ทำเนียบรัฐบาล 2 ก.ย. – “สุพัฒนพงษ์” ย้ำต้องมี รมว.คลัง เพื่อร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รับโควิด – 19 ยังเป็นปัจจัยเสี่ยง
นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงการแต่งตั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่แทนนายปรีดี ดาวฉาย ที่ลาออกจากตำแหน่งด้วยปัญหาสุขภาพ ว่า เป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรีเป็นผู้พิจารณา ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มีการหารือกับนายกรัฐมนตรี พร้อมย้ำว่าต้องมีรัฐมนตรีคลังคนใหม่ แม้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า อาจไม่มีคนกล้าเข้ามารับตำแหน่งนี้
นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า แม้นายปรีดี จะลาออก แต่ได้มอบหมายภารกิจงานในกระทรวงการคลังไว้แล้ว และไม่ต้องห่วงการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ เพราะวางแนวทางไว้แล้ว ไม่ทำให้งานสะดุด ส่วนมาตรการจ้างงาน ขณะนี้ได้รับการตอบรับจากบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่จะเข้าร่วมโครงการ โดยจะจ้างงานเด็กจบใหม่ เพื่อนำเทคโนโลยีไปแนะนำและให้ความรู้กับเกษตกรในพื้นที่
ส่วนมาตรการที่ ศบศ.มีมติออกมาไม่สามารถบอกได้ว่า จะช่วยให้การเติบโตทางเศรษฐกิจดีขึ้นกว่าที่ประเมินไว้ได้หรือไม่ เพราะการบริหารงานอยู่บนพื้นฐานของความไม่แน่นอนที่ยังมีความเสี่ยงจากปัญหาโควิด-19. – สำนักข่าวไทย