เปิดอบรม “กฎหมายที่ธุรกิจต่างชาติต้องรู้” ก่อนลงทุนในไทย

นนทบุรี 14 ส.ค. – กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ติวกฎหมายไทยให้นักลงทุนต่างชาติ สำนักงานกฎหมาย และสำนักงานบัญชีของไทยที่เป็นด่านหน้าในการให้คำปรึกษาที่ถูกต้องแก่นักลงทุนต่างชาติ พร้อมมีความเข้าใจในการเข้ามาลงทุน ตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว หลังพบว่านิติบุคคลต่างชาติบางรายยังขาดความเข้าใจในกฎหมายลงทุน รวมถึงได้รับข้อร้องเรียนเกี่ยวกับธุรกิจที่เข้าข่ายนอมินีในประเทศไทย


นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า ในวันนี้ (14 ส.ค.) ได้มอบหมายให้หม่อมหลวง ภู่ทอง ทองใหญ่ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เป็นประธานเปิดอบรมเรื่อง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว และกฎหมายว่าด้วยการทำงานของคนต่างด้าว: กฎหมายที่ธุรกิจต่างชาติต้องรู้ ณ ศูนย์ประชุม 1 ศตวรรษ ชั้น 6 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่อสร้างความตระหนักรู้แก่กลุ่มเป้าหมายให้เห็นความสำคัญของการประกอบธุรกิจบนพื้นฐานของหลักธรรมาภิบาลธุรกิจ และลดการกระทำผิดกฎหมายในประเทศไทยทั้งที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์เพราะไม่มีความรู้ด้านการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจในประเทศไทยที่ถูกต้อง และกลุ่มบุคคลที่จงใจกระทำผิดกฎหมายก็จะเห็นถึงโทษที่จะได้รับและหยุดการกระทำนั้นลง ประกอบกับขณะนี้กรมฯ ได้เปิดระบบยื่นขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวผ่านระบบหรือ e-Foreign Business ซึ่งจะทำให้ดึงดูดนักลงทุนต่างชาติสนใจและหลั่งไหลเข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทยมากขึ้น ลดระยะเวลา และความยุ่งยากในการขออนุญาตลงทุน

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมากรมฯ พบว่า มีนิติบุคคลหลายรายยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสาระสำคัญของพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 ทั้งในส่วนของการขออนุญาตประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว ข้อปฏิบัติตามกฎหมายเมื่อได้รับอนุญาตดำเนินธุรกิจแล้ว หรือธุรกิจที่ห้ามคนต่างด้าวประกอบธุรกิจ ตลอดจนบทกำหนดโทษเมื่อมีการฝ่าฝืนกฎหมาย ประกอบกับมีข้อร้องเรียนจากภาคประชาชนให้ตรวจสอบคนต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในธุรกิจที่ต้องได้รับอนุญาตจากกรมฯ ก่อน รวมถึงการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องตามกฎหมายต่างๆ เช่น การขอใบอนุญาตทำงานหรือใบอนุญาตประกอบอาชีพสำหรับชาวต่างชาติ (Work Permit) และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของคนต่างด้าว


กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมการอบรมในวันนี้ กรมฯ ได้มุ่งเน้นไปที่ นิติบุคคลต่างด้าว, ผู้แทนสำนักงานกฎหมาย และสำนักงานบัญชีเป็นหลัก โดยให้ความสนใจเข้าร่วมอบรมครั้งนี้กว่า 230 ราย สาเหตุที่พุ่งเป้าไปยังกลุ่มนี้เพราะถือเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงของการเปิดรับนักลงทุนต่างชาติที่จะเข้ามาประกอบธุรกิจในประเทศไทย ซึ่งจำเป็นต้องเรียนรู้กฎหมายธุรกิจของในประเทศไทยให้เข้าใจอย่างแท้จริง หรืออาจเลือกใช้ที่ปรึกษาทางกฎหมายหรือบัญชีเป็นผู้แทนดำเนินการจัดตั้งธุรกิจในประเทศไทยเปรียบเสมือนด่านหน้าที่ต้องพบและให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่นักลงทุนก่อนที่จะดำเนินการจดทะเบียนจัดตั้งกับกรมฯ นั่นเอง ดังนั้น หากสำนักงานกฎหมาย และสำนักงานบัญชีสามารถให้ข้อมูลที่ถูกต้องและสื่อสารแก่นักลงทุนต่างชาติให้ทราบถึงโทษที่จะได้รับหากกระทำการผิดกฎหมายก็จะลดความผิดพลาดในการทำธุรกิจและตัดวงจรการกระทำผิดในรูปแบบนอมินีในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี

ผู้เข้าอบรมจะได้เรียนรู้ขั้นตอนการเริ่มต้นธุรกิจและการขออนุญาตประกอบุรกิจของคนต่างด้าวที่ถูกต้อง กฎหมายที่เกี่ยวข้อง แนวทางการพิจารณาอนุญาต บัญชีท้ายธุรกิจที่ต้องขออนุญาตจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และเมื่อเข้ามาประกอบธุรกิจในประเทศไทยแล้วจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรให้ถูกต้อง รวมไปถึงกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวกับการทำงานของคนต่างด้าวจากวิทยากรของกรมการจัดหางาน กรมฯ คาดหวังว่าการอบรมครั้งนี้จะช่วยให้นักลงทุนต่างชาติมีความเข้าใจที่ถูกต้องในกฎหมายการลงทุนของประเทศไทย ส่งผลดีต่อการเพิ่มนักลงทุนในประเทศ อีกทั้ง ส่งเสริมการประกอบธุรกิจบนพื้นฐานของหลักธรรมาภิบาลธุรกิจ และช่วยกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยต่อไปข้างหน้า.-514-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว