รมช.คลังกฤษฎา ดึงออมสินช่วยเหลือหนี้รายย่อย

กรุงเทพฯ 4 ต.ค.-ธ.ออมสิน สำนักงานใหญ่ 4 ต.ค.-รมช.คลังกฤษฎา ดึงออมสินช่วยเหลือหนี้รายย่อย ลดสัดส่วนหนี้ครัวเรือน


นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ประชุมมอบนโยบายผู้บริหารธนาคารออมสิน หลังมีบทบาทสำคัญในการดูแลประชาชนในช่วงวิกฤตโควิด-19  ทั้งโครงการปล่อยสินเชื่อฉุกเฉิน, พักชำระหนี้ มีผู้เข้าโครงการมากกว่า 3 ล้านคน  หลังจากนี้รัฐบาล ต้องการให้ธนาคารออมสิน ช่วยเหลือลูกหนี้ ที่ไม่ใช่ลูกค้าธนาคารเพิ่มเติม จากปัญหาหนี้หนี้ครัวเรือนอยู่ระดับสูงร้อยละ 90 ของจีดีพี จนกระทบต่อประชาชน และส่วผลต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ

ธนาคารออมสิน  เตรียมออกแพ็กเกจแก้หนี้เสียรายย่อยรอบใหม่ เร็วๆนี้  นำร่องช่วยเหลือกลุ่มลูกหนี้รายย่อย ในโครงการสินเชื่อฉุกเฉิน 1 หมื่นบาท ในปี 2563 ครบกำหนดชำระหนี้แล้ว เป็นกลุ่มแรก จากนั้นขยายเป็นกลุ่มลูกหนี้โควิด-19 ใน ปี 2564  เฟสต่อไป ได้ขอความร่วมมือ ออมสิน เข้าไปช่วยแก้หนี้ ลูกหนี้รายย่อย ที่ไม่ใช่ลูกค้าธนาคาร ออมสิน  ธนาคารออมสิน ได้ขอเวลาศึกษาและเตรียมความพร้อมมาตรการเพื่อช่วยเหลือรายย่อย  คาดว่าช่วยลดสัดส่วนหนี้ครัวเรือน จากระดับร้อยละ 90 ของจีดีพี ให้ลดต่ำกว่าระดับ ร้อยละ 80 ได้


สำหรับแนวทางช่วยแก้หนี้รายย่อย ที่ไม่ใช่ลูกค้าธนาคาร เบื้องต้น ธนาคารออมสิน จะปรับลำดับตัดชำระหนี้  มุ่งตัดเงินต้น และลดดอกเบี้ย เพื่อช่วยให้ ปิดบัญชีได้เร็วขึ้น โดยไม่สร้างภาระให้กับลูกหนี้ รวมทั้ง ออกมาตรการอื่นๆ เพิ่มเติม  โดยขอเวลาศึกษาและเตรียมความพร้อมมาตรการเพิ่มเติม

ส่วนผลดำเนินงานของธนาคารออมสิน ยังคงแข็งแกร่ง มีสภาพคล่องส่วนเกินเพิ่มขึ้น จาก 4  พันล้านบาท เป็น 5 หมื่นล้านบาท ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา อีกทั้ง ยังมีระดับหนี้เสียเพียงร้อยละ 2.9 ตลอดจน การปรับองค์กรให้เป็นธนาคารเพื่อสังคม หรือ social bank  นับว่าช่วยลดช่องว่าง และเพิ่มการเข้าถึงบริการทางการเงิน ของประชาชนฐานรากได้มากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว