fbpx

สมอ. ลุยจับร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้าไม่มี มอก. ผ่านออนไลน์

กรุงเทพฯ 12 ก.ค.-สมอ. ส่งทีมนักรบไซเบอร์ ลุยจับร้านค้าออนไลน์ ขายอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ไม่มี มอก. บนแอปพลิเคชั่นช้อปปิ้งออนไลน์ Shopee และ LAZADA กว่า 2,000 ชิ้น


นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ.ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโกดังเก็บสินค้าในพื้นที่ กทม. จำนวน 2 ราย หลังพบว่ามีการจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นสินค้าที่ สมอ. ควบคุมทั้งลำโพงขยายเสียง หลอดไฟ โคมไฟ ชุดสายพ่วง และแบตเตอรี่มือถือ ไม่แสดงเครื่องหมาย มอก. บนแอปพลิเคชั่น Shopee และ LAZADA จากการตรวจสอบพบสินค้าดังกล่าวกว่า 2,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 6 ล้านบาท จึงดำเนินการยึดอายัดไว้ทั้งหมดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และจะสอบสวนขยายผลเพิ่มเติมไปถึงผู้ทำ หรือนำเข้าสินค้าดังกล่าวด้วย

รายแรก เป็นร้านจำหน่ายสินค้าออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่น Shopee โกดังตั้งอยู่ย่านวงเวียนใหญ่ เลขที่ 451 ซอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน 8 ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน แขวงบุคคโล เขตธนบุรี กรุงเทพฯ จากการตรวจสอบพบมีการนำสินค้าเลียนแบบยี่ห้อดังมาจำหน่ายแก่ผู้บริโภค ทั้งลำโพงเครื่องขยายสัญญาณ และแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ โดยไม่แสดงเครื่องหมาย มอก. จำนวนกว่า 300 ชิ้น จึงได้ยึดอายัดไว้ทั้งหมด รวมมูลค่ากว่า 400,000 บาท 


รายที่สอง เป็นการขยายผลการตรวจสอบจากการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่น Shopee และ LAZADA ตรวจสอบจนพบโกดังเก็บสินค้า ซึ่งเป็นแหล่งพักและกระจายสินค้าที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก สมอ. ตั้งอยู่ย่านบางบอน เลขที่ 104/15-16 ซอยพระยามนธาตุฯ แยก 35-9 คลองบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพฯ พบสินค้าที่ไม่แสดงเครื่องหมาย มอก. จำนวน 27 รายการ รวม 1,814 ชิ้น ประกอบด้วยลำโพงขยายเสียง จำนวน 402 ชิ้น หลอดไฟ โคมไฟ จำนวน 908 ชิ้น และชุดสายพ่วง จำนวน 504 ชิ้น จึงได้ยึดอายัดไว้ทั้งหมด มูลค่ารวมกว่า 5 ล้านบาท 

ทั้ง 2 ราย มีความผิดฐานมีไว้เพื่อจำหน่ายสินค้าที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับรายที่ 2 มีความผิดเพิ่มฐานนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ สมอ. ยังเตรียมเอาผิด Shopee และ LAZADA ด้วยฐานโฆษณาจำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

     “ ก่อนที่ท่านจะจำหน่ายสินค้าอะไร ท่านต้องทราบข้อกฎหมายก่อนโดยเฉพาะสินค้าที่ สมอ. ควบคุม ซึ่งเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์เหล็ก วัสดุก่อสร้าง ของเล่น และหมวกกันน็อค เป็นต้น การจำหน่ายจะต้องเป็นสินค้าที่ได้มาตรฐานเท่านั้น หากท่านจำหน่ายโดยมิได้ศึกษาข้อกฎหมาย ท่านก็จะต้องถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน” เลขาฯสมอ.กล่าว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท