fbpx

รับฟังปัญหาชาวบ้านศรีสะเกษพร้อมแก้ 5 เรื่องทันที

ศรีสะเกษ 11 ก.ค.-รัฐมนตรีพาณิชย์ พบพี่น้องเกษตรกรศรีสะเกษรับฟังปัญหา 5 เรื่องสำคัญ ที่จะเร่งแก้ไขตามร้องขอใหทันที


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวภายหลังพบปะตัวแทนกลุ่มเกษตรอินทรีย์วิถีศรีสะเกษ และหารือร่วมกันในการบริหารจัดการพืชผลทางการเกษตร พร้อมรับเรื่องร้องทุกข์ของประชาชนในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษในฐานะดูแลพื้นที่เขตตรวจราชการได้แก่จังหวัดอุบลอำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และยโสธร

ทั้งนี้ ได้รับเรื่องร้องเรียนทั้งหมด 5 ประเด็นสำคัญ ได้แก่ 1.โครงการประกันรายได้เกษตรกร ขอให้เพิ่มข้าวอินทรีย์ เป็นหนึ่งในพืชเกษตรที่ประกันรายได้ด้วย จะนำไปประกอบการพิจารณาต่อไป โดยตนคิดว่าดีเพราะจะช่วยจูงใจให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวหอมมะลิหันมาทำข้าวหอมมะลิมูลค่าสูง ตรงกับนโยบายของกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่ง 2 กระทรวงทำนโยบาย “เกษตรผลิตพานิชย์ตลาด” ยุทธศาสตร์ “ตลาดนำการผลิต” และตลาดในอนาคตไม่ว่าในประเทศไทยหรือตลาดโลก อาหารไทยที่จะไปตลาดโลก 1.อาหารมังสวิรัติ 2.อาหารฮาลาล 3.อาหารแนวใหม่อาหารยุคใหม่ 4.อาหารอินทรีย์หรือออร์แกนิค ปลอดสาร โดยที่นี่ที่ทำเกษตรอินทรีย์และปลูกข้าวอินทรีย์เดินมาถูกทางแล้ว ตนสนับสนุน


2.ลำห้วยฟ้า 15 กิโลเมตร โดยนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้สั่งการแล้วให้จัดงบเหลือจ่ายประมาณ 10 ล้านบาท แต่ตอนนี้ขาดงบประมาณอีก 425 ล้านบาท ซึ่งทางชลประทานเขตรับเรื่องและเร่งดำเนินการว่าจะดำเนินการให้ได้ตามที่สัญญาไว้กับประชาชน

3.โครงการโคกหนองนาโมเดล ที่เป็นต้นแบบจะช่วยเหลือเกษตรกร การดำเนินการมีความคืบหน้าแต่ในบางส่วนยังติดปัญหา คือ 1.เรื่องการขุด ขาดบุคลากรช่วยแนะนำช่วยดำเนินการ 2.หาเครื่องมือ 3.ปัญหากรรมสิทธิ์ในที่ดิน มอบผู้ว่าราชการจังหวัดดำเนินการหาข้อสรุปแผนบูรณาการ และรายงานกลับมาที่ต้นให้ทราบด้วยซึ่งควรประชุมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

4.เรื่องวัวป่วยเป็นโรคลัมปีสกิน ซึ่งวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีการประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯได้ขอความเห็นชอบต่อที่ประชุมอนุมัติงบ 684 ล้านบาท เพื่อ 1.จัดซื้อวัคซีน 5 ล้านโดส 230 ล้าน 2.จัดซื้อเวชภัณฑ์เพื่อเป็นการรักษาวัว 200,000 ตัว 361 ล้านบาท 3.จัดซื้อเวชภัณฑ์พ่นฆ่าเชื้อ 4.บำรุงฟื้นฟูสุขภาพสัตว์


  1. สนับสนุนการขึ้นทะเบียน GI ของสินค้าสำคัญที่มีแหล่งกำเนิดหรือการผลิตที่เป็นอัตลักษณ์ของพื้นที่ นำไปขึ้นทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งจะต้องผลิต ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับ มี 1.ข้าวหอมมะลิ 2.หอมแดงศรีสะเกษ 3.กระเทียมศรีสะเกษ 4.ทุเรียนภูเขาไฟ ที่ใช้ดินแดง และ5.ผ้าไหมเก็บบ้านเมืองหลวง 6.เส้นไหมพื้นบ้านอีสาน พื้นที่กันทรลักษ์ และมีอีก 2 อันที่ควรเร่งดำเนินการ คือ 1.ผ้าลายลูกแก้วเบญจศรี 2.ตะกร้าสานพุน้อยจะมอบให้อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาเร่งดำเนินการต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้