fbpx

7 สายการบินประกาศแผนเข้าภูเก็ต

กรุงเทพฯ 6 มิ.ย.-ททท. เผย 7 สายการบินมั่นใจเปิดบินภูเก็ต หลังรัฐบาลประกาศแผนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ดีเดย์ 1 ก.ค.นี้ มั่นใจปีนี้ท่องเที่ยวสร้างรายได้เพิ่มอีก 10% เล็งนำอินฟลูเอนเซอร์ 200 รายดึงต่างชาติเที่ยวภูเก็ต

ภายหลัง ศบศ.อนุมัติโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เปิดรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีน 2 โดส โดยจะเริ่มวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในขณะนี้รับทราบว่าหลายสายการบินประกาศแผนบินเข้าภูเก็ตในเดือน​กรกฎาคมนี้ ทั้งสายการบินที่เคยบินเข้าภูเก็ตและไม่เคยบินมาก่อน เช่น สายการบินจากอิสราเอล ฝรั่งเศส สายการบินบริติชแอร์เวย์​, คาร์เธย์แปซิฟิก, เอทิฮัด, การ์ตาแอร์เวย์, เอมิเรตส์​


โดยขณะนี้​ทางรัฐบาลไทยกำลังหารือกับสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือ ไออาตา ว่าจะตรวจสอบใบรับรองวัคซีนในรูปแบบใด ทั้งระบบดิจิทัลและเอกสาร เพื่อให้แน่ใจว่าสะดวก​และสร้างความมั่นใจทั้งนักท่องเที่ยว​และคนไทยว่าปลอดภัย​แน่นอน ​โดยวัคซีนไม่จำเป็นต้องเป็นวัคซีนที่รองรับจากองค์การอนามัยโลกหรือ WHO เท่านั้น เพื่อเปิดทางเลือกให้นักท่องเที่ยวที่รับวัคซีนโดยสามารถรับรองวัคซีนจากประเทศต้นทาง ได้

ในขณะเดียวกัน ได้พูดคุยกับทางจังหวัดภูเก็ตเพื่อเตรียมพร้อมเปิดจังหวัด ซึ่งประเด็นสำคัญ คือ วิธีการตรวจสอบนักท่องเที่ยวที่รับวัคซีนและต้องเดินทางมาจากประเทศเสี่ยงต่ำ รวมถึงต้องพักอาศัยในภูเก็ตไม่น้อยกว่า 14 วันก่อนเดินทางไปยังจังหวัดอื่นของไทยได้ 


ททท. ประเมินว่า จำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาที่ภูเก็ต ในไตรมาส 3/64 มีประมาณ 1.29 แสนคน โดย ททท. จะเร่งโปรโมตจังหวัด ผ่านอินฟลูอินเซอร์ บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว ซึ่งจะเชิญมาภูเก็ตจำนวน 200 ราย

สำหรับการขยายไปยังจังหวัดอื่นตามแผนงานเปิดรับนักท่องเที่ยวเฉพาะพื้นที่ ​ก็จะเริ่มได้ในไตรมาส 4/64 ได้แก่ เชียงใหม่​ พังงา กระบี่​ เกาะสมุย​ พัทยา กทม. ชะอำ​ หัวหิน​ บุรีรัมย์ โดยต้องติดตามสถานการณ์จากภูเก็ตแซนบ็อกซ์ก่อนสักระยะ ว่าประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน และต้องปรับแนวทางดำเนินการอย่างไร โดยต้องขึ้นกับวัคซีนด้วย เพราะกรณีภูเก็ต ทั้งนักท่องเที่ยวและผู้ให้บริการในโรงแรมตามมาตรฐานSHA+ก็ต้องเป็นผู้ฉีดวัคซีนแล้วเช่น ซึ่งขณะนี้ทราบว่าคนในภูเก็ตฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 3 แสนราย

ทั้งนี้หากการดำเนินการเป็นไปตามแผน ปีนี้ไทยจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติปีนี้ 3-4 ล้านคน และนักท่องเที่ยวไทยมากกว่า 90 ล้านคนครั้ง สร้างรายได้ท่องเที่ยวปีนี้เพิ่มอีกร้อยละ 10 จากปีก่อนที่ 8 แสนล้านบาท 


“นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬามุ่งมั่นให้ท่องเที่ยวสร้างรายได้แก่ประเทศจึงเน้นย้ำแผนเปิดประเทศแบบเฉพาะพื้นที่ให้เกิดขึ้นตามแผนให้ได้สร้างรายได้เพิ่มจากปืที่แล้วอีกร้อยละ​10และภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เป็นจุดพิสูจน์​ที่สำคัญซึ่งนอกเหนือปลอดโควิด-19 แล้วผู้ประกอบการก็ต้องร่วมสร้างเมืองรับนักท่องเที่ยวด้วยการลบภาพการเอาเปรียบด้วย” นายยุทธศักดิ์กล่าว.-สำนักข่าว​ไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ