กรุงเทพฯ 8 ก.ค. – “พิชัย” รองนายกฯ และ รมว.คลัง เรียกหลายหน่วยงานหารือเกี่ยวกับมาตรการรับสถานการณ์ภาษีศุลกากรที่สหรัฐฯ ประกาศเรียกเก็บจากไทย 36% โดยจะมีการพิจารณาแนวทางช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบและประเมินแนวทางเจรจาให้บรรลุผลก่อนวันที่ 1 ส.ค.นี้
นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมที่กระทรวงการคลังเพื่อหารือเกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือและลดผลกระทบจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งหนังสือแจ้งอัตราภาษีนำเข้าสำหรับสินค้าจากไทยทุกรายการ 36%
นายพิชัย ชี้แจงต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในช่วงเช้าว่า การประกาศอัตราภาษีดังกล่าวของสหรัฐฯ ถือเป็น “โอกาสสำคัญ” สำหรับการเร่งเจรจา โดยย้ำว่าไทยได้ยื่นข้อเสนอรอบใหม่เพื่อปรับดุลการค้า ซึ่งครอบคลุมการจัดซื้อเครื่องบิน การนำเข้าพลังงาน และแผนการลงทุนของภาคเอกชนไทยในธุรกิจพลังงานในสหรัฐฯ ไปยังสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) แล้วเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา
นายพิชัย กล่าวว่า จากจดหมายฉบับล่าสุดที่ไทยส่งข้อเสนอที่ปรับปรุงใหม่ ทางสหรัฐฯ ยังไม่ได้พิจารณาเนื่องจากส่งไปก่อนหน้าการประกาศอัตราภาษี 1 วัน แต่เราจะไม่หยุด จะสู้ต่อไป จะหามาตรการรับสถานการณ์และหาทางออกเพิ่ม เพื่อให้ประเทศไทยได้ข้อเสนอที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จากนี้คณะทำงานของไทยจะต้องทำงานอย่างเข้มข้นเพื่อเจรจาให้ได้ข้อสรุปก่อนวันที่ 1 สิงหาคม
รัฐบาลมีแผนสำรองรองรับทุกกรณี ไม่ว่าสหรัฐฯ จะใช้มาตรการภาษีเต็มเพดาน หรือปรับลดลงก็ตาม โดยเตรียมออกมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการ พร้อมจัดตั้งกองทุนเฉพาะกิจเพื่อช่วยเหลือกลุ่มที่ได้รับผลกระทบโดยตรง รวมถึงจะนำงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจเข้ามาเสริมในช่วงเวลาที่ท้าทายนี้
ทั้งนี้ นายฉันทวิชญ์ ตัณฑสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เข้าร่วมประชุมด้วย โดยนายฉันทวิชญ์ เป็นรัฐมนตรีที่กำกับดูแลทั้งกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กรมการค้าต่างประเทศ และสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) ซึ่งเป็นหน่วยงานสำคัญในการเจรจาการค้านี้. -512-สำนักข่าวไทย