“รมช.ประภัตร” ระบุทำรายงานสถานการณ์ผลิตหมูส่งนายกฯ พรุ่งนี้

กรุงเทพฯ 19 ม.ค. – รมช.เกษตรฯ ระบุแจ้งต่อที่ประชุมครม. ทราบถึงสถานการณ์การผลิตสุกร โดยมีข้อมูลที่ยืนยันได้ว่า จำนวนสุกรทั้งประเทศลดลงประมาณ 13% พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า มีปัจจัยอื่นแทรกแซงที่ทำให้เนื้อหมูขาดตลาดและราคาแพง ไม่ใช่เกิดจากการระบาดของโรค ASF โดยจะทำรายงานอย่างละเอียดเสนอต่อนายกรัฐมนตรีวันพรุ่งนี้


นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวถึงกรณีที่ประชาชนบางกลุ่มรวมตัวที่หน้าทำเนียบรัฐบาลวานนี้ (18 ม.ค.) ยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลลดราคาสินค้า ตรวจสอบการปกปิดข้อมูลโรคระบาดหมูและกักตุนสินค้า ทั้งนี้ตนเองรายงานสถานการณ์การผลิตสุกรมีชีวิตว่า จำนวนสุกรมีชีวิตปี 64 ลดลงจากปี 63 ประมาณ 13% เท่านั้น ส่วนจำนวนลูกสุกรที่เข้าขุนสัปดาห์แรกของเดือนม.ค. 65 มีประมาณ 300,000 กว่าตัวซึ่งใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยของปี 64 โดยมีข้อมูลยืนยันจากการแจ้งเคลื่อนย้ายสุกรเข้าโรงฆ่าซึ่งผู้เลี้ยงต้องแจ้งผ่านระบบ E-movement พร้อมทั้งตั้งข้อสังเกตว่า มีปัจจัยอื่นแทรกแซงจึงทำให้ปริมาณเนื้อหมูในตลาดลดลงจนส่งผลต่อราคา ซึ่งที่ประชุมครม. รับทราบและเข้าใจ 

นายประภัตรกล่าวต่อว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแสดงความเป็นห่วงเนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบต่อทั้งผู้เลี้ยงและประชาชน จึงสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันหาสาเหตุว่า ทำไมราคาจึงปรับสูงขึ้นมาก ทั้งที่จำนวนสุกรไม่ได้ลดลงถึง 50% ตามที่ผู้เลี้ยงบางกลุ่มนำเสนอข่าวแล้วระบุสาเหตุว่า เกิดจากการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) โดยวันพรุ่งนี้ (20 ม.ค.) จะนำข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับการผลิตสุกรมีชีวิตและสถานการณ์โรค ASF รายงานต่อนายกรัฐมนตรี ซึ่งกรมปศุสัตว์กำลังรวบรวมข้อมูลทั้งหมดอยู่


ล่าสุดมีรายงานว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์กำลังตรวจสอบกรณีที่ผู้เลี้ยงรายหนึ่งในจังหวัดระยองออกมาให้ข่าวว่า ราคาสุกรหน้าฟาร์มเพียง 60 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น แต่ขายหน้าเขียงกิโลกรัมละกว่า 200 บาท พร้อมระบุว่า ผู้เลี้ยงขาดทุน แล้วกำไรอยู่ที่ใคร ซึ่งต่อมาผู้เลี้ยงออกมาให้ข่าวอีกครั้งว่า ฟาร์มของตนเองทำสัญญากับบริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป (มหาชน) โดยบริษัทจัดหาลูกสุกร อาหาร และเวชภัณฑ์มาให้ โดยตกลงราคารับซื้อกลับกิโลกรัมละ 60 บาท ส่วนที่กล่าวว่า เลี้ยงมา 5 เดือนกว่า ขุนสุกรได้น้ำหนัก 130-140 ตัว แต่ยังไม่มีใครรับซื้อ ทางบริษัทแจ้งว่า อยู่ระหว่างจัดคิวรับซื้อของลูกฟาร์ม

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ซึ่งดูแลกฎหมาย “เกษตรพันธสัญญา” กำลังตรวจสอบว่า สัญญาดังกล่าวเป็นธรรมต่อเกษตรกรหรือไม่ นอกจากนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดระยองยังสั่งการให้ปศุสัตว์จังหวัดร่วมกับพาณิชย์เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงด่วน เนื่องจากมีการตั้งข้อสังเกตว่า หากเนื้อสุกรขาดตลาดจริง เมื่อขุนสุกรได้น้ำหนัก 100 กิโลกรัม ควรจับขายแล้ว การชะลอเช่นนี้เป็นการดึงเวลาเพื่อเก็งกำไรช่วงตรุษจีนหรือไม่ โดยหากบริษัทใหญ่ๆ ซึ่งมีสัดส่วนการผลิตสุกรเกือบ 40% ของทั้งประเทศทำแบบเดียวกัน จะสร้างความเดือดร้อนต่อผู้บริโภค ซึ่งกรมปศุสัตว์เร่งรัดการตรวจสอบจำนวนผู้เลี้ยงและจำนวนสุกรมีชีวิตทั่วประเทศให้เสร็จโดยเร็วเพื่อป้องกันไม่ให้มีการกักตุนสุกรไว้ในฟาร์มตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ