อีอีซีคาดรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบิน เสนอ ครม.สัปดาห์หน้า

กรุงเทพฯ 5 พ.ย. – อีอีซี ชงแก้สัญญารถไฟความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน เสนอ ครม.สัปดาห์หน้า คาดปี 68 มีเงินลงทุน 3 แสนล้านบาท เริ่ม ม.ค.68


ดร.จุฬา สุขมานพ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบาย เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) กล่าวว่า การแก้ไขสัญญาสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน เตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในสัปดาห์หน้า หาก ครม.เห็นชอบจะส่งให้อัยการสูงสุดตรวจสอบ และลงนามสัญญาได้ภายในปีนี้ คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ภายในเดือน ม.ค.2568 และเปิดให้บริการได้ในช่วง ปี 2572-2573

ในส่วนของโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ เช่น การขยายท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 และท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด เฟส 3 ยังคงเดินหน้าได้ตามแผนที่กำหนดไว้ หากแล้วเสร็จจะช่วยเพิ่มศักยภาพการส่งออก และนำเข้าได้มากขึ้น โดยทั้ง 2 โครงการนี้ รัฐเป็นผู้ลงทุนก่อสร้าง ส่วนภาคเอกชนลงทุนด้านอุปกรณ์ และการบริหารจัดการท่าเรือ


ทั้งนี้ คาดว่าในปี 2568 มีเม็ดเงินลงทุนก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ทั้งในส่วนของรถไฟความเร็วสูง ท่าเรือ อาคารผู้โดยสารสนามบินอู่ตะเภา และสร้างรันเวย์ใหม่ มีมูลค่ารวมกว่า 2 แสนล้านบาท รวมทั้งยังมีการลงทุนตั้งฐานอุตสาหกรรมใหม่ทั้งจากนักลงทุนไทย และต่างประเทศอีกกว่า 1 แสนล้านบาท ทำให้คาดว่าในปีหน้าจะมีการลงทุนรวมทั้งหมดกว่า 3 แสนล้านบาท.- 515-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ