เร่งระบายน้ำเมืองโคราช เฝ้าระวัง 2 เขื่อนใหญ่ใกล้ชิด

กรุงเทพฯ  19 ต.ค. – กรมชลประทานเร่งระบายน้ำลำตะคองและลำพระเพลิงลงสู่แม่น้ำมูลให้เร็วที่สุด บรรเทาจากภาวะน้ำล้นตลิ่ง ยัน 2 เขื่อนใหญ่มั่นคงแข็งแรง วางแผนการระบาย เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายน้ำน้อยที่สุด


นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำเขื่อนลำพระเพลิงว่า ปัจจุบัน (19 ต.ค.) มีน้ำ 167.50 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 108 ของความจุอ่าง น้ำไหลเข้าอ่าง 2.74 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำไหลผ่านทางระบายน้ำฉุกเฉิน (Spillway) ประมาณ 10.74 ล้าน ลบ.ม./วัน ส่งผลให้มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งคลองระบายน้ำเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำบางแห่ง ยืนยันว่าพื้นที่เขตเศรษฐกิจเมืองปักธงชัยไม่ได้รับผลกระทบ แนวโน้มปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ฝนอย่างใกล้ชิด เนื่องจากบริเวณเขาใหญ่ยังคงมีฝนตกเป็นระยะ ๆ

ส่วนที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนลำตะคอง ฝนตกบริเวณเขาใหญ่ทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างต่อเนื่อง ขณะนี้เขื่อนลำตะคองมีน้ำ 319.33 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 101.54 ของความจุอ่าง น้ำไหลเข้าเขื่อน 16.14 ล้าน ลบ.ม. ทั้งนี้ ยังคงปิดการระบายแนวโน้มน้ำไหลลงอ่างลดลง ส่วนระดับน้ำในลำตะคองยังคงต่ำกว่าตลิ่งทุกพื้นที่ ปริมาณน้ำในลำตะคองไหลผ่านตัวเมืองนครราชสีมาเริ่มทรงตัวและมีแนวโน้มลดลง ล่าสุดวางแผนผันน้ำส่วนหนึ่งไปเก็บไว้ในบึงพุดซา เพื่อลดปริมาณน้ำที่จะไหลผ่านเขต อ.เมืองนครราชสีมาและเก็บกักไว้ใช้ พร้อมเร่งระบายน้ำให้ไหลลงสู่แม่น้ำมูลเร็วขึ้น.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ปฏิบัติการกวาดล้าง “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ

เจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่าย “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งขนยาเสพติดรายใหญ่ของภาคเหนือ พร้อมยึดทรัพย์สินกว่า 100 ล้านบาท หลังพบช่วง 2 ปีนี้ ขนไอซ์จากชายแดนลงไปภาคกลางไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง เฉพาะที่ถูกจับได้ 3 ครั้ง ยึดไอซ์ได้กว่า 3,000 กิโลกรัม

2 เด็กชาย ปีนหน้าต่างรถตู้หนี ขณะนำตัวส่งสถานพินิจ

ไล่ล่าวุ่น! 2 เด็กชาย ต้องคดีลักทรัพย์-ยาเสพติด กระโดดหน้าต่างรถตู้หลบหนีระหว่างนำส่งสถานพินิจฯ โคราช ก่อนขโมย จยย.ชาวบ้านหลบหนี

“ภูมิใจไทย” มีมติไม่ร่วมแก้ รธน. หวั่นขัดคำวินิจฉัยศาล

“ภูมิใจไทย” มีมติไม่ร่วมสังฆกรรมแก้ รธน. วันพรุ่งนี้ หวั่นขัดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ยันไม่กระทบความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาล ชี้เป็นเรื่องฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่สนเป็นแพะรับบาปขวางการแก้ไข บอกแจ้งนายกฯ ให้ทราบแล้ว