กรมสรรพากร ลุยเก็บภาษี ‘e-Service’ 1 กันยายนนี้

กรุงเทพฯ 21 ส.ค- กรมสรรพากร ลุยเก็บภาษี ‘e-Service’ 1 กันยายนนี้ โดยแพลตฟอร์มต่างชาติลงทะเบียนแล้ว 18 ราย คาดจะมีรายได้เพิ่ม 5,000 ล้าน หลังสำรวจพบมียอดใช้งานผ่านออนไลน์พุ่งสูงต่อเนื่อง 


นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร บอกว่าการจัดเก็บภาษี e-Service ในอัตรา 7% ต่อปี จากแพลตฟอร์มต่างประเทศที่ให้บริการทางออนไลน์แก่ผู้ใช้บริการในประเทศไทย และมีรายได้เกินกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี จะเริ่มมีผลบังคับใช้ทางกฎหมายในวันที่ 1 กันยายนนี้ โดยผู้ให้บริการแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างชาติในไทย ที่มาลงทะเบียนเสียภาษีผ่านระบบ VES (VAT for Electronic Service) ของกรมสรรพากรแล้วจำนวน 18 ราย จากบริษัทที่เข้าข่ายต้องเสียภาษีนี้รวมประมาณ 100 ราย โดยสรรพากรคาดว่าในช่วงที่เหลือของเดือนสิงหาคมนี้จะมีการทยอยมาลงทะเบียนจนครบจำนวน 100  ราย 

“กรมสรรพากรเพิ่งเริ่มเปิดระบบ VES ให้ลงทะเบียนไปเมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ได้มาแล้ว 18 ราย ต้องถือว่าได้รับการตอบรับที่ดี โดยเราประเมินว่าไทยจะมีรายได้จากภาษี e-Service ประมาณปีละ 5 พันล้านบาท แต่นี่เป็นตัวเลขที่ประเมินก่อนเกิดวิกฤตโควิด ในช่วงวิกฤตโควิดเราพบว่าการใช้บริการแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ปรับเพิ่มขึ้นมาก ทำให้มีโอกาสที่การจัดเก็บรายได้จากภาษีส่วนนี้จะสูงขึ้นตามไปด้วย” เอกนิติกล่าว


อธิบดีกรมสรรพากรกล่าวอีกว่า การศึกษาตัวอย่างของประเทศที่เริ่มจัดเก็บภาษี e-Service ไปแล้ว 60 ประเทศทั่วโลก พบว่าภาษี e-Service จะช่วยให้เกิดความเป็นธรรมในการแข่งขันมากขึ้น เช่น ที่ผ่านมาคนไทยที่ทำธุรกิจออนไลน์และมีรายได้เกิน 1.8 ล้านบาท จะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม แต่แพลตฟอร์มต่างชาติกลับไม่ต้องเสีย ดังนั้น การมีภาษีตัวนี้ขึ้นมานอกจากจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับประเทศ ก็จะช่วยให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ประกอบการไทย และอาจจูงใจให้เกิดธุรกิจสตาร์ทอัพใหม่ๆ หรือกระทั่ง Unicorn ของไทยก็เป็นได้

สำหรับข้อกังวลว่าเมื่อเก็บภาษี e-Service แล้วจะเกิดการผลักภาระจากผู้ให้บริการต่างชาติสู่ผู้บริโภคคนไทยหรือไม่นั้น เอกนิติระบุว่า ในประเด็นนี้บทเรียนจากต่างประเทศแสดงให้เห็นว่ามีความเป็นไปได้ทั้งสองรูปแบบ หากเป็นผู้ให้บริการในธุรกิจที่มีคู่แข่งในตลาดเยอะ เช่น การดูหนัง ฟังเพลง การผลักภาระจะไม่เกิดขึ้น อย่างไรก็ดี ในกรณีของผู้ให้บริการที่มีคู่แข่งไม่มากอาจเกิดการผลักภาระขึ้นได้เช่นกัน

การเก็บภาษี e-Service ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญของบริษัทต่างชาติในการตัดสินใจว่าจะเข้ามาให้บริการในประเทศใดหรือไม่ นอกจากนี้ อัตราภาษีของไทยก็ถือว่าไม่สูงเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ เช่น ในกลุ่มอาเซียน สิงคโปร์เก็บที่ 7% เท่ากัน อินโดนีเซียเก็บที่ 10% ขณะที่กลุ่มประเทศยุโรปเก็บตั้งแต่ 17-27%


“นอกจากนี้ ภาษี e-Service จะมีประโยชน์กับไทยมากในอนาคต เพราะจะช่วยให้เรามีฐานไปใช้คำนวณภาษีนิติบุคคลที่บริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่จะต้องจ่ายให้กับประเทศที่ดำเนินกิจการอยู่ เมื่อกลุ่มประเทศ OECD ได้ข้อสรุปในเรื่องนี้” เอกนิติกล่าว.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

เชียงใหม่เริ่มแล้ว เล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อน

ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเริ่มออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะรอบคูเมืองและลานประตูท่าแพ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก นักท่องเที่ยวปลอดภัย

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก จ.พังงา ช่วยนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งปลอดภัย คาดต้นเพลิงเกิดบริเวณห้องเครื่อง ก่อนลามไปห้องโถงผู้โดยสาร