fbpx

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กรุงเทพฯ 17 มิ.ย.-กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมการเตรียมความพร้อมด้านคมนาคมเพื่อรองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ว่าการประชุมครั้งนี้เป็นเตรียมพร้อมด้านคมนาคมรองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติของ 10 จังหวัดนำร่อง ในไตรมาสที่ 3 และไตรมาสที่ 4 ของปี 64 โดยมีจังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดนำร่องจังหวัดแรกในวันที่ 1 ก.ค.64 ตามแนวทาง Phuket Sandbox และจะขยายไปยังพื้นที่อื่นๆ จำนวน 9 แห่ง ประกอบด้วย พังงา กระบี่ เกาะสมุย ชลบุรี (พัทยา) เชียงใหม่ กรุงเทพ ชะอำ หัวหิน และบุรีรัมย์ โดยได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานจัดทำ Checklist และ Timeline เพื่อตรวจสอบความพร้อมตามมาตรฐานสาธารณสุข และมาตรฐานด้านความปลอดภัย ในการรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทย เพื่อสร้างความมั่นใจด้านคมนาคม-ขนส่งในการเดินทาง


นอกจากนั้นให้ทุกหน่วยงานให้ความสำคัญกับการมี Service Mind ในการให้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติเพื่อให้เกิด First Impression ในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย และเตรียมความพร้อมในกรณี Emergency Case โดยให้ทุกหน่วยงานให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนให้แก่เจ้าหน้าที่ด่านหน้าให้ครบ 100 % เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ รวมทั้งพิจารณาการตรวจระดับภูมิคุ้มกันภายหลังการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว

ด้านร.ต.ธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการสนามบินภูเก็ต บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ AOT กล่าวว่า ขณะนี้สนามบินภูเก็ตได้เตรียมพร้อมในทุกๆด้านเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาภูเก็ตตามนโยบายของรัฐบาล ล่าสุดขณะนี้มีสายการบินต่างชาติที่จะทำการบินเข้าภูเก็ตตั้งแต่ 1ก.ค.-เดือน ต.ค. 64 รวมกว่า 31 สายการบิน โดยเฉลี่ยเริ่มตั้งแต่เดือน ก.ค. มีสายการบินขอทำการบินเข้ามา 13 สายการบิน ให้บริการเที่ยวบินเฉลี่ย 10 เที่ยวบิน/วัน หลังจากนั้นในเดือน ส.ค. มีสายการบินขอทำการบินตรงเข้ามาเฉลี่ย 18-24 เที่ยวบิน/วันและจนถึงเดือน ก.ย.-ต.ค.ขอทำการบินตรงเข้าภูเก็ตรวมกว่า 31สายการบิน ซึ่งคาดว่า ปริมาณเที่ยวบินจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


ส่วนการเตรียมพร้อมของสนามบินภูเก็ตรองรับสายการบินที่จะทำการบินตรงเข้ามานั้น ในส่วนของ AOT ได้เตรียมอุปกรณ์ตามมาตรฐานของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเมื่อผู้โดยสารที่เดินทางมาถึงจะต้องผ่านจุดเทอร์โมสแกนผู้โดยสารทุกคน นอกจากนั้นทาง ทอท. จะเตรียมพร้อมหน้ากากอนามัย และ เจลล้างมือ ไว้ให้บริการ ส่วนขั้นตอนการตรวจมาตรฐานก่อนอนุญาตให้ผู้โดยสารที่เดินทางเข้าภูเก็ตเข้าประเทศนั้นทางสนามบินจะอนุญาตให้ผู้โดยสารที่มีหนังสือรับรองที่ออกโดยสถานฑูตต้นทาง และผู้โดยสารจะต้องผ่านการฉีดยาวัคซีนโควิดครบ 2โดส โดยมีหนังสือรับรองชัดเจน หรือ ผู้โดยสารจะต้องผ่านการตรวจ หาสารพันธุกรรมของเชื้อ (RT-PCR) เก็บตัวอย่างโดยการใช้ก้านสำลีป้ายเนื้อเยื่อที่จมูก หรือลำคอ ก่อนการเดินทางไม่ต่ำกว่า72 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน