จีนไฟเขียวนำเข้าทุเรียนจากไทยอีกครั้ง

กรุงเทพฯ 17 ม.ค.-อธิบดีกรมวิชาการเกษตร แจ้งข่าวดี สำนักงานศุลกากรจีน อนุมัติให้ทุเรียนส่งออกจากไทยไปยังจีนได้อีกครั้ง หลังจากสั่งระงับเพราะตรวจพบสารย้อมสี Basic Yellow2 โดยต้องมีเอกสารรับรองตรวจวิเคราะห์สาร Basic Yellow2 และแคดเมียม หากพบรายใดใช้สารย้อมสีทุเรียนผลสด จะยกเลิกหนังสือสำคัญแสดงการขึ้นทะเบียนโรงงานผลิตสินค้าพืชทันที

นายรพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตรกล่าวถึงผลการแก้ไขปัญหาการส่งออกทุเรียนไทยไปยังประเทศจีนว่า ล่าสุดสำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (GACC) พิจารณาและรับทราบถึงรายละเอียดของวิธีการตรวจและเอกสารรับรองผลการตรวจสอบ (test report) ของห้องปฏิบัติการในประเทศไทย ในการตรวจสอบสาร Basic Yellow2 หรือ BY2 และแคดเมียมในทุเรียนไทย พร้อมยอมรับการส่งออกทุเรียนจากประเทศที่มีเอกสารการรับรองผลการตรวจสาร BY2 และแคคเมียมจากห้องปฏิบัติการของประเทศไทยแล้ว


สำหรับในขณะนี้ประเทศไทยมีห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองความสามารถในการทดสอบสาร BY2 และแคคเมียมในทุเรียนผลสดส่งออกจากไทยไปสาธารณรัฐประชาชนจีน 6 แห่งได้แก่ บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด สาขาเชียงใหม่ บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด สาขาสงขลา บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด สาขากรุงเทพฯ บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด สาขาฉะเชิงเทรา บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด สาขาสมุทรสาคร และบริษัท ศูนย์ห้องปฏิบัติการและวิจัยทางการแพทย์และการเกษตรแห่งเอเซีย จำกัด (มหาชน) (AMARC)

ห้องปฏิบัติการ (Lab) ดังกล่าว จะมีศักยภาพในการตรวจวิเคราะห์ รวมกันได้ 700 ตัวอย่าง/วัน โดยใช้เวลาในการตรวจวิเคราะห์ประมาณ 48 ชั่วโมง นอกจากนี้ในสัปดาห์หน้าจะมีห้องปฏิบัติการเพิ่มอีก 4 แห่ง ส่งผลให้สามารถตรวจวิเคราะห์สาร BY2 และแคดเมียมได้กว่า 1,300 ตัวอย่าง/วัน โดยกรมวิชาเกษตรได้จัดตั้งจุดรับให้ผู้ประกอบการสามารถนำส่งตัวอย่างผลทุเรียนสดเพื่อตรวจวิเคราะห์สาร Basic Yellow2 และ แคคเมียม ณ ที่ตลาดมรกต จังหวัดชุมพร และองค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี


ก่อนหน้านี้ GACC ระงับการนำเข้าทุเรียนจากไทยเนื่องจากตรวจพบสารย้อมสี ทำให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต้องหามาตรการแก้ไข โดยเพิ่มการตรวจสอบทางห้องปฏิบัติการอย่างเข้มงวด จนกระทั่งทางการจีนยอมรับทุเรียนที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว

ทั้งนี้ กรมวิชาการเกษตรได้กำหนดมาตรการ 4 ไม่ เพื่อควบคุมคุณภาพทุเรียนไทย ปี 2568ได้แก่ ไม่อ่อน / ไม่หนอน / ไม่สวมสิทธิ์ / และไม่มีสี ไม่มีสารเคมีต้องห้าม พร้อมมีเป้าหมายในการใช้สี การใช้สารเคมีเป็นศูนย์ในโรงคัดบรรจุทั้งหมด โดยเน้นย้ำต่อสารวัตรเกษตรและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบ หากตรวจพบสาร BY2 และสารเคมีที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนจะยกเลิกหนังสือสำคัญแสดงการขึ้นทะเบียนโรงงานผลิตสินค้าพืชทันที.-512.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ-อีสาน-กลาง

กรมอุตุฯ เผยอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 20%

ไฟไหม้ “ดาราเทวี” เป็นไปได้ทั้งระบบไฟ และฝีมือคน

เจ้าหน้าที่ยังสำรวจความเสียหายและเร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้อาคารสปาของโรงแรมดาราเทวี ซึ่งเคยเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว หรูหราที่สุดแห่งหนึ่งของไทย จนกลุ่มอาคารไม้และของสะสมวอดวายอย่างน้อย 7 หลัง ล่าสุดพบจุดที่คาดเป็นต้นเพลิงแล้ว ตำรวจระบุสาเหตุเป็นไปได้ทั้งระบบไฟฟ้าและฝีมือคน

ทองคำผันผวน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท คนกังวลเริ่มขายทอง

ราคาทองผันผวนตลอดทั้งวัน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท ทองรูปพรรณ 53,500 บาท คนกังวลนำทองออกมาขาย ด้านกรมการค้าภายใน ตรวจเครื่องชั่งร้านทอง หลังราคาขึ้นลงแรง

เร่งตรวจวงจรปิดหาสาเหตุรถหรูชนกัน 3 คันรวด วอดเหลือแต่ซาก

ตำรวจยังไม่ยืนยัน “ซูเปอร์คาร์-เบนซ์” ซิ่งแข่งกันมาหรือไม่ เร่งหาวงจรปิด หลังรถชนกัน 3 คัน เพลิงลุกไหม้เผาวอดซูเปอร์คาร์ “เฟอร์รารี่-เบนซ์” เหลือแต่ซาก