บอร์ด คปภ. สั่ง “เคดับบลิวไอ ประกันชีวิต” ห้ามรับประกันภัยรายใหม่

กรุงเทพฯ 1 ธ.ค.-บอร์ด คปภ. สั่ง “เคดับบลิวไอ ประกันชีวิต” ห้ามรับประกันภัยรายใหม่ เร่งหาเงินดำรงเงินกองทุนตามกำหนด

สำนักงาน คปภ. ติดตามสถานะทางการเงินของบริษัท เคดับบลิวไอ ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) พบว่า บริษัทมีเงินกองทุนต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนด บริษัทได้ยื่นโครงการเพื่อแก้ไขฐานะเงินกองทุน ในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2567 ซึ่งเป็นวันครบกำหนดที่บริษัทต้องเพิ่มทุนจดทะเบียนชำระแล้ว จำนวน 35 ล้านบาท ปรากฏว่า บริษัท ไม่สามารถดำเนินการได้ บริษัทไม่สามารถแสดงหลักฐานการติดตามการใช้เงินตามวัตถุประสงค์การกู้ยืมบางราย รวมถึงไม่มีการรายงานความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมด้านสินเชื่อ


บริษัทไม่สามารถแก้ไขฐานะเงินกองทุนที่ได้รับความเห็นชอบจากนายทะเบียน ดังนั้น เพื่อให้การกำกับดูแลและติดตามการแก้ไขปัญหาฐานะและการดำเนินการของบริษัทเป็นไปอย่างรอบด้าน ครอบคลุมทั้งการติดตามความมั่นคงทางการเงิน รวมถึงป้องกันมิให้เกิดความเสียหายต่อผู้เอาประกันภัยหรือประชาชน ประกอบกับเป็นกรณีที่มีความจำเป็นเร่งด่วน หากปล่อยให้เนิ่นช้าไป จะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงแก่ผู้เอาประกันภัยหรือประชาชน จึงมีคำสั่งให้บริษัทจดทะเบียนเพิ่มทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 95 ล้านบาท ดำเนินการแล้วเสร็จภายในวันที่ 20 ธันวาคม 2567

การห้ามบริษัท รับประกันภัยรายใหม่ หรือการขยายวงเงินการรับประกันภัยของกรมธรรม์ประกันภัยที่มีอยู่ การเพิ่มความเสี่ยงในการลงทุนประกอบธุรกิจอื่นของบริษัท การก่อภาระผูกพันเพิ่มเติม เว้นแต่เป็นการดำเนินการตามภาระผูกพันที่มีอยู่ หากสัญญาเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายประจำเพื่อดำเนินธุรกิจตามปกติซึ่งได้ทำกับกรรมการของบริษัทหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องกับกรรมการของบริษัทตามกฎหมายว่าด้วยการประกันชีวิต ให้บริษัทขอรับความเห็นชอบจากนายทะเบียนก่อนทำสัญญากับบุคคลดังกล่าว โดยต้องแสดงรายละเอียดอย่างน้อยเกี่ยวกับขอบเขตงานจ้างและค่าจ้างเพื่อประกอบการพิจารณา หากผู้เอาประกันภัย/ประชาชนมีข้อสงสัยหรือไม่ได้รับความเป็นธรรม ติดต่อได้ที่สายด่วน คปภ. 1186 หรือ www.oic.or.th.-515.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ศาลยกฟ้อง “ตู้ห่าว-พวก” คดีอาชญากรข้ามชาติ-ฟอกเงิน-ยาเสพติด

ศาลพิพากษายกฟ้อง “ตู้ห่าว-อดีตภรรยาตำรวจหญิง” และพวกรวม 19 คน ฐานค้ายา ฟอกเงิน อั้งยี่อาชญากรรมข้ามชาติ ศาลชี้พยานหลักฐานโจทก์ไม่มีน้ำหนักเพียงพอ ส่วนอีก 6 คน มีความผิดข้อหายาเสพติด อาวุธปืน จัดตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต และความผิดเกี่ยวกับแรงงานข้ามชาติ สั่งจำคุกและปรับหลายกระทง

“ปอล วี” สร้างประวัติศาสตร์ คว้าทองแดงศึกเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว 2025

“ปอล วี” ทำได้ สกีฟรีสไตล์ ประเภทสโลปสไตล์ คว้าเหรียญแรก และเป็นเหรียญประวัติศาสตร์ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ให้กับประเทศไทย