กรุงเทพฯ 10 ก.ย. – รมว.เกษตรฯ คาดเสนอรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงให้ ครม.พิจารณาสัปดาห์หน้า ย้ำคัดเลือกผู้ที่สามารถสานต่อนโยบายได้
นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เตรียมเสนอ ครม.เห็นชอบการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งมีอธิบดีบางกรมเกษียณอายุราชการ พร้อมกันนี้จะพิจารณาปรับเปลี่ยนให้ผู้ที่มีคุณสมบัติครบและเหมาะสมไปดำรงตำแหน่งแทนในบางกรม สำหรับกรมที่อยู่ในการกำกับดูแลของรัฐมนตรีช่วยว่าการทั้ง 3 คน คือ นายประภัตร โพธสุธน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ จะให้เกียรติรัฐมนตรีช่วยเป็นผู้พิจารณาเสนอก่อนนำเข้า ครม.ในสัปดาห์หน้า
ด้านนายประภัตร กล่าวว่า จะหารือกับ รมว.เกษตรฯ สัปดาห์นี้ โดยหน่วยงานที่กำกับดูแล ได้แก่ กรมปศุสัตว์ กรมการข้าว และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ซึ่งอธิบดีกรมการข้าวและเลขาธิการ มกอช.จะเกษียณอายุราชการ
ส่วนนางสาวมนัญญา กล่าวว่า กรมที่กำกับดูแล 3 กรม คือ กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ และกรมวิชาการเกษตร โดยอธิบดีกรมวิชาการเกษตรเกษียณอายุจึงจะพิจารณาบุคคลที่สานต่อนโยบายที่กำหนดไว้ได้ ซึ่งจะหารือกับ รมว.เกษตรฯ เพื่อคัดเลือกบุคคลที่เหมาะสม
สำหรับข้าราชการผู้ดำรงตำแหน่งบริหารระดับสูงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เกษียณอายุราชการปี 2563 ได้แก่ นายวราวุธ ชูธรรมธัช รองปลัดกระทรวงฯ นางอุมาพร พิมลบุตร รองปลัดกระทรวงฯ นายกฤษณพงศ์ ศรีพงษ์พันธ์กุล ผู้ตรวจราชการกระทรวงฯ ส่วนกรมต่าง ๆ ได้แก่ นายสุดสาคร ภัทรกุลนิษฐ์ อธิบดีกรมการข้าว นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร นายวสันต์ นุ้ยภิรมย์ อธิบดีกรมหม่อนไหม และนางสาวจูอะดี พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิการ มกอช.-สำนักข่าวไทย