อยุธยา 28 ส.ค.-ศุลกากรเร่งหาช่องทางลดภาษีนำเข้าให้สหรัฐกว่า 1 หมื่นรายการ ยอมรับไทยสูญรายได้ 8 พันล้านบาทต่อปี เริ่มในปี 69 พร้อมคุมเข้มสินค้าสวมสิทธิ์
นายยุทธนา พูลพิพัฒน์ รองอธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า กรมศุลกากร อยู่ระหว่างแก้กฎหมายอำนวยความสะดวกเพื่อลดอัตราภาษีศุลกากรนำเข้าให้กับสหรัฐในอัตรา 0% จำนวน 1 หมื่นรายการ ตามข้อตกลงนโยบายภาษีตอบโต้ของสหรัฐ คาดว่าในปีงบประมาณ 2569 รัฐบาลคาดอาจสูญเสียรายได้ จากการลดภาษีดังกล่าว 8,000 ล้านบาท (50% ของการจัดเก็บภาษีนำเข้า) จากปัจจุบันกรมศุลกากรจัดเก็บรายได้ภาษีนำเข้าจากสหรัฐเฉลี่ยปีละ 20,000 ล้านบาท โดยขณะนี้ไทยยังไม่ได้เริ่มลดภาษีให้สหรัฐ ทจึงต้องรอให้กฎหมายยังคับใช้ โดยต้องเสนอสภาพิจารณาด้วย
ส่วนเรื่องการใช้ชิ้นส่วนการผลิตในประเทศ (Local content) ปัจจุบันกำหนดสัดส่วนวัตถุดิบในประเทศ 40% ทางสหรัฐขอให้ปรับเพิ่มขึ้นเป็นสัดส่วน 50% จึงต้องให้ผู้ประกอบการจะสามารถปรับตัวได้ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการประสานผู้ผลิตให้เตรียมตัวรับมือเพิ่มสัดส่วน Local content เพื่อส่งผลดีในระยะยาวต่อผู้ผลิต และเศรษฐกิจในประเทศ
สำหรับการเพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบสินค้าสวมสิทธิ์และสินค้าผ่านแดนนั้น ปัจจุบันได้มีการประสานความร่วมมือกับกรมการค้าต่างประเทศในการตรวจสอบสินค้ากลุ่มเสี่ยงกว่า 80 รายการ กระทรวงพาณิชย์จะเป็นผู้ออกใบอนุญาตรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าให้กับผู้ผลิต และกรมศุลกากร จะเป็นหน่วยงานสุ่มตรวจสินค้าที่นำเข้าและส่งออกอย่างรวดเร็ว ตลอดจนสินค้าที่มีการกำกับว่า made in Thailand
สำหรับการจัดเก็บรายได้ของกรมศุลกากรในปีงบประมาณ 2568 คาดว่าเป็นไปตามเป้าหมายในวงเงิน 1.12 แสนล้านบาท เนื่องจากได้รับผลกระทบจากภาพรวมเศรษฐกิจ เนื่องจากสินค้ารถยนต์มีการตรวจปล่อยสินค้ายานยนต์ไฟฟ้า มีการตรวจปล่อยสินค้าลดลงมาก ทำให้การจัดเก็บรายได้หายไป ส่วนในปีงบประมาณ 2569 ยังไม่ปรับเป้าหมายการจัดเก็บรายได้.-515.-สำนักข่าวไทย