว์ชนิดอื่น แต่ทางห้องเย็น พยายามบริหารจัดการให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ต้องดูว่าจะมีปริมาณหมูเข้าในระบบยังมีอยู่อีกแค่ไหนด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า

“พล.อ.ประวิตร” ใช้ฤกษ์ดีเปิดหีบ 08.00 น. เลือกผู้ว่าฯ กทม.

“พล.อ.ประวิตร” เข้าคิวลงคะแนนเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม. – ส.ก.” เผยไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น พร้อมเชิญชวนทุกคนออกมาใช้สิทธิ