“iTIC” ร่วมกับ ก.คมนาคม ขับเคลื่อนการจราจรอัจฉริยะ

กรุงเทพ 2 พ.ย. – มูลนิธิศูนย์ข้อมูลจราจรอัจฉริยะไทย หรือ “iTIC” จัดสัมมนาเพื่อเผยแพร่ความรู้ด้าน Connectivity and Smart Mobility ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อยกระดับการพัฒนาระบบขนส่งการจราจรอัจฉริยะและลดอุบัติเหตุในประเทศแบบ real-time เนื่องจากประเทศไทยมีอุบัติเหตุเป็นอันดับ 9 ของโลก มีผู้เสียชีวิต 17,379 คนต่อปี หรือกว่า 48 คนต่อวัน มีฝุ่นพิษมากเป็นอันดับที่ 30 ของโลกและกรุงเทพฯ รถติดเป็นอันดับที่ 32 ของโลก


นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดงานสัมมนาของมูลนิธิศูนย์ข้อมูลจราจรอัจฉริยะไทย หรือ “iTIC” ในหัวข้อ “Power of Connectivity and Smart Mobility” เพื่อเผยแพร่ความรู้ด้าน Connectivity and Smart Mobility โดยนายสุริยะ กล่าวปาฐกถาพิเศษ”ความพร้อมของการเชื่อมต่อโครงสร้างพื้นฐานในประเทศไทย” ว่า การสัมมนาครั้งนี้สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงคมนาคมที่มุ่งเน้น 4 แนวทางหลัก คือ 1.เปิดประตูการค้า การท่องเที่ยว ด้วยการพัฒนารถไฟทางคู่และรถไฟความเร็วสูง ส่งเสริมและพัฒนาระบบโครงข่ายทางถนนและทางพิเศษให้ครอบคลุมความต้องการเดินทางของประชาชนและการส่งเสริมพัฒนาระบบการขนส่งสินค้าทางน้ำที่มีต้นทุนต่ำที่สุด ด้วยการเพิ่มขีดความสามารถของท่าเรือแหลมฉบัง ตลอดจนการศึกษาโครงการ Land Bridge เชื่อมทะเลอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน บริเวณจังหวัดชุมพร-ระนอง 2.เน้นความปลอดภัยลดอุบัติเหตุในการเดินทางของประชาชน 3.เพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีและลดต้นทุนในการเดินทาง และ 4.เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น Green Transport ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และ PM 2.5 โดยส่งเสริมการใช้พลังงานทางเลือกในการเดินทาง ทั้งนี้กระทรวงคมนาคมได้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานบริการครอบคลุมการเดินทาง เช่น รถไฟใต้ดิน บนดิน ในกรุงเทพฯและปริมณฑลซึ่งปัจจุบันเปิดให้บริการทั้งสิ้น 12 เส้นทาง ระยะทางรวม 276.84 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีถนนทางหลวง ทางหลวงชนบทและทางหลวงท้องถิ่น ทั่วประเทศรวมระยะทาง 707,364.25 กิโลเมตร

นายนินนาท ไชยธีระภิญโญ ประธานมูลนิธิศูนย์ข้อมูลจราจรอัจฉริยะไทย หรือ “iTIC” กล่าวว่า มูลนิธิฯ พร้อมระดมความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนขับเคลื่อนข้อมูล Big Data ระหว่างหน่วยงานนำมาประมวลผล วิเคราะห์ข้อมูลแก้ปัญหาจราจรและลดอุบัติเหตุแบบ real-time เช่น การปิดจราจร, อุบัติภัย, ไฟไหม้, เมฆฝน, น้ำท่วม, ภัยพิบัติ รวมทั้ง ฝุ่น PM2.5 ตลอด 24 ชั่วโมง ที่สำคัญมีการแจ้งเตือนการเกิดอุบัติเหตุให้ผู้ขับขี่ได้ทราบในรัศมี 5 กิโลเมตร จากจุดเกิดเหตุด้วย ทั้งนี้มูลนิธิฯ ยังได้มีการรายงานข้อมูลแบบ real time traffic โดยใช้ข้อมูลจาก Vehicle Probe กว่า 100,000 คัน วิ่งอยู่ทั่วประเทศมาประมวลผลแสดงบน Digital Map มีกล้อง CCTV รวมทั้งหมด 282 กล้อง ซึ่งในอนาคตยังมีแผนที่จะขยายการเชื่อมต่อกล้อง CCTV จากเทศบาลนครภูเก็ต อุดรธานี หนองคาย เชียงใหม่ และอีกหลายจังหวัด มาใช้ประโยชน์เพื่อดูสภาพการจราจรในจังหวัดต่าง ๆ ด้วย


นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงแนวคิดใหม่ในการสัญจรของคนกรุง ด้วยว่า ปัจจุบัน กทม.มีกล้อง CCTV อยู่ประมาณ 60,000 กล้อง เพื่อใช้งานด้านจราจรและความปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีแผนนำระบบ AI มาวิเคราะห์หรือหาข้อมูลเพื่อตอบโจทย์การแก้ปัญหาจราจรให้ดีขึ้น โดยนำเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ Big Data และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ AI มาบริหารจัดการสัญญาณไฟจราจรในแต่ละแยกยุทธศาสตร์ โดยได้ดำเนินการแล้วบนถนนพระรามสี่ เป็นต้น

นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวถึง “ศักยภาพของเอกชนไทยในการขับเคลื่อน สมาร์ทโลจิสติกส์ รถ เรือ ราง” ด้วยว่า สมาร์ทโลจิสติกส์ คือ การเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่ง และสมาร์ท คือ การควบคุมการเดินทางแบบไร้รอยต่อและต้องการลดต้นทุนการขนส่ง อย่างไรก็ตาม มักมีคำถามตามว่า ทำไมต้อง “สมาร์ทโลจิสติกส์” ก็เพราะมีการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การแข่งขันของประเทศต่าง ๆ ในการลดต้นทุนของการขนส่งและคุณภาพชีวิตของประชาชนในประเทศนั้น ๆ ซึ่งถ้าถามว่าขณะนี้ประเทศไทยพร้อมไหมในการแข่งขัน ตนเองมองว่าประเทศไทยมีความพร้อมกว่าหลายประเทศในอาเซียน ถึงแม้จีดีพี เราจะเติบโตน้อยกว่า แต่เรามีความพร้อมมากกว่าทั้งระบบราง ทางน้ำ และทางเรือ นอกจากนี้ไทยเรายังมีเครือข่ายระบบ 5 จี ที่ดีกว่าหลายประเทศ รวมทั้งไทยเรายังเป็นศูนย์กลางของอาเซียนโดยเฉพาะในกลุ่มประเทศ CLMV นอกจากนี้ไทยเรายังทักษะฝีมือแรงงานที่ดีกว่าหลายประเทศ มีรัฐบาลคอยสนับสนุนซึ่งจะทำให้ไทยประสบความสำเร็จได้ในอนาคตอันใกล้ โดยในปี 2022 ที่ผ่านมา ไทยเราผลิตรถยนต์ได้ 1.9 ล้านคัน และต่อไปเราจะต้องก้าวไปสู่ธุรกิจอีวี ซึ่งจากระบบสาธารณูปโภคในปัจจุบันเราพร้อมที่จะทำตรงนี้ ถ้าเราทำได้โดยเฉพาะการชาร์จรถยนต์คันใหญ่ โดยใช้เวลาน้อยที่สุดและพัฒนาระบบแบตเตอรี่ให้มีประสิทธิภาพ ชาร์จได้เร็ว รถวิ่งได้ระยะทางไกลขึ้น รวมทั้งการเปลี่ยนแบตเตอรี่ในรถไฟที่สามารถทำได้เร็ว หรือ รถเมล์ที่ใช้ไฟฟ้าโดยวางแบตเตอรี่ไว้ที่บนหลังคา สมาร์ทโลจิสติกส์ จะเกิดขึ้นในบ้านเราในระยะเวลาอันใกล้นี้

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวเสวนาในหัวข้อ”โอกาสของไทยในการเป็นศูนย์กลางคมนาคมแห่งภูมิภาคเชื่อมไทย เชื่อมโลก”ว่า เวลาเรามองประเทศในอาเซียน เราจะมองเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนบนหรือด้านเหนือ คือ ไทย เมียนมา ลาว กัมพูชาเวียดนาม และ ส่วนล่างหรือด้านใต้ คือ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ไทยเราจะอยู่อันดับ 4 ของระบบการขนส่ง โดยมีสิงคโปร์ มาเลเซียและอินโดนีเซียที่อยู่อันดับ 1-3 ตามลำดับ โดยอินโดนีเซียแซงไทยขึ้นมาอยู่อันดับ 3 เนื่องจากอินโดนีเซียเพิ่งจะมีรถไฟความเร็วสูง หากรถไฟความเร็วสูงในไทยเสร็จสมบูรณ์ ไทยเราจะขึ้นมาอยู่อันดับ 3 ของอาเซียนด้านการขนส่งทันที ส่วนเรื่องการขนส่งทางอากาศ ไทยเรายืนอยู่อันดับที่ 1 นอกจากนี้การขนส่งทางเรือถ้าท่าเรือน้ำลึกสำเร็จ ไทยเราจะก้าวขึ้นไปอยู่แถวหน้าของการขนส่งทางเรือ ในส่วนของการขนส่งทางราง ต้องยอมรับว่า ไทยเราหยุดการพัฒนามาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 7 เราเพิ่งจะมาลงทุนเรื่องการขนส่งทางรางอย่างเป็นรูปธรรมในรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ผ่านมา ถ้าเราลงทุนอย่างต่อเนื่อง ไทยเราจะก้าวขึ้นมาอยู่อันดับ 3 ของอาเซียนในเรื่องของระบบการขนส่ง


นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง กล่าวเพิ่มเติมในหัวข้อเดียวกัน ว่า ที่ผ่านมา เราส่งออกทุเรียนปีละเกือบ 1 ล้านตันจากเดิมที่ขนส่งทางเรือ แต่หลังจากนี้ ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2567 เป็นต้นไป การขนส่งทางราง จะเริ่มแสดงอิทธิฤทธิ์ให้เห็นว่า ไทยเราก็มีศักยภาพเช่นกัน โดยในอีก 4 ปีข้างหน้า เมื่อรถไฟความเร็วสูงสำเร็จ การขนส่งทางรางจะทำให้ไทยมีศักยภาพมากขึ้นในการแข่งขัน โดยในปีหน้ารถไฟรางคู่ จะก่อสร้างเสร็จ เราจะได้เห็นการขนส่งทางรางที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าในปัจจุบัน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผบ.ตร.รับทราบเหตุปะทะเดือดสงขลา ปิดล้อมกลุ่มก่อความไม่สงบ

รัฐสภา 11 ก.ย.- “บิ๊กต่าย” พยักหน้ารับทราบ เหตุปะทะเดือด เจ้าหน้าที่ปิดล้อมกลุ่มก่อความไม่สงบ พื้นที่ จ.สงขลา ระบุขอเข้าประชุมก่อน พลตํารวจเอก กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาประชุมร่วมกับกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ที่อาคารรัฐสภา โดยผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่า ได้รับรายงานเรื่องการปะทะเดือด เจ้าหน้าที่ปิดล้อมกลุ่มก่อความไม่สงบ ที่บ้านห้วยเต่า สงขลา แล้วหรือไม่ โดยพลตํารวจเอก กิตติ์รัฐ พยักหน้า แต่ไม่ได้ตอบคำถาม ระบุเพียงว่าขอเข้าประชุมก่อน -สำนักข่าวไทย

“บิ๊กเต่า” ชี้เป้าตลก 3 พยางค์ ส่อโยงเส้นเงินวัดพระบาทน้ำพุ

รัฐสภา 11 ก.ย.- “บิ๊กเต่า” ชี้เป้าตลก 3 พยางค์โผล่วันจับ “ทิดอลงกต” ส่อโยงเส้นเงินวัดพระบาทน้ำพุ พบพิรุธ ยังไม่มารายงานตัว พลตำรวจตรี จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กล่าวถึงความคืบหน้าคดีทิดอลงกต วัดพระบาทน้ำพุ ที่มีการเปิดเผยออกมาว่า ตลกชื่อ 3 พยางค์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินวัดพระบาทน้ำพุด้วย ว่า มีตลกอีก 1 คนที่ยังเป็นเป้าหมายยังไม่ได้มาแสดงตัวและยังไม่ได้มาให้การ พนักงานสอบสวนจะเรียกมาเอง ซึ่งพบพิรุธเยอะว่าทำอะไรที่ไม่เป็นไปตามกฎหมายหรือไม่เป็นไปตามวิธีการที่ทำในการเข้าไปช่วยเหลือ ทิดอลงกต ในการขนย้ายสิ่งของ ซึ่งเป็นเอกสารสำคัญ และไม่เหมือนดาราท่านอื่น ที่เป็นการรับจ้างงาน แต่คนนี้น่าจะเป็นคนที่สนิทส่วนตัว เป็นคนที่เคยถูกดำเนินคดีอยู่ เมื่อถามว่าเป็นคนที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้เลยใช่หรือไม่ พลตำรวจตรี จรูญเกียรติ กล่าวว่าเป็นคนลึกลับซับซ้อน ซึ่งเป็นคนที่เคยโผล่ให้เห็นในวันที่ทิดอลงกตถูกจับ -สำนักข่าวไทย

พ.อ.นพ.ธวัชชัย เล่านาที จนท.สวนสัตว์ ลงจากรถ แล้วถูกสิงโตตะปบรุมขย้ำ

กทม. 10 ก.ย.-พ.อ.นพ.ธวัชชัย เล่านาที สิงโตตะปบเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ จากนั้นสิงโตอีก 5 ตัว รุมขย้ำ โดยที่เจ้าตัวไม่ได้ขัดขืนหรือร้องขอความช่วยเหลือ พ.อ.นพ.ธวัชชัย กาญจนรินทร์ อดีตอาจารย์และแพทย์ศัลยกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า หรือเป็นที่รู้จักในฐานะหมอที่มาช่วยเหลือในคดีการเสียชีวิตของแตงโม ซึ่งเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า วันนี้ตนมาเที่ยวสวนสัตว์ โดยได้ขับรถเข้าไปในโซนซาฟารี ขณะนั้นมีรถนักท่องเที่ยวหลายคันเข้าชม เมื่อมาถึงบริเวณโซนสิงโต ก็พบว่ามีรถของเจ้าหน้าที่รายหนึ่งซึ่งเป็นรถของสวนสัตว์จอดอยู่คันเดียว ตอนนั้นตนเองก็รู้สึกผิดสังเกต เพราะช่วงเวลาดังกล่าวไม่ใช่ช่วงเวลาให้อาหารสัตว์และเจ้าหน้าที่รายนี้อยู่คนเดียว ได้ลงมายืนข้างล่างของรถ ฝั่งคนขับ โดยเปิดประตูทิ้งไว้ แต่ไม่ได้ทำอะไร แค่ยืนเฉยๆ ลักษณะยืนหันหน้า เข้าหารถ หันหลังให้สัตว์ ซึ่งตนก็รู้สึกแปลกอย่างมาก อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีต้นไม้บัง ตนก็เลยไม่เห็นว่าในมือถืออะไร จากนั้นประมาณ 3 นาที ก็มีสิงโตตัวหนึ่งค่อยๆ ย่องมาทางข้างหลังช้าๆ ก่อนจะตะครุบเข้าข้างหลังเจ้าหน้าที่รายดังกล่าวทันที โดยที่เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวไม่ได้มีท่าที ขัดขืน ดิ้นรนต่อสู้ หรือร้องขอชีวิตแต่อย่างใด หลังจากนั้น สิงโตตัวอื่นๆ ก็ค่อยๆ เดินตามมารุมกัดตามที่ปรากฏในคลิป ตนเองไม่รู้จะต้องทำอย่างไร ทำได้เพียงแต่บีบแตรรถ เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวคันอื่น ที่ช่วยกันบีบแตร ผ่านไปประมาณ 10 […]

สิงโตสวนสัตว์เอกชน ลาก จนท.ไปรุมกัด สาหัส

กทม. 10 ก.ย.-สิงโตในสวนสัตว์เอกชน ทำร้ายเจ้าหน้าที่ ลากไปรุมกัด อาการสาหัส นักท่องเที่ยวบันทึกเหตุการณ์ไว้ได้ พ.ต.อ.นิรุชพล โยธามาตย์ ผกก.สน.คันนายาว เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (10 ก.ย.68) ได้รับรายงานว่า เกิดเหตุสิงโตทำร้ายเจ้าหน้าที่ ภายในสวนสัตว์ของเอกชน จากการตรวจสอบพบว่า เจ้าหน้าที่ลงไปให้อาหาร โดยไม่ปฏิบัติตามกฎของบริษัท จึงทำให้ถูกสิงโตรุมทำร้าย เบื้องต้นอาการสาหัส นำตัวส่งโรงพยาบาล ประสานพนักงานสอบสวนเชิญตัวเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์มาสอบปากคำ และลงบันทึกประจำวัน โดยยังไม่มีญาติของเจ้าหน้าที่ที่ถูกทำร้ายมาแจ้งความแต่อย่างใด ทั้งนี้ ในคลิปเป็นเหตุการณ์ที่นักท่องเที่ยวบันทึกไว้ได้ บริเวณส่วนจัดแสดงสิงโต มีรั้วขนาดใหญ่เปิดให้รถเข้า-ออก เป็นพื้นที่เปิด ให้นักท่องเที่ยวขับรถเข้าไปด้านใน มีป้ายกำกับชัดเจนห้ามเปิดกระจกและห้ามลงจากรถ ด้านในจะมีรถของสวนสัตว์จอดดูแลความปลอดภัย และบางช่วงมีการจัดแสดงโชว์ให้อาหารสิงโตที่อยู่ด้านใน.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ปิดล้อมไล่ล่าผู้ก่อเหตุ หลังปะทะเดือดสะบ้าย้อย 2 ระลอก

สงขลา 11 ก.ย. – เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง วางกำลังปิดล้อมพื้นที่บ้านห้วยเต่า อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ไล่ล่ากลุ่มก่อความไม่สงบ หลังเหตุปะทะเดือด 2 ระลอก พบผู้ก่อเหตุมีหมายจับคดีความมั่นคง หลังเหตุปะทะเดือด 2 ระลอก ระหว่างเจ้าหน้าที่กับกลุ่มก่อความไม่สงบ ในพื้นที่บ้านห้วยเต่า อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทั้งทหาร ตำรวจ วางกำลังบนถนนเส้นทางเข้าออกพื้นที่ปะทะ ไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าเขตปะทะอย่างเด็ดขาด เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่นิ่ง ยังคงมีการปิดล้อมบริเวณเนินเขา เพื่อไล่ล่ากลุ่มผู้ก่อเหตุ มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่พบรอยเลือดและกระเป๋าเป้ถูกทิ้งไว้บนเนินเขา บริเวณจุดปะทะ คาดว่ากลุ่มคนร้ายน่าจะได้รับบาดเจ็บด้วย สำหรับกลุ่มคนร้ายที่ปะทะกับเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นมีข้อมูลว่า เป็นกลุ่มของนายกอเซ็ง ลาเตะยามา อายุ 35 ปี ชาว อ.ยะหา จ.ยะลา ผู้ต้องหาคดีความมั่นคง ซึ่งมีหมายจับ 7 หมาย และนายฮุสนี ยีกะเส็ม อายุ 34 ปี ชาว อ.เทพา จ.สงขลา มีหมายจับ […]

กักสิงโตสวนสัตว์ดัง-ปรับพฤติกรรม

กรุงเทพฯ 11 ก.ย. – เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ สั่งกักสิงโตสวนสัตว์ดัง เพื่อปรับพฤติกรรม แยกเพศ-เฝ้าสังเกตใกล้ชิด เจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงพื้นที่สวนสัตว์ดัง ย่านคลองสามวา กรุงเทพฯ หลังเกิดเหตุสิงโตทำร้ายเจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์เสียชีวิต โดยได้สั่งการให้กักสิงโตทั้งหมดในฝูงที่ก่อเหตุไว้ในกรงชั่วคราว แยกสิงโตเพศผู้และเพศเมีย เพื่อเฝ้าสังเกตพฤติกรรมในระยะใกล้ สำหรับสิงโตที่เข้าตะปบเจ้าหน้าที่จนเสียชีวิต เป็นตัวผู้ โดยสิงโตร่วมฝูงมี 7 ตัว แต่ที่เข้ารุมกัดเจ้าหน้าที่มี 5 ตัว ได้แก่ 1) ทรัมป์ (เพศผู้) ตัวตะปบ 2) ไบท์ (เพศผู้) ตัวตาม 3) อ้อน (เพศเมีย) ตัวตาม 4) อ้าย (เพศเมีย) ตัวตาม 5) ยาว (เพศเมีย) ตัวตาม ทั้งนี้ สิงโตทุกตัวอายุประมาณ 10 ปี พร้อมกันนี้ สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กำลังตรวจสอบมาตรการความปลอดภัย และจะไม่อนุญาตให้เปิดส่วนจัดแสดงสัตว์ดุร้าย […]

เร่งฟื้นฟูความเสียหายเหตุกระบะชนเสาไฟฟ้า

เชียงใหม่ 11 ก.ย. – เร่งฟื้นฟูความเสียหายเหตุกระบะชนเสาไฟฟ้าล้ม ถนนหนองฮ่อ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ชาวบ้านกังวล หลังทราบว่าประกันรถกระบะคันต้นเหตุ คุ้มครองความเสียหายแค่ 600,000 บาท วอนการไฟฟ้า หรือ อบต.ช้างเผือก ยื่นมือช่วยเหลือ ตลอดช่วงเช้าวันนี้ (11 ก.ย.) เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ยังคงระดมกำลังฟื้นฟูระบบไฟฟ้าบนถนนหนองฮ่อ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ โดยขุดหลุมติดตั้งเสาไฟฟ้าแรงสูงและแรงต่ำทดแทนต้นเดิมที่ล้มเสียหายจากอุบัติเหตุ ตลอดเส้นทางเป็นระยะทาง 595 เมตร พร้อมเก็บซากอุปกรณ์ตามร้านค้าและบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหาย คาดว่าจะใช้เวลาอีก 3 วันจะดำเนินการแล้วเสร็จ ขณะที่ระบบไฟฟ้าถูกแก้ไขจนสามารถจ่ายไฟได้ครบทุกหลังคาเรือนแล้วตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ว่าที่ร้อยตรี ปรีชาพล ปาละโมงค์ หนึ่งในเจ้าของร้านที่ได้รับความเสียหาย บอกว่า ช่างมาประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นกับหลังคาและโครงสร้าง ประมาณ 150,000 บาท แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องการชดใช้เยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้น ทำให้ยังเปิดร้านไม่ได้ ขาดรายได้ แถมยังมีค่าใช้จ่ายอีกมาก และจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อแสดงความรับผิดชอบจากนายจ้างของกระบะส่งน้ำ ตอนนี้ทุกคนกังวลมาก เพราะทราบว่าประกันรถที่เกิดอุบัติเหตุคุ้มครองความเสียหายเพียง 600,000 บาท ไม่เพียงพอกับมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน จึงทยอยเข้าแจ้งความกันไว้แล้ว ขอเรียกร้องให้ทางการไฟฟ้า หรือ […]

กต.เตรียมมาตรการช่วยเหลือคนไทยในเนปาล

กต. 11 ก.ย.- สอท.เนปาล ประเมินสถานการณ์ร่วม กต. เตรียมมาตรการช่วยคนไทยใกล้ชิด กำชับคนไทยอยู่ในสถานที่ปลอดภัย สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงกาฐมาณฑุ สาธารณรัฐเนปาล ออกประกาศแจ้งเตือนคนไทยในเนปาล ตามที่ทางการเนปาลได้ประกาศเคอร์ฟิวในหลายพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา สืบเนื่องจากเหตุการณ์การชุมนุมประท้วงต่อต้านการทุจริตและมาตรการห้ามใช้สื่อสังคมออนไลน์ของรัฐบาลเนปาล โดยกลุ่มคนรุ่นใหม่ (Gen Z) ส่งผลให้ทางการเนปาลบังคับใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2568 โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรุงกาฐมาณฑุ ประกาศเคอร์ฟิว ตั้งแต่เวลา 08.30 น. เป็นต้นไปจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง ครอบคลุมพื้นที่ภายในถนนวงแหวน (Ring Road) รวมถึงบริเวณสะพาน Balkumari, Koteshwar, Sinamangal, Gaushala, Chabahil, Narayan Gopal Chowk, Gongabu, Balaju, Swayambhu, Kalanki, Balkhu และสะพาน Bagmati เมืองลลิตปูร์ ประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 09.00 น. […]