เตรียมลดภาษีนำเข้าวัตถุดิบ หนุนจันทบุรีเป็นศูนย์กลางอัญมณีโลก 

จันทบุรี 24 มี.ค.-รมว.พณ.ประกาศชัดหลังหารือผู้ค้าพลอยรับปากจะเร่งแก้อุปสรรคทุกด้านให้สะดวกยิ่งขึ้น เตรียมลดภาษีนำเข้าวัตถุดิบ หนุนจันทบุรีเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับระดับโลก 


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวภายหลังหารือกับหน่วยงานราชการ และผู้ค้าอัญมณีจังหวัดจันทบุรี เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนอุตสาหกรรมธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับ ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีมูลค่าสูง สร้างรายได้ให้ประเทศไทยเป็นจำนวนมาก  โดยได้เยี่ยมชมห้อง Lab และห้องเจียระไนอัญมณี พร้อมรับฟังบรรยายสรุปของศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรีด้วย โดยจังหวัดจันทบุรี มีครบถ้วนทุกอย่างทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ทะเล น้ำตก ของกิน และสินค้าที่สร้างรายได้ให้กับประเทศจำนวนมากคือ อัญมณีและผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียนและมังคุด ดังนั้น คิดว่าอนาคตของผลไม้ดีแน่นอน ส่วนอัญมณีจังหวัดจันจันทบุรีมีความพร้อมและศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรีสร้างมาตั้งแต่ปี 2548 เกือบ 20 ปีมาแล้ว เพื่อค้าขายอัญมณีซึ่งมีความเป็นมืออาชีพเป็นศูนย์กลางค้าขายพลอย มีการตรวจสอบรับรองคุณภาพ และมีช่างฝีมือของไทยที่ดังมากในระดับโลก

อย่างไรก็ตาม ได้รับรู้ปัญหาและเห็นว่าผู้ค้ากลุ่มนี้เป็นทัพหน้าทำหน้าที่หาเงินเข้าประเทศ รัฐบาลต้องช่วยกันการดูแลลดข้อจำกัด ผลักดันให้เป็นศูนย์กลาง อยากเห็นจังหวัดจันทบุรีเป็นศูนย์กลางอัญมณีและศูนย์กลางการค้าผลไม้ของไทย ซึ่งท่านอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตรอยากให้ที่นี่เป็นตลาดค้าอัญมณีที่ใหญ่ แต่ตนคิดว่าอนาคตอัญมณีคงหมด แต่จะทำอย่างไรให้ตลาดขายพลอยนำเข้าพลอยใหญ่ที่ยังไม่เจียระไนเข้ามาได้ 


ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะส่งเสริมทุกด้านอย่างเต็มที โดยจะเข้าไปดูในเรื่องอัตราภาษีอากรให้มีความเหมาะสม โดยเฉพาะเรื่องการนำเข้าพลอยก้อน โดยจะช่วยดูการตั้ง bonded warehouse เพื่อไม่ต้องจ่าย VAT ก่อนตอนนำเข้า เพื่อลดปัญหาคนต่างชาติขนพลอยดิบเข้ามาขาย ต้องเสีย VAT หากขายไม่ได้ก็จะเสียโอกาส เลยไม่กล้าขนพลอยมาไว้ที่จันท์บุรี หากมีคลังสินค้าทัณฑ์บนที่จันท์บุรีจะช่วยให้มีปริมาณพลอยจากเหมืองต่างๆ ไหลมาที่ไทย ดังนั้น จึงต้องพิจารณาเรื่องนี้ให้รอบด้านก่อนพื่อให้ที่จันทรบุรีเป็นศูนย์กลางอย่างแท้จริง และเชื่อว่าจังหวัดจันทบุรีตอบโจทย์สามารถสร้างรายได้เข้าประเทศ ซึ่งอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยสร้างรายได้เข้าประเทศกว่าปีละ 500,000 ล้านบาทโดยมีโอกาสเพิ่มขึ้นได้ทุกปี ซึ่งภาครัฐจะช่วยในการประชาสัมพันธ์ จัดโครงข่ายและลดข้อจำกัดทางกฎหมายให้เป็นกองหน้าหารายได้เข้าประเทศได้ต่อไป.-514-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ทรัมป์อยากเป็นประธานาธิบดี

“ทรัมป์” ไม่ล้อเล่น อยากเป็นประธานาธิบดีสมัย 3

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีเมื่อวานนี้ว่า เขาไม่ได้ล้อเล่นเกี่ยวกับการกลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอีกเป็นสมัยที่ 3

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์