fbpx

7 สายการบินประกาศแผนเข้าภูเก็ต

กรุงเทพฯ 6 มิ.ย.-ททท. เผย 7 สายการบินมั่นใจเปิดบินภูเก็ต หลังรัฐบาลประกาศแผนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ดีเดย์ 1 ก.ค.นี้ มั่นใจปีนี้ท่องเที่ยวสร้างรายได้เพิ่มอีก 10% เล็งนำอินฟลูเอนเซอร์ 200 รายดึงต่างชาติเที่ยวภูเก็ต

ภายหลัง ศบศ.อนุมัติโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เปิดรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีน 2 โดส โดยจะเริ่มวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในขณะนี้รับทราบว่าหลายสายการบินประกาศแผนบินเข้าภูเก็ตในเดือน​กรกฎาคมนี้ ทั้งสายการบินที่เคยบินเข้าภูเก็ตและไม่เคยบินมาก่อน เช่น สายการบินจากอิสราเอล ฝรั่งเศส สายการบินบริติชแอร์เวย์​, คาร์เธย์แปซิฟิก, เอทิฮัด, การ์ตาแอร์เวย์, เอมิเรตส์​


โดยขณะนี้​ทางรัฐบาลไทยกำลังหารือกับสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือ ไออาตา ว่าจะตรวจสอบใบรับรองวัคซีนในรูปแบบใด ทั้งระบบดิจิทัลและเอกสาร เพื่อให้แน่ใจว่าสะดวก​และสร้างความมั่นใจทั้งนักท่องเที่ยว​และคนไทยว่าปลอดภัย​แน่นอน ​โดยวัคซีนไม่จำเป็นต้องเป็นวัคซีนที่รองรับจากองค์การอนามัยโลกหรือ WHO เท่านั้น เพื่อเปิดทางเลือกให้นักท่องเที่ยวที่รับวัคซีนโดยสามารถรับรองวัคซีนจากประเทศต้นทาง ได้

ในขณะเดียวกัน ได้พูดคุยกับทางจังหวัดภูเก็ตเพื่อเตรียมพร้อมเปิดจังหวัด ซึ่งประเด็นสำคัญ คือ วิธีการตรวจสอบนักท่องเที่ยวที่รับวัคซีนและต้องเดินทางมาจากประเทศเสี่ยงต่ำ รวมถึงต้องพักอาศัยในภูเก็ตไม่น้อยกว่า 14 วันก่อนเดินทางไปยังจังหวัดอื่นของไทยได้ 


ททท. ประเมินว่า จำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาที่ภูเก็ต ในไตรมาส 3/64 มีประมาณ 1.29 แสนคน โดย ททท. จะเร่งโปรโมตจังหวัด ผ่านอินฟลูอินเซอร์ บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว ซึ่งจะเชิญมาภูเก็ตจำนวน 200 ราย

สำหรับการขยายไปยังจังหวัดอื่นตามแผนงานเปิดรับนักท่องเที่ยวเฉพาะพื้นที่ ​ก็จะเริ่มได้ในไตรมาส 4/64 ได้แก่ เชียงใหม่​ พังงา กระบี่​ เกาะสมุย​ พัทยา กทม. ชะอำ​ หัวหิน​ บุรีรัมย์ โดยต้องติดตามสถานการณ์จากภูเก็ตแซนบ็อกซ์ก่อนสักระยะ ว่าประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน และต้องปรับแนวทางดำเนินการอย่างไร โดยต้องขึ้นกับวัคซีนด้วย เพราะกรณีภูเก็ต ทั้งนักท่องเที่ยวและผู้ให้บริการในโรงแรมตามมาตรฐานSHA+ก็ต้องเป็นผู้ฉีดวัคซีนแล้วเช่น ซึ่งขณะนี้ทราบว่าคนในภูเก็ตฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 3 แสนราย

ทั้งนี้หากการดำเนินการเป็นไปตามแผน ปีนี้ไทยจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติปีนี้ 3-4 ล้านคน และนักท่องเที่ยวไทยมากกว่า 90 ล้านคนครั้ง สร้างรายได้ท่องเที่ยวปีนี้เพิ่มอีกร้อยละ 10 จากปีก่อนที่ 8 แสนล้านบาท 


“นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬามุ่งมั่นให้ท่องเที่ยวสร้างรายได้แก่ประเทศจึงเน้นย้ำแผนเปิดประเทศแบบเฉพาะพื้นที่ให้เกิดขึ้นตามแผนให้ได้สร้างรายได้เพิ่มจากปืที่แล้วอีกร้อยละ​10และภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เป็นจุดพิสูจน์​ที่สำคัญซึ่งนอกเหนือปลอดโควิด-19 แล้วผู้ประกอบการก็ต้องร่วมสร้างเมืองรับนักท่องเที่ยวด้วยการลบภาพการเอาเปรียบด้วย” นายยุทธศักดิ์กล่าว.-สำนักข่าว​ไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.